Nguyện độ mình và độ tất cả chúng sinh thành Phật

Chào các bạn,

Nguyện độ mình và độ mọi chúng sinh thành Phật là lời nguyện của mình trước Phật trong buổi lễ phát nguyện vào cuối tháng 11 năm 2013. Đó là buổi lễ phát nguyện long trọng và linh thiêng với chính mình, một buổi lễ thệ nguyện chỉ có mình vừa là chủ tế vừa là môn đồ.

Lời nguyện đầy đủ của mình lúc đó là: “Con lạy Phật và lạy Bồ Tát Quán Thế Âm, hôm nay con xin phát nguyện thực hành Tư duy tích cực. Con xin khiêm tốn, thành thật, yêu người, một chiều, từng phút giây. Con xin độ mình và độ mọi chúng sinh thành Phật. Con xin Phật và xin Bồ Tát Quán Thế Âm chứng giám tấm lòng của con.”

Lời nguyện là lời hứa với Thầy (Phật Thích Ca) và với chính mình: “Nguyện độ mình và độ tất cả chúng sinh thành Phật”.

Và con đường thực hiện lời nguyện đó như thế nào?

Con đường đó có đoạn dễ đi và có đoạn cần cố gắng để bước tiếp.

Và mình phát hiện ra rằng, trong những đoạn đường cần cố gắng để bước tiếp đó, không phải chỉ có một mình mình cố gắng tạo nên sức mạnh để bước tiếp, mà còn có sức mạnh vô hình đẩy mình tới trước. Sức mạnh đó dù vô hình nhưng có thể cảm nhận được và cảm nhận rõ ràng.

Phật và vô số Bồ tát quanh mình chẳng để mình tự bơi. Phật và vô số Bồ tát quanh mình cùng nhau dìu dắt mình và nâng đỡ mình. Dù mình có cảm nhận được hết tình yêu các vị dành cho mình hay không, dù mình có nhớ cầu xin các vị giúp đỡ hay không, dù mình có yếu kém thế nào…, Phật và vô số Bồ tát quanh mình đều hết lòng giúp mình hoàn thành lời nguyện. Phật và vô số Bồ tát yêu mình làm sao.

Con đường thực hiện lời nguyện đó, tưởng khó đi, hóa ra lại dễ đi. Dễ đi, chẳng phải vì mình cố gắng thế nào, mà vì Phật yêu mình ra sao. Phật yêu tất cả mọi chúng sinh và Phật yêu từng chúng sinh đồng đều như nhau. Tình yêu của Phật rộng lớn đến mức chẳng có gì có thể so sánh được. Phật lắng nghe từng lời nguyện của từng chúng sinh và giúp từng chúng sinh hoàn thành lời nguyện.

Phật yêu chúng ta như thế. Vì thế hãy mạnh dạn phát nguyện với Phật: “Con xin độ mình và độ mọi chúng sinh thành Phật.” Và Phật sẽ giúp bạn hoàn thành lời nguyện đó.

Chúc tất cả chúng ta độ mình và độ tất cả chúng sinh thành Phật.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s