Con gái tuổi 35

Chào các bạn,

Ở nước mình, con trai 35 tuổi chưa vợ thì được gọi là phong độ, có giá trị (chính xác thì con trai tuổi nào cũng có giá trị; con trai tuổi càng cao càng có giá trị, người ta vẫn nói đàn ông càng lớn tuổi càng cuốn hút); còn con gái 35 tuổi chưa chồng thì gọi là gái ế, không có giá trị – con gái chỉ có giá trị từ 18-25 tuổi, sau đó thì bắt đầu giảm giá trị, gọi là gái ế, gái già; dù con gái có giỏi giang hơn con trai, không có chồng, con gái vẫn không có giá trị.

Đó là quan niệm từ thời tổ tiên cách đây hơn 1.000 năm và vẫn đang tiếp tục sống ở thế kỷ 21.

“Gái ế” là một từ xúc phạm. Chỉ riêng một từ “gái” đã thấy sỗ sàng, thiếu văn hóa; thêm từ “ế” vào nữa, mình chẳng hiểu tại sao lại so sánh con người với món hàng được bày bán trên sạp hàng ở chợ (so sánh với động vật – như con gái tuổi Hổ thì ghê lắm – chưa đủ hay sao mà còn so sánh với đồ vật?).

“Gái già” là một từ sỗ sàng, thiếu văn hóa.

Định kiến xem con gái ít có giá trị hoặc có giá trị ngắn ngày, chỉ có khoảng 7-10 năm của những năm 20 tuổi (so với con trai có giá trị trọn đời) là một định kiến tồi tệ. Định kiến đó khiến con gái không có đủ cơ hội để sống trọn vẹn với giấc mơ của mình. Định kiến đó chỉ nhấn mạnh đến khả năng sinh đẻ và da dẻ của con gái, mà không quan tâm đến trí tuệ và đạo đức của con gái.

Định kiến con gái không chồng không có giá trị là định kiến tồi tệ. “Bà cô không chồng” vừa là từ tấn công danh dự cá nhân, vừa xem những người không chồng là những người không có giá trị. Bà Thái Anh Văn, 62 tuổi, tổng thống Đài Loan, là người thường bị châm biếm về chuyện này, rằng, làm đến tổng thống mà không có chồng thì cũng như không.

Những câu “Thiên chức của phụ nữ là làm mẹ”, “Con gái nên đẻ con trước tuổi 35” và “Con gái thì phải lấy chồng” là những câu áp đặt con gái phải lấy chồng và đẻ con. Nếu con gái muốn lấy chồng và đẻ con, đó nên là ý muốn của con gái, không phải là ý muốn của xã hội.

Con gái cần có cơ hội được sống, học tập và làm việc như con trai. Hơn thế nữa, con gái cần được công nhận mọi giá trị như con trai, bao gồm giá trị trí tuệ và tuổi tác.

Vài dòng suy nghĩ nhân đọc Vì sao nên chọn ngành Giới và Phát triển?

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Con gái tuổi 35”

 1. Đồng ý với TH. Khái niệm nam nữ ở VN còn ở thế kỷ 17. Điều này chẳng những sai về bình đẳng nhân phẩm, mà còn tai hại lớn đến vấn đề phát triển đất nước, vì một nửa dân số không được sử dụng và khai thác hết khả năng.

  Thích

 2. Chị Hương,
  Cái vấn đề này chỉ có ở nước Việt Nam , và các nước Á Châu, theo truyền thống Nho giáo có câu ” Nhất năm viết hữu, thập nữ viết vô” và đã có từ ngàn năm. Nếu mình muốn thay đổi ,thì chỉ mình thay đổi chính mình ,chứ xã hội, giáo dục,phong tục thì vẫn vậy thôi.
  Còn chữ Gái, như gái đẹp,gái ngoan,gái giỏi, gái tài….thì toàn để khen.
  Còn gái “chãnh” thì chắc là suốt đời được độc thân thôi chứ không phải đợi tới 35

  Chúc chị an lành
  Thùy Phạm

  Thích

 3. Anh không đồng ý câu Thùy nói: “Nếu mình muốn thay đổi ,thì chỉ mình thay đổi chính mình ,chứ xã hội, giáo dục,phong tục thì vẫn vậy thôi.” Nếu người da đen ở Mỹ không đấu tranh cho bình đẳng cả trăm năm nay, đặc biệt tăng tốc với Phong trào Dân Quyền thời 1960s, thì Mỹ đã chẳng có tổng thống Obama, mà sẽ phải đợi chừng 100 năm nữa.

  Thích

 4. Thuỷ Phạm oi …..khong co vu ” gai chanh 35 tuoi ” dau ….ban than minh La phu nu ….moi tuoi co do ” Đẹp ” khac nhau . Cang lon tuoi, phu nu co net Đẹp sang trong, chung chac hon, luc con ” choi choi ” ….minh nhin lai hinh anh cua minh ….de hieu ve minh hon . Ca nhan
  minh , o tuoi 35 la dinh cua Tai,sac ven toan …..nhat la khong con ” chanh ” , Ma rat sau sac .
  Cac Ban dung lo so ” e chong ” ….mot khi Ban thanh dat , thi ban duoc
  toa sang ( tuong sac do tam sanh ra , ma ) ….da co chung minh, Cac Ong Hoang , Cac Ong vua ….bo ca dia vi, ngai vang de chay theo tieng goi cua nguoi tinh 40 tuoi , sao ! Khong co tuoi, cho tinh yeu ….!!!

  Thích

 5. Đúng rồi đó Hương!

  Các bạn nữ, các chị em hãy nhớ lấy. Khi mình thay đổi chính mình, đấu tranh giải phóng cho mình từ trong tư tưởng từ bên trong đến hành động thì hệ thống xã hội, giáo dục, phong tục mọi thứ nọ kia liên quan sẽ thay đổi.

  Đã thích bởi 1 người

 6. Rất hay và thẳng thắn, Thu Hương!
  Chúng ta nên tôn trọng sự riêng tư, quyền tự do và quyết đinh của mỗi cá nhân một người phụ nữ, ngay cả khi người đó là con gái của mình.
  Hạnh phúc của một người là họ được sống theo sự lựa chọn của chính họ.
  Đừng có cái nhìn áp đặt. Và đừng phải cố sống theo sự áp đặt.

  Đã thích bởi 1 người

 7. Hi anh Thùy,

  Về “Nếu mình muốn thay đổi, thì chỉ mình thay đổi chính mình, chứ xã hội, giáo dục, phong tục thì vẫn vậy thôi.” – Anh Hoành đã trả lời anh và em đồng ý với ý của anh Hoành.

  Về chữ Gái: Với vị trí của một người dùng ngôn ngữ để làm việc, em có trách nhiệm phải nói ra đâu là ngôn ngữ rác, đâu là ngôn ngữ tình yêu.

  Ngôn ngữ là một công cụ. Tùy người dùng mà ngôn ngữ trở thành rác hay tình yêu. Không thể nói mình yêu người khi mình dùng ngôn ngữ rác với người.

  Chúc anh an lành ạ.

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

 8. Chào Chị Hương,

  Nhận định về người Mỹ , kỳ thị thì cũng giống như tất cả con người trên thế gian nầy, họ phán xét mà không biết sự thật, vì chính lúc ấy sự suy nghĩ đã sai lầm.
  Dù có Martin Luther King, Black live better, Obamma, hay những phong trào thay đổi, người ta vẫn còn kỳ thị trong con mắt, trong thâm tâm và rể gốc là họ không chịu bỏ cái phán xét ấy.
  Bao nhiêu vụ Cảnh binh giết người da màu, trong công ty ít người được làm chủ……

  Người Việt mình rất là phán xét về việc nầy, chính mẹ mình cứ thấy người khác mình, là cứ bảo “ông da đen thì sợ khiếp quá”không biết ai dạy và bây giờ vẫn còn dạy con cái cháu chắt.
  Cám ơn Hương, với tâm hướng muốn thay đổi về cái nhận định của con người, nhưng chỉ chính mình mới thay đổi được chính mình.

  Chúc Chị vui vẻ

  Thùy Phạm

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s