Sống là một nghệ thuật

Chào các bạn,

Sông là một nghệ thuật. Nghệ thuật có nghĩa là không thể có công thức. Các bạn không thể nói trước, khi có vấn đề thế này thế này, thì phải giải quyết thế này thế này. Đó là công thức, và đó là vi tính, chẳng phải sống?

Đương nhiên chúng ta cũng thường tư duy với “case study”, tức là dự đoán những tình huống có thể xảy ra và tính toán cách giải quyết. Nhưng đó chỉ là “thực tập” một cách lý thuyết trong đầu. Không phải là công thức cố định. Khi đụng chuyện thật, trái tim của ta sẽ biết nên làm gì lúc đó.

Nghệ thuật thì phải thực hành thường xuyên ta mới rành. Như là chơi nhạc, chơi thể thao, vẽ, vũ… Thực hành, thực hành và thực hành… cho đến lúc nghệ thuật trở thành một phần của tự nhiên chảy trong dòng máu mình.

Hãy thực hành yêu mỗi ngày, đối với mọi người và mỗi người, để yêu trở thành một nghệ thuật trong máu ta, và mỗi hành động ta thực hiện trong mỗi tình huống trong thực tế đểu tự nhiên biểu hiện tình yêu trong ta, dù bên ngoài thiên hạ có thấy thế nào.

Đừng tưởng tượng đến các công thức cố định để thực hành trong đời sống thực tế. Nếu muốn “thực tập” lý thuyết trong đầu thì hãy nhớ đó là lý thuyết, chẳng phải là “công thức thành công.” Không có “công thức thành công” mà chỉ có “nghệ thuật thành công”. Mà nghệ thuật thì chỉ có một cách để thành công là thực hành, thực hành, và thực hành, mỗi ngày, hàng trăm lần một ngày, hàng trăm nghìn lần, triệu lần trong đời… như các vũ công tập bước, xoay, chuyển động tay chân, cả triệu chuyển động như thế trong đời.

Hãy thực tập yêu mọi người, mỗi người, trong đời như thế. Hàng trăm lần trong ngày, hàng triệu lần trong đời, thì bạn sẽ master nghệ thuật sống.

Đừng chỉ đọc và nói.

Chúc các bạn luôn là thầy nghệ thuật sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống là một nghệ thuật”

 1. Hi anh,

  Nhiều khi em có vướng ở chỗ, cùng một tình huống, cùng một tình yêu làm nền trong ứng xử. Người có nhiều kinh nghiệm sống và trí tuệ hơn sẽ hành xử khác và có cách giải quyết khác với người cũng với tình yêu trong lòng nhưng còn thiếu kinh nghiệm và kiến thức.

  Dù sao thì trong mỗi tình huống, mình cố gắng cho mỗi hành động của mình thực hiện trong mỗi tình huống trong thực tế đểu tự nhiên biểu hiện tình yêu trong trong lòng mình. Nhưng mỗi người sẽ lại có một phong cách khác nhau và trình độ khác nhau và cách giải quyết vấn đề khác nhau. Có thểm có người sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn, có người không thì không được như thế.

  Cho nên, đó là một quá trình học hỏi và va đập không ngừng của mỗi người trong quá trình trưởng thành, cũng như trong quá trình khám phá chính mình. Và cái suy nghĩ mong muốn rằng những vấn đề mà mình giải quyết luôn là cách giải quyết tối ưu về cả lý và tình là một điều em mong cầu quá đáng và cầu toàn đúng không anh?

  Dù em hiểu, với bất cứ vấn đề gì, điều tiên quyết đầu tiên mình cần làm được cho chính mình đó là “Tĩnh Lặng”!

  E. Thắng

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s