Tình yêu của Bồ tát

Chào các bạn,

Đây là tình yêu của Bồ tát: “Bồ tát diệt độ vô lượng vô số vô biên chúng sinh mà thật không có chúng sinh được diệt độ. Vì cớ sao? Vì nếu Bồ tát còn tướng ngã, tướng nhân, tướng chúng sinh… tức chẳng phải Bồ tát.” (Kinh Kim Cang, Đoạn 3).

Diệt độ tất cả chúng sinh là yêu tất cả mọi chúng sinh, yêu tất cả mọi người, vô điều kiện, yêu như là yêu chính mình, không phân biệt mình và người khác, chúng sinh khác.

Bồ tát yêu tất cả mọi người, vô điều kiện, yêu như là yêu chính mình, không phân biệt mình và người khác. – Đó là tình yêu của Bồ tát.

Còn khi ta yêu người, khi ta quan tâm, chăm sóc, lo lắng… cho người (ví dụ lắng nghe những mong muốn và sở thích của người; làm chuyện này chuyện kia chỉ để thực hiện những mong muốn và sở thích của người; làm chuyện này chuyện kia để người có cuộc sống thoải mái hơn, vui hơn, khỏe hơn, giỏi giang hơn, phát triển sự nghiệp hơn, bình an hơn…), và ta nghĩ ta đang hỗ trợ, giúp đỡ, phục vụ, hi sinh cho người…, thì đó là tình yêu của phàm phu.

Tình yêu của phàm phu mang đến những chuyện nhức đầu và nhức tim. Kiểu: Tui yêu người rất nhiều và rất chân thành, vậy mà người chẳng coi tui ra gì. Người đối xử tệ bạc với tui. Người phản bội tui. Người làm tui tổn thương hết lần này đến lần khác. Người làm tui đau khổ rất nhiều…

Còn tình yêu của Bồ tát mang đến bình an và tĩnh lặng, vì Bồ tát không thấy mình đang giúp người khác, hỗ trợ người khác, yêu thương người khác, dù Bồ tát đang làm chuyện giúp đỡ, hỗ trợ, yêu thương…

Vì Bồ tát thấy Bồ tát và người không có gì khác biệt. Bồ tát và người là một. Thế nên, Bồ tát giúp người, hỗ trợ người, yêu người.., mà thấy giống như Bồ tát giúp chính mình, hỗ trợ chính mình, yêu chính mình…, vì thế Bồ tát yêu được tất cả mọi người, vô điều kiện mà vẫn bình an và tĩnh lặng.

Yêu tất cả mọi người mà không thấy mình yêu người nào, đó là tình yêu của Bồ tát.

Hãy yêu người bằng tình yêu của Bồ tát.

Chúc các bạn một ngày tình yêu.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s