Chăm lo cho 53 anh chị em

Chào các bạn,

Đất nước chúng ta hiện nay có 54 dân tộc anh chị em. Chúng ta là đại gia đình với 54 anh chị em. Nếu người Kinh tự xem mình là anh chị cả trong nhà (vì có số dân đông nhất và có chất lượng cuộc sống cao nhất) thì người Kinh cần có trách nhiệm chăm lo chất lượng đời sống cho 53 anh chị em còn lại của mình.

Người Kinh chúng ta cần khiêm tốn với 53 anh chị em của mình. Đa số người Kinh thường chỉ biết về cuộc sống của các anh chị em đồng bào mình qua báo chí. Và đây là phân tích nhỏ cho thấy báo chí người Kinh có màu sắc định kiến dân tộc ở mức độ nào và hình ảnh về các đồng bào sắc tộc thiểu số đã được báo chí tạo ra ra sao.

Khi phân tích ngôn từ được trình bày trong 373 bài báo đã thu thập từ bốn tờ báo lớn (Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong và Công An Nhân Dân), chúng tôi nhận thấy có tới 284 bài viết (gần 66%) sử dụng các thuật ngữ thuộc nhóm có ngụ ý tiêu cực.

Hình ảnh tiêu biểu mà các bài báo này mang đến cho người đọc là tình trạng tồn tại phổ biến của những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, thói quen lười biếng và ỷ lại vào nhà nước, lối nghĩ bảo thủ và tình trạng ngu dốt.

Các bài báo này thường có xu hướng kêu gọi tính cần thiết phải có sự can thiệp từ bên ngoài để cứu vớt các tộc người này, nếu không họ sẽ ở bên bờ vực của sự diệt vong (!).

Khoảng 34% các bài viết sử dụng ngôn từ có ngụ ý tích cực nhưng nội dung chủ yếu là để ngợi ca những đổi thay trong quan niệm và lối sống của các cộng đồng tộc người theo quan điểm của nhà báo. Khái niệm tích cực ở đây chỉ có ý nghĩa tương đối vì nó được diễn giải từ quan điểm của nhà báo thay vì của các tộc người.

(Định kiến tộc người trên truyền thông đại chúng)

Người Kinh chúng ta cần tôn trọng bản sắc văn hóa của các anh chị em và cần tư duy theo lối tư duy của các anh chị em, để có thể chăm lo cho các anh chị em được tốt.

Để chăm lo cho các anh chị em, người Kinh chúng ta đã làm nhiều việc: quyên góp để tặng áo quần, sách vở, bữa cơm, trường lớp, nhà cửa, công việc… đến dạy học, dạy nghề… Tuy nhiên, chất lượng cuộc sống của các anh chị em (ví dụ vùng Tây Bắc và Tây Nguyên) còn cách một đoạn quá xa so với người Kinh. Một trong số những lý do là hạ tầng điện, đường, trường, trạm còn nhiều yếu kém, hoặc có giá quá đắt đỏ so với đời sống đói nghèo của các anh chị em.

Để giải quyết chuyện hạ tầng này, người Kinh chúng ta có thể làm như sau:

 • Tạo hệ thống điện mặt trời (hay điện gió) cho các thôn xóm bản làng. Có thể kêu gọi mọi người đóng góp tiền bạc để mua hệ thống solar panel, hoặc xin các công ty solar panel cho các panels chứ không cần phải mua.
 • Nối kết viễn thông, bằng cách có một đài rada (microwave tower) nhỏ cho các thôn xóm bản làng. Xin các công ty viễn thông equioment cho đài rada đó. Xin một ít điện thoại di động cho dân làng, để nối kết họ vào đất nước chung.
 • Dạy học từ xa – cho các thôn xóm bản làng một vài máy computer để bàn, để học từ xa. Dạy từ xa cho một vài em lớn, để các em dạy lại các em nhỏ hơn.

Thế giới Internet này có thể làm rất nhiều chuyện, mà tổn phí rất thấp. (Đây là các ý giải quyết của anh Hoành cho Làng ‘6 không’ trên đỉnh Cheng Leng, mình viết lại.)

Người Kinh chúng ta có thể làm rất nhiều chuyện cho 53 anh chị em của mình trong thời Internet này.

Chúng ta cần nâng 53 anh chị em của chúng ta lên.

Chúc các bạn một ngày tình yêu.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chăm lo cho 53 anh chị em”

 1. Minh thay cac Ban, ca ngoi, danh tien de di Bhutan ….Minh da len cac mien nui VIETNAM ….Minh mo uoc ( minh luon mo uoc …va co nhieu
  uoc mo duoc thanh tuu … ) : to chuc cac mien nui, thanh nhieu mien
  ” bhutan – hanh phuc – xanh sach dep ” voi cac ten cua nguoi dia phuong – dan toc ….
  vi du Đen voi : ” dot chuoi non xinh dep ” ….
  Chung ta cung nhau bien uoc mo thanh hien thuc nhe ….

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s