Lây lan trong cộng đồng

Chào các bạn,

Cách sống của chúng ta, dù chúng ta chẳng làm gì cả, chỉ là đi đây đi đó, cũng truyền lan ra cho mọi người quanh ta, như là người có dương tính COVID lây lan ra cộng đồng. Đây là điều có lẽ chúng ta ít nghĩ đến: Dù mình chẳng làm gì cả, chỉ là đi đây đi đó, mình cũng luôn lây lan cách sống và cách tư duy của mình ra cộng đồng.

Điều khác với sống bình thường và COVID là chúng ta lây lan cách sống tốt cũng như cách sống xấu trên từng bươc chân ta đi, nhưng COVID thì chỉ lây lan bệnh.

Bệnh thì đòi hỏi có “liên hệ vật lý” (physical contact), trực tiếp liên hệ giữa hai người, hay ít nhất là liên hệ với một con virus đi từ người này sang người kia. Nhưng cách sống thì chẳng đòi hỏi có liên hệ vật lý – người này chịu ảnh hưởng của người kia chỉ qua nhìn thấy hoặc nghe thấy người kia. Cho nên lây lan cách sống còn mạnh mẽ và rộng rãi hơn lây lan COVID rất nhiều.

Chúng ta cần nhớ điều này để luôn nhớ rằng, dù muốn dù không thì mình cũng ảnh hưởng đến thế giới quanh mình, chỉ bằng đi đây đi đó – mọi nơi, mọi lúc, trêm mỗi bước chân.

Cho nên, cách chúng ta tư duy và hành động trong ngày trực tiếp ảnh hưởng, tốt hoặc xấu, đển thế giới quanh ta. Muốn thế giới ta tốt thì ta cần nhắc ta tư duy và hành động trong sáng và tích cực luôn luôn.

Chúng ta thường nói: “Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới”, nhưng sự thật là ta chẳng cần khảy móng tay, chẳng cần phải làm gì cả, chỉ cần bước đi đây đó là ta đã làm rung động đến vô lượng thế giới.

Chúc mọi chúng ta luôn ảnh hưởng tốt đến thế giới này.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Lây lan trong cộng đồng”

  1. Bài viết quá hay anh ạ. Anh đã nêu lên một điều mà mọi người thực hiện nó hàng ngày nhưng không mấy ai để ý đến.
    Em cảm ơn anh đã viết bài cho chúng em đọc/học.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s