Chuyện cái áo

Chào các bạn,

Mình nhớ một lần trong giờ lao động, các em học sinh nam lớp Mười một đang ngồi nhỏ cỏ cho đám rau thơm, từ xa nhìn thấy em mặc áo thun màu xám ngồi quay lưng lại mình nghĩ đó là em Y Tư, mình gọi đến để nhờ một việc. Em Y Tư đến mình ngạc nhiên bởi em mặc áo thun xám vẫn ngồi yên, mình hỏi:

– “Em mặc áo thun xám đó là ai?”

– “Dạ đó là anh Bét Sing.”

– “Anh Bét Sing không còn áo mặc nữa hay sao phải mặc áo của Y Tư?”

– “Mình không biết. Chắc không phải hết áo nhưng tại muốn mượn áo mặc cho lạ.”

– “Trong nhà các bạn luôn mượn áo của nhau để mặc vậy sao?”

– “Dạ, chắc tại ở nhà trong buôn làng, anh em trong nhà mặc áo chung của nhau quen, nên giờ đi học xa nhà lâu lâu cũng muốn mượn áo nhau để mặc cho gần gũi như anh em một nhà. Hơn nữa các bạn cũng giống như mình, muốn mượn áo của nhau mặc để người khác thấy như mình có nhiều áo.”

Nói đến đây mình đưa chìa khóa xe máy, nhờ em Y Tư ra chợ mua van nước về thay cái van nước bị rò rỉ bên bể giặt của nhà giặt các em học sinh nữ. 

Tối đến trong buổi họp nhà, ngoài những điều mình nhắc nhở các em về việc học bởi gần đến kỳ thi học kỳ I, sau đó mình nhắc đến chuyện các em mượn áo của nhau để mặc và phân tích cho các em biết mặc áo chung rất mất vệ sinh, có thể lây những bệnh ngoài da. Để giữ vệ sinh cho nhau các em không nên mượn áo của nhau để mặc, em nào không đủ áo mặc thì đến xin các yăh sẽ cho. 

Mặc dầu mình nói các em đến xin nếu thiếu nhưng mình không đợi các em đến xin, mà nói với yăh quản lý trong nhà lấy cho mỗi em hai cái áo thun màu xanh đậm, do đoàn từ thiện của cô Mỹ Đức mới cho cách đây một tuần.

Sau khi được nhắc nhở mình thấy các em rất ngoan, không còn mượn áo của nhau để mặc, nhưng lại xảy ra một chuyện không thể nhịn cười được. Đó là sáng Chúa nhật, trong giờ các em làm vệ sinh lau quét nhà cửa, mình xuống phòng cơm thấy em Theng đang lau nhà và khăn lau nhà không phải là những tấm khăn may thun có sẵn, mà là chiếc áo thun màu nâu còn rất đẹp mà mình mới thấy em Theng mặc chiều hôm qua hôm nay lại lấy lau nhà. Mình dừng lại hỏi em Theng:

– “Tại sao chiếc áo còn đẹp đang mặc em Theng lại lấy đem đi lau nhà, trong khi nhà mình còn đầy khăn lau nhà phơi ngoài sân phơi sao không lấy vào lau?”

Vừa lúc yăh Dung đến báo có phụ huynh đang đợi mình ở phòng khách nên mình vội đi, không kịp nghe em Theng phân trần. Và đến trưa thứ Hai trên đường đến phòng cơm mình lại thấy em Theng mặc chiếc áo sáng hôm qua đã lau nhà, mình ngạc nhiên hỏi:

– “Sao lại mặc chiếc áo đã bỏ ra lau nhà sáng hôm qua?”

– “Mình đã giặt rất sạch bằng xà bông, ở nhà đi làm ruộng còn dơ hơn mà về giặt đâu có kỹ như ở đây, vậy mà vẫn mặc tốt.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chuyện cái áo”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s