Tập trung hiệu quả và không hiệu quả

Chào các bạn,

Tất cả mọi thầy tư duy của thế giới, từ thầy giỏi đến thầy ngớ ngẩn, đều bảo bạn tập trung vào mục tiêu của bạn, dù mục tiêu đó là gì – kinh doanh, làm luật sư, làm bác sĩ, làm từ thiện… Cho nên, bạn cần có mục tiêu và cần tập trung vào mục tiêu của bạn.

Nhưng có hai cách tập trung trái ngược nhau 100%.

1. Cách thứ nhất là tập trung vào mục tiêu với thái độ: mục tiêu của tôi, cho tôi, lợi ích tôi…

2. Cách thứ hai là tập trung vào mục tiêu với thái độ: mục tiêu của tôi để phục vụ mọi người, cho mọi người, cho lợi ích của mọi người…

Hai người có thể tập trung vào cùng một mục tiêu, và cùng chăm chỉ làm việc như nhau, nhưng cung cách làm việc sẽ khác nhau rất nhiều, và kết quả cũng sẽ khác nhau rất nhiều.

Nếu bạn tập trung vào chỉ tôi, thì bạn sẽ mệt và stress. Vì cố gắng tập trung làm việc thì đương nhiên phải mệt. Tự cái mệt tạo nên stress. Và đương nhiên ai trong chúng ta cũng có nhiều chuyện để làm ta stress mỗi ngày. Khi bạn stress, cơ thể và đầu óc bạn làm việc không tốt. Bạn dễ nghĩ sai và làm sai khi stress.

Nếu bạn tập trung vào mọi người, tình yêu cho mọi người luôn làm trong lòng bạn thoải mái vui vẻ. Tình yêu luôn làm ta vui vẻ như thế, bạn nào đã có người yêu rồi thì biết điều đó. Nghĩa là bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác rất nhiều.

Tức là trường kỳ 5, 7 năm, người tập trung vào mọi người sẽ tiến hơn người tập trung vào tôi một quãng cực kỳ xa. Đó là kinh nghiệm của chính mình, và điều mình quan sát trong xã hội.

Cho nên, các bạn, đây là một ví dụ giản dị để các bạn thấy tại sao có tập trung hiệu quả và có tập trung không hiệu quả.

Chúc các bạn tập trung tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Tập trung hiệu quả và không hiệu quả”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s