Con gái, hạnh phúc không nằm ở đàn ông

Chị em gái thân mến,

Ai cũng mong được hạnh phúc. Với chị em gái, chị em thường tin hạnh phúc là có được một người đàn ông yêu mình (và mình cũng yêu người ấy). Hạnh phúc làm sao khi mình cưới được người đàn ông ấy. Hạnh phúc tuyệt vời hơn nữa khi qua nhiều năm, người đàn ông ấy vẫn trung thành với mình.

Thế nên, chị em ta nghĩ hạnh phúc cuộc đời con gái là tìm được người đàn ông như thế. Có đàn ông là có hạnh phúc. Đàn ông càng yêu mình, cưng mình, chiều mình, trung thành với mình thì mình càng hạnh phúc và bình yên.

Thế nên, chị em ta ngay từ nhỏ đã đặt mục tiêu tìm kiếm người đàn ông hạnh phúc của đời mình. Tất nhiên chị em cũng có đặt mục tiêu trong học hành, sự nghiệp, làm đẹp, phát triển bản thân…, nhưng các mục tiêu này thường bị lu mờ trước mục tiêu có người đàn ông yêu mình.

Đúng là đàn ông có thể mang hạnh phúc cho chúng ta và hạnh phúc đó thường nằm ở đỉnh cao của sướng vui tuyệt vời, nhưng chị em gái thân mến, đàn ông không phải là hạnh phúc thật của chúng ta. Hạnh phúc thật không nằm ở đàn ông.

Đàn ông có thể cho chúng ta hạnh phúc trong vài khoảnh khắc, hay vài năm, hay vài chục năm, nhưng đàn ông chẳng thể cho ta hạnh phúc trong từng khoảnh khắc suốt cả cuộc đời. Đúng thế, ngay cả khi có người đàn ông hạnh phúc ở bên và làm cho ta hạnh phúc, ta cũng có thể chẳng cảm giác đủ đầy tận sâu bên trong. Bên trong ta vẫn mơ mơ hồ hồ cảm giác trống trải giống như chẳng có gì có thể lấp đầy nổi. Chẳng phải vì tiêu chuẩn của ta quá cao đến nỗi đàn ông chẳng thể phục vụ, mà vì hạnh phúc thật của ta không nằm ở đàn ông. Hạnh phúc thật của ta là nằm ở Trời. Trời là Phật, Jesus, Bồ tát, Thượng đế, trái tim linh thiêng, trái tim tĩnh lặng… của ta.

Thế nên con gái, đừng đặt mục tiêu hàng đầu là phải tìm kiếm người đàn ông tuyệt vời cho cuộc đời mình. Hãy đặt mục tiêu hàng đầu là tìm kiếm Trời.

Có Trời, em sẽ hạnh phúc. Khi hoàng tử đến, chàng sẽ mang hạnh phúc cho em nhưng hạnh phúc của chàng như sương như khói, em chẳng thể nắm hạnh phúc đó mãi mãi. Khi em có Trời, Trời sẽ mang hạnh phúc cho em và hạnh phúc của Trời là vĩnh cửu. Dù hoàng tử có ở bên hay không, và dù hạnh phúc của chàng vẫn còn hay hết, khi có Trời, trái tim em mãi đong đầy hạnh phúc.

Có Trời, em sẽ đầy tình yêu. Dù hoàng tử đến rồi đi, Trời cũng cho em đầy tình yêu để yêu đời yêu người như chưa có chuyện gì xảy ra, và để khi một hoàng tử nữa tới, em tiếp tục yêu chàng như lần đầu biết yêu thuở 15 ấy. Quan trọng hơn, trái tim đầy tình yêu của em đầy tràn tình yêu với mọi người (chẳng chỉ dành riêng cho một mình hoàng tử của đời em).

Có Trời, em sẽ luôn có cảm giác được yêu. Khi em có Trời, dù em không có ai yêu chiều (vì em không nhận lời yêu của ai), em vẫn luôn có cảm giác được yêu, được cưng, được chiều, và đặc biệt là, em luôn có cảm giác có một người trung thành với em, vĩnh viễn, dù em ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Có Trời, em sẽ bình an. Dù tình yêu là vô thường, nay yêu đương thắm thiết, mai nhức đầu nhức tim, mốt đột ngột chia tay, em cũng bình an. Dù cuộc tình hạnh phúc hay mỏi mệt, sướng vui hay đớn đau, khi có Trời trong chuyến phiêu lưu tình yêu, em bình an.

Con gái, hãy tìm hạnh phúc thật ở Trời. Hãy yêu Trời hơn yêu người đàn ông của em (hay sẽ là của em).

Thế nên, khi em có người yêu, khi em đang nắm tay người yêu dạo bước lãng mạn trong đêm trăng gió nhẹ, hãy nắm tay Trời ngay bên cạnh. Vừa nắm tay người yêu, vừa nắm tay Trời; vừa đi dạo với người yêu, vừa đi dạo với Trời; vừa âu yếm đưa mắt nhìn người yêu, vừa âu yếm đưa mắt nhìn Trời; vừa lắng nghe người yêu tỏ tình hay chia tay, vừa chia sẻ niềm vui hay nỗi buồn với Trời…, như vậy, em sẽ luôn đủ đầy và bình an, dù chuyện gì xảy ra.

Con gái, hãy tìm hạnh phúc thật ở Trời.

Chúc chị em luôn hạnh phúc.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Con gái, hạnh phúc không nằm ở đàn ông”

 1. Hi Chị Hương,

  Thanks for your great article. I love it and totally agree with you.

  I also have a poem to share with you. I just created it based on what I felt from your sharing.

  Wishing you a beautiful day,

  Em. An An

  Sad, sad, and so sad
  When you’re not here for me.
  Angry, angry, and so angry
  When you leave me alone.
  Miss, miss, and miss you so much
  When you don’t meet and text me.
  Jealous, jealous, and so jealous
  When you play with your new sweethearts.
  Letting go, letting go, and letting go
  Because I don’t need sadness, anger, longing, or jealousy.
  Be peaceful, peaceful, and peaceful
  For you and for me.
  Stay calm, calm, and calm
  Whether you come or go.
  Cause,
  I always believe, always love, and love forever
  My God inside me.

  Đã thích bởi 6 people

 2. Hi chị Hương,

  Em vui khi chị đọc thơ và cười căng cả hai má =))

  Dạ, em cảm ơn chị đã ngợi khen. Thi thoảng, em lại nghĩ ra được một vài bài thơ tiếng Anh. Em thấy lời thơ cũng giông giống lời bài hát. Nhìn kỹ, em làm được như vậy là nhờ công dịch bài hát của anh, chị trong vườn chuối. Em cảm ơn anh. chị nhiều.

  Xuân về, chỗ em lạnh nên chưa thấy én đâu. Không biết Đà Nẵng ra sao? Em còn một bài thơ Haiku nữa để tặng chị.

  Chúc chị luôn vui khỏe và có một mùa xuân đầy tươi mới,

  Em. An An

  Wind, rain, cloud, and fog.
  Birds flying toward the South,
  try to advoid cold.

  Số lượt thích

 3. Chỗ chị trời mát mẻ và dễ chịu. So với những năm gần đây thì ĐN năm nay có phần lạnh hơn một tí.

  Cám ơn em tặng chị bài Haiku nha. Nhưng bài này khó có thể gọi là Haiku được em ạ. Haiku là dạng Trà đàm tối giản. Bài của em có giai điệu nhưng điều đó chưa đủ để tạo thành thơ và thành thơ Thiền Haiku.

  Chúc em xuân mới như thơ.

  C Hương

  Đã thích bởi 2 people

 4. Hi chị Hương,
  Em cảm ơn chị đã góp ý cho bài thơ Haiku nửa mùa của em. Vì những dòng thơ trên không phải là thơ Haiku nên em sẽ sửa lại thành “em có vần thơ nhỏ tặng chị’.
  Cảm ơn chị vì lời chúc rất thơ. Em cũng chúc chị một năm mới đẹp như mơ và mọi sự đều nên thơ.
  Em. An An

  Số lượt thích

 5. Dear Anh Hoành,

  Chị Hương Mulan thẳng thắn nên em không có ngại ạ.

  Em cảm ơn anh thật nhiều. Cảm ơn anh đã dành thời gian chỉnh sửa bài thơ trên. Em cảm thấy bài mới chuẩn ý Haiku luôn ạ. Câu cuối “should I” chuyển ý thật nhanh, rất ngắn gọn mà cũng đủ làm em giật mình, không mải đắm chìm vào cảnh vật trong hai câu trên.

  Chúc Anh và anh, chị trong vườn chuối có một Tết an nhiên,

  Em. An An

  Số lượt thích

 6. An An ơi,

  Mấy hôm nay chị cứ nghĩ đến bài thơ của em, hình dung những gì em cảm xúc lúc đó, hình dung bức tranh em thấy trước mắt lúc đó, hình dung cả gương mặt em khi em làm thơ và tặng thơ cho chị…

  Anh Hoành ạ,

  Mẹ Bề Trên ở tầng trời nào rớt xuống vô em vậy anh?

  Làm Mẹ thật khó.

  Em/ chị Hương

  Đã thích bởi 1 person

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s