Giải quyết những vấn đề của đất nước

Chào các bạn,

Nếu các bạn xem Olympics, các bạn có biết tại sao những nước như Mỹ, Nga thường có rất nhiều huy chương vàng của nhiều bộ môn không? Đó là vì người Mỹ hay người Nga giỏi thể thao hơn người các nước?

Thưa, không phải vậy. Câu trả lời là, vì người Mỹ và người Nga có nhiều người chơi những bộ môn thể thao họ dự tranh. Đó là chính sách giáo dục quốc gia. Họ có hồ bơi, sân trượt tuyết, sân bóng rổ, sân bóng chuyền… trong mỗi trường trung học và đại học khắp nước Mỹ. Nếu một bộ môn có nhiều người học, thì tự nhiên bộ môn đó có nhiều nhân tài cao cấp. Ví dụ, nếu trong một vùng có 1000 người biết bơi thì người bơi giỏi số 1 của vùng đó sẽ rất giỏi so với người số một của một vùng chỉ có 50 người biết bơi.

Nguyên lý này quan trọng cho việc giải quyết những vấn đề của đất nước.

Đất nước có rất nhiều vấn đề về mọi lĩnh vực: giáo dục, môi trường, kỹ thuật, văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, chính trị, an ninh… Nhưng sinh viên mọi nơi trên thế giới chỉ học một môn: như môi trường, hay giáo dục, hay kỹ thuật… Có nghĩa là mỗi người trong giới trí thức thường chỉ biết có một môn trong đời.

Và đây là vấn đề lớn: Nếu ta có 100 người, và chia ra học 10 môn (môi trường, giáo dục, v.v…), thì mỗi môn có 10 chuyên gia.

Nhưng dù ta chỉ có 100 người, và mỗi người đều là chuyên gia của cả 10 môn, thì ta có đến 100 chuyên gia cho mỗi môn. Nếu vậy thì chuyên gia của ta sẽ rất cao cấp so với nơi mà mỗi môn chỉ có 10 chuyên gia.

Nhưng làm sao mà mỗi người lại có thể thành chuyên gia cả 10 môn, thay vì mỗi người là chuyên gia chỉ một môn duy nhất như thiên hạ?

Các bạn, đây là điều kỳ diệu của sự hoạt động của trí óc con người. Chúng ta có thể làm điều phi thường so với thiên hạ nếu chúng ta biết sử dụng sự hoạt động kỳ diệu của đầu óc.

Mình hay nhắc các bạn: “Hãy quan tâm đến những vấn đề của đất nước”. Các bạn đã bao giờ thực hành chưa, và nếu đã thực hành thì các bạn thực hành như thế nào?

Quan tâm là để ý đến. Đương nhiên nghĩa rõ ràng nhất là để ý đọc những bản tin trên báo, trên Internet, về những vấn đề của đất nước mỗi ngày – môi trường, giáo dục, kỹ thuật…

Nhưng, đây là điều quan trọng: có nhiều người làm thế, nhưng chẳng được gì. Thực ra thì cũng có được gì, nhưng kết quả cực nhỏ nếu ta chỉ đọc xong rồi thôi. Để có kết quả tốt, sau khi đọc xong một bản tin, bạn cần bỏ ra một phút (60 giây) tự hỏi một câu: “Làm sao để giải quyết vấn đề này?” (Vấn đề đây là vấn đề trong bản tin mà bạn vừa đọc).

Một câu hỏi một phút sau mỗi bản tin đọc. Chỉ có vậy. Bạn không cần phải có câu trả lời, chỉ cần đặt câu hỏi. Rồi quên đi, và đi làm chuyện khác.

Nếu bạn có một câu hỏi nghiêm chỉnh trong đầu, thì subconscious (tiềm thức) của bạn sẽ tự động tìm câu trả lời, dù bạn không nghĩ đến (tức là dù ý thức – consciousness – của bạn không làm việc).

Bạn sẽ không biết là cái đầu bạn đang tìm câu trả lời, vì nó làm việc im lặng trong tiềm thức. Nhưng đầu của bạn sẽ sáng ra từ từ. Cứ như thế trong vài năm, trình độ hiểu biết của bạn về môn mà bạn có câu hỏi “thường xuyên” sẽ ngang hàng trình độ của một chuyên gia trong ngành. (Hỏi “thường xuyên” để nhắc tiềm thức tiếp tục làm việc). Chuyên gia lúc đó chỉ hơn bạn là có trong tay những con số thống kê chính xác đến từng dấu chấm dấu phẩy. Nhưng đó là điều không quan trọng. Trong đầu bạn sẽ có đủ kiến thức chuyên môn, và thống kê chính xác một cách tổng quát, đủ để suy luận và lý giải như một chuyên gia. Hay có thể giỏi hơn một chuyên gia.

Đây cũng là kinh nghiệm cá nhân của mình. Có nhiều môn không phải là môn kiếm cơm của mình, nhưng mình giỏi hơn các chuyên gia trong ngành. Có một lúc, mình khám phá ra là mình rành vấn đề trong nhiều lĩnh vực, rành hơn chuyên gia trong những lĩnh vực đó – chính trị, kinh tế, sử học, văn hóa, giáo dục… Mình chẳng hiểu tại sao, nhưng từ từ mình khám phá ra câu trả lời: Những môn mình trở thành giỏi hơn chuyên gia trong ngành đều là những môn mình quan tâm, và luôn có câu hỏi thường xuyên trong đầu về những vấn đề của các môn đó, dù không có thời gian để tìm câu trả lời. Những câu trả lời tự đến sau nhiều năm. Mình hiểu ra đó là tiềm thức mình làm việc.

Cho nên các bạn, những môn mà bạn quan tâm, nhưng không phải là môn kiếm cơm, và bạn cũng chẳng có thời giờ để đầu tư vào đó, bạn vẫn có thể đặt câu hỏi thường xuyên, mỗi khi đọc báo. Chỉ cần thế, tiềm thức của bạn sẽ tự làm việc cho bạn. Và bạn sẽ có đủ mọi câu trả lời một lúc nào đó.

Đó chính là quan tâm về những vấn đề của đất nước: (1) Đọc thông tin về các vấn đề thường xuyên, mỗi ngày trên báo. Và (2) đọc xong thì hỏi nghiêm chỉnh: “Làm sao giải quyết vấn đề này?”

Về phương diện tri thức, chúng ta đi sau thế giới rất xa. Người Mỹ chỉ cần mỗi người rành 1 chuyện, người Việt mỗi người phải rành ít nhất là 10 chuyện.

Chúc các bạn luôn quan tâm đến đất nước.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giải quyết những vấn đề của đất nước”

 1. Em đã từng đọc về tiềm thức, nhưng chỉ thấy nói về những gì đã xảy ra trong quá khứ nằm trong tiềm thức.
  Hôm nay anh Hoành nói hoàn toàn khác, bắt tiềm thức làm việc để có kết quả trong tương lai.
  Em cảm ơn anh! Trước giờ em chưa từng nghĩ đến điều này.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Em cảm ơn Anh, bài này rất hay ạ, em sẽ lưu lại để trích dẫn khi cần.

  Em cũng có kinh nghiệm tương tự về việc: “Nếu bạn có một câu hỏi nghiêm chỉnh trong đầu, thì subconscious (tiềm thức) của bạn sẽ tự động tìm câu trả lời, dù bạn không nghĩ đến (tức là dù ý thức – consciousness – của bạn không làm việc).”

  Lúc em còn bé, em đã luôn tự hỏi “Tại sao mọi người lại phải dùng tiền để xin việc?”, câu hỏi đó cứ âm ỉ trong đầu em mãi từ nhỏ đến lớn, nhưng lại là theo hướng triết lý, vì kèm theo những câu hỏi đó là
  “Tại sao em lại biết ngay điều đó là sai?”
  Nhiều người thuyết phục em điều đó là đúng/cần thiết vì nhiều lý do, em bắt đầu tự hỏi: “đâu là ranh giới của đúng sai?”
  “Nếu là sai, tại sao mọi người lại đồng lòng thế?”
  “Làm thế nào để thoát ra vòng cương tỏa của lối suy nghĩ đó?”…
  Và sau nhiều năm thì đúng là em đã tìm được tất cả mọi câu trả lời về phương diện tâm lý và triết lý cho câu hỏi này.

  Bài viết hôm nay của anh dạy em thêm một cách để hướng dẫn tư duy của mình đến cách giải quyết:
  “Để có kết quả tốt, sau khi đọc xong một bản tin, bạn cần bỏ ra một phút (60 giây) tự hỏi một câu: “Làm sao để giải quyết vấn đề này?” (Vấn đề đây là vấn đề trong bản tin mà bạn vừa đọc).”

  Em sẽ thực hành theo cách anh chỉ ạ.

  em Hường

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s