Hakuna Matata (28 ngôn ngữ) – Không lo lắng

Chào các bạn,

Hakuna Matata
Không lo lắng
Không lo lắng trọn đời còn lại
Hakuna Matata

Hakuna Matata (phát âm [hɑˈkunɑ mɑˈtɑtɑ]) là một câu tiếng Swahili ở Trung Đông Châu Phi, có nghĩa là “không lo lắng” (no worries). Hakuna là “không có ở đây”; Matata là “vấn đề/khó khăn”. Câu này trở thành rất phổ thông nhờ được viết thành bài hát trong cuốn phim Walt Disney nổi tiếng, The Lion King.

The Lion King, 1994, kể truyện về một Vương quốc Sư tử ở Châu Phi. Simba, chú sư tử nhỏ, có cha là vua sư tử Mufasa, vua của Pride Lands. Nhưng sau khi chú của Simba (người em đầy ganh tị của vua Mufasa), giết Mufasa, Simba bị lừa để nghĩ rằng mình chịu trách nhiệm về cái chết của vua cha và chạy trốn. Lớn lên với hai kẻ bụi đời lười biếng, Simba được người bạn từ tấm bé, Nala, và thầy phù thủy, Rafiki, giúp thông suốt ít chuyện về cuộc đời. Sau đó Simba trở về chiến đấu, thắng người chú giết cha, và nhận vị trí của mình trong Circle of Life như là vua chính thức.

Hakuna Matata do Alton John viết nhạc và Tim Rice viết lời. Tim Rice học được cụm từ Hakuna Matata trong một cuốn sách dạy tiếng Swahili. Bài hát là lời khuyên của một chú meerkat (một loại chuột đứng) tên Timon và một chú warthog (một loại lợn rừng) tên Pumbaa, khuyên dạy nhân vật chính, sư tử nhỏ Simba, hãy quên quá khứ khó khăn và sống “ở đây lúc này”.

Anh Hoành đã viết về bài hát này trên ĐCN trước đây.

Mới đây, hồi tháng 7/2019, Walt Disney làm lại phiên bản phim The Lion King. Bài hát Hakuna Matata trong phiên bản mới này dùng 28 ngôn ngữ của thế giới. Có tiếng Việt cuối cùng, có lẽ vì Vietnamese thì vần “V”.

Dưới đây mình chia sẻ với các bạn 2 video clips:

 1. Hakuna Matata (2019, với 28 ngôn ngữ)

2. Hakuna Matata (nguyên thủy, 1994)

Mời các bạn.

Phạm Thu Hương

 

Hakuna Matata (2019, 28 Languages) 

Hakuna Matata (original, 1994)

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Hakuna Matata (28 ngôn ngữ) – Không lo lắng”

 1. Hi chị Hương,

  Cảm ơn chị đã chia sẻ bài hát”Hakuna Matata”. Thật là trùng hợp vì em vừa mới xem phim the Lion King bản mới gần đây xong. Và em hay xem cả Tom and Jerry nữa.

  Trong phim The Lion King, em đã rất xúc động và khóc khi xem đoạn bố của Simba đã chết vì cứu Simba. Nhưng vì phim hoạt hình sẽ chẳng muốn cho trẻ em khóc lâu bao giờ, nên đoạn sau của phim là bài hát “Hakuna Matata” và những nhân vật hài hước, sống thoải mái.

  Phim có đề cập đến The circle of life -vòng tròn của cuộc sống. Và em còn nhớ đại khái là vua Mufasa đã giải thích cho Simba rằng : ‘Khi săn mồi và ăn con mồi đó. Con mồi đã bị chết để làm thức ăn cho mình. Nhưng sau này, khi mình chết đi, mình cũng sẽ là thức ăn cho những con khác.”

  Với cách giải thích như vậy, thì em cảm thấy đỡ tội lỗi hơn khi ăn thịt động vật. Em không ăn chay trường và em vẫn cần thịt, cá để nuôi sống cơ thể. Em nghĩ là cần ăn uống đầy đủ và cần biết tiêu thụ đúng cách để bảo vệ môi trường sống của mình và mọi loài.

  Chị nghĩ sao về cách giải thích của vua Mufasa cho con trai của mình là Simba ạ? Và nếu như mình nói là mình yêu thương muôn loài mà mình vẫn giết hại trực tiếp hoặc gián tiếp để ăn chúng thì chị có nghĩ đó là giả tạo không ạ?

  Mong nhận được chia sẻ từ chị,

  Chúc chị một ngày thu đầy nắng ấm,

  Em. An An

  Số lượt thích

 2. Hi An An,

  Cảm ơn em chia sẻ. Chị cũng thích xem phim hoạt hình. Đến 90% nhạc phim chị kể trong ĐCN là nhạc phim hoạt hình.

  Chị thích xem hoạt hình vì chị thích như trẻ thơ – trong sáng và enjoy với mọi điều.

  Mọi điều đến từ Trời đều là điều tốt. Vì Trời yêu ta, nên Trời chỉ cho ta điều tốt. Enjoy mọi điều là cách ta công nhận Trời yêu ta và mọi điều đến từ Trời đều là điều tốt.

  Enjoy với nắng mưa, enjoy với dress code, enjoy với ăn thịt và ăn chay…

  Trời nắng thì enjoy trời nắng. Trời mưa thì enjoy trời mưa. Đi làm thì enjoy dress code. Muốn giữ sức khỏe (không bị tiểu đường và béo phì) thì enjoy với việc hạn chế nước ngọt, thức ăn nhanh… Muốn giữ sức khỏe để học và làm việc tốt thì enjoy với uống sữa, ăn bánh ngọt… đầu ngày. Muốn da đẹp thì enjoy với ăn rau và trái cây. Đang cần sức khỏe (để không phải bị đau ốm) thì enjoy với ăn thịt…

  Enjoy với mọi điều là sống vô chấp. Chẳng chấp vào điều gì, mà tùy hoàn cảnh để sử dụng.

  Mọi điều từ Trời đều tốt.

  Chỗ chị đang mưa, lời chúc của em thật “cân bằng”. 🙂

  Chúc em mọi chuyện cân bằng.

  C Hương

  Liked by 2 people

 3. Hi chị Hương,

  Cảm ơn chị đã chia sẻ và trả lời câu hỏi của em. Em rất enjoy phản hồi từ chị. 🙂 Và Enjoy với mọi điều đúng là cách sống vô chấp.

  Nhưng chị ơi, em còn băn khoăn một điều nữa. Đó là chuyện giết mổ ạ. Muốn ăn thịt thì sẽ cần phải giết và mổ để lấy thịt ăn. Em cần ăn thịt nhưng em không muốn con gì đó bị giết tàn nhẫn để có thịt cho em ăn. Kiểu như là một đằng thì em cần và muốn ăn thịt, còn một đằng thì em không muốn con gì đó bị giết hại cả.

  Em chưa có cái nhìn rõ về việc này chị ạ. Chị có thể chia sẻ cho em góc nhìn của chị về vấn đề này được không ạ?

  Mong thư từ chị, 🙂

  Xin chào tháng Mười một, chúc chị một mùa nhớ và một mùa đầy yêu thương.

  Em. An An

  Số lượt thích

 4. Câu hỏi của An An là lý do chính của việc nghiên cứu tạo ra thịt bò bằng nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm đấy. Chắc em xem tin tức sẽ thấy tin này trên cả ti vi ở Việt nam, rằng hiện tại thì rất đắt đỏ nhưng trong tương lai họ hi vọng có thể giảm giá thành xuống tương đối và từ đó giúp phần giảm việc giết mổ động vật. Tuy vậy, chị là người làm việc trong PTN lâu năm, chị cũng bị stress vì một lý do là quá nhiều hóa chất buộc phải dùng trong quá trình nghiên cứu và từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, và số tiền đầu tư cho nghiên cứu ở các nước phát triển (và ngay cả ở VN) thì nhiều kinh khủng đến nỗi em không tưởng tượng nổi đâu, và phần lớn là không hiệu quả. Đó là cái giá của nghiên cứu khoa học, mà khi đi vào đường đó rồi mình cũng phải chấp nhận một số nguyên tắc của nó, và nhận ra không thể có gì là tuyệt đối, ít ra là trong thế giới vật chất của con người.

  Về mâu thuẫn nội tâm của em “Kiểu như là một đằng thì em cần và muốn ăn thịt, còn một đằng thì em không muốn con gì đó bị giết hại cả” khiến chị nhớ đến một câu chuyện cổ ngày xưa, khi nạn đói đến, hai mẹ con nhà nọ ra đi kiếm ăn nhưng lạc trong rừng ở một chỗ khô cằn không tìm được bất cứ thức ăn gì và người mẹ thì đang đói sắp chết, người con đã róc thịt ở cánh tay để nấu cho mẹ ăn. Nếu em đang có mặt ở đó, và có trong tay một con lợn sữa, em có giết thịt chú lợn sữa đó để giúp hai mẹ con đang đói sắp chết đó không?

  Ngoài ra, trong Kinh Thánh, ban đầu trên vườn Địa đàng thì con người chỉ ăn thực vật, cây cỏ. Trong chương 9 Sáng thế ký (Genesis 9:8-11), sau nạn Đại hồng thủy, THiên Chúa cho phép Noah và con cháu có thể ăn thịt, nhưng trong thịt phải không còn máu.

  Trong Phật giáo thì luôn hướng đến ăn chay và giảm giết mổ, tiết chế trong ăn uống, và ăn chay hoàn toàn là giới luật bắt buộc cho cư sĩ xuất gia, cũng giống như tìm lại về Vườn Địa đàng trong tâm vậy.

  Chia sẻ vài dòng với em, hi vọng em sẽ bớt băn khoăn.

  Thân,
  c. Hường

  Liked by 1 person

 5. Hi An An,

  Hồi học đại học, chị và vài bạn cùng lớp cùng nhau tìm ra loài vi khuẩn có khả năng lên men tốt cho món tôm chua, để tăng giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cho món truyền thống Huế này. Tụi chị đã nhận giải sinh viên sáng tạo cấp quốc gia.

  Để tìm ra loài vi khuẩn đó, tụi chị làm việc trong phòng thí nghiệm khoảng 1 năm. Chị nhớ giai đoạn cuối của thí nghiệm, sau khi đưa các vi khuẩn tiềm năng vào các lọ tôm sống (cùng các thành phần khác) để lên men chua, tụi chị nếm các lọ mắm tôm chua này để đánh giá kết quả. Khi nếm, ai nấy đều có chút hơi chùng lòng.

  Tụi chị đã tìm kiếm, nuôi dưỡng, sàng lọc… các loài vi khuẩn này một thời gian đủ để trong lòng gắn bó với chúng. Mỗi lần nhìn ngắm chúng dưới kính hiển vi, chị luôn cảm thấy vui sướng. Chị thường ở trong phòng thí nghiệm khá lâu, lâu hơn vài bạn. Chị thường nhìn ngắm chúng, ở bất kỳ hình dạng nào của chúng (dưới kính hiển vi, khi tạo thành khối nhầy hay qua các thao tác thí nghiệm), chị đều thấy lòng hạnh phúc.

  Vi khuẩn là sinh vật sống có một tế bào. Thực vật và động vật là sinh vật sống có nhiều tế bào. Tất cả đều là sinh vật sống.

  Món mắm tôm chua Huế tụi chị làm khá ngon vì được vi khuẩn tốt nhất mà tụi chị tìm kiếm, lên men.

  Tụi chị ăn mắm tôm, nhưng trong lòng lại nghĩ đến vô số vi khuẩn mình nuôi nấng trong đó. Đây có lẽ là đúng nghĩa đen của “ăn tươi nuốt sống” vi khuẩn…

  Nhờ vi khuẩn, nấm men và nấm mốc, chúng ta có những món ăn lên men ngon miệng như mắm tôm, yoghurt, dưa chua, nước tương, giấm, rượu, phô-mai… Bên cạnh đó, vi khuẩn còn sản xuất thuốc trị bệnh như insulin trị bệnh tiểu đường. Nói chung vi sinh vật có giá trị lớn trong đời sống con người. Cuộc sống con người cần vi sinh vật rất nhiều.

  Vi sinh vật và động thực vật, tất cả đều là sinh vật sống. Chúng ta đều ăn sinh vật sống, hoặc ở dạng động vật, hoặc ở dạng thực vật, hoặc ở các dạng khác nhau của vi sinh vật. Không chỉ ở dạng ăn uống mà còn ở dạng thuốc men, dạng bảo vệ môi trường và những dạng khác.

  Điều đó khiến chị biết ơn vi sinh vật và động thực vật. Các anh chị em ấy đã và đang nuôi sống chị và nuôi sống loài người.

  Chị nghĩ em hiểu điều đó, chỉ là em còn lăn tăn với sự ác (như chuyện giết mổ).

  An An à, sự ác luôn luôn có đó và ta lý giải cách nào thì lý giải cũng không thỏa đáng và sự ác vẫn luôn luôn hiện diện.

  Nhưng người tĩnh lặng không cần lý giải sự ác và không cần buồn bực với sự ác. Người tĩnh lặng sống trong cuộc đời nhiều hoa và nhiều rác, tĩnh lặng và hạnh phúc, trong cuộc đời như nó là (in life as it is).

  Vấn đề không phải là thế giới hoa cỏ rác rến bên ngoài mà là tâm tĩnh lặng của ta.

  Một cách nói khác ta thường nghe là “vượt lên trên thiện và ác”.

  Chúc em tháng Mười một tĩnh lặng và tình yêu.

  C Hương

  Liked by 1 person

 6. Hi An An,

  Trước đây chị thường ăn uống theo Thiền từng phút, nghĩa là khi ăn thì enjoy với việc ăn, kiểu: Trước khi ăn thì ngắm bánh mỳ mình đang ăn, bánh màu gì, mùi gì, sờ vào bánh thì có cảm giác gì (nóng hay nguội, thô ráp hay mềm mại…), có thức ăn gì trong bánh, thức ăn màu gì, vị gì, mùi gì… Mình biết ơn những ai đã tạo ra món ăn này cho mình ăn? (từ người nông dân đến người làm bánh). Khi đưa bánh vào miệng thì tay nào cầm bánh, tay nào đưa bánh vào miệng. Bánh ở trong miệng thì cảm giác gì trong miệng. Khi nhai thì cảm giác thế nào. Khi nuốt thì cảm giác thế nào…

  Rồi chị thường ăn uống với lòng biết ơn và focus vào Jesus, kiểu như Prayer 12. Anh Hoành có nói về điều này ở đây (Ăn), đoạn bánh mì là “mình thầy” và rượu (nho) lại là “máu thầy”.

  Đó là sống Thiền từng phút và sống cùng Chúa Phật từng phút trong ngày. Sống như thế thì em sẽ focus vào Chúa Phật và enjoy từng khoảng khắc sống (đồng nghĩa với việc em sẽ không còn xung động vì những điều của thế gian.)

  Focus vào Chúa Phật và em sẽ an lành.

  Chúc em luôn an lành.

  C Hương

  Liked by 1 person

 7. Dear chị Hường và chị Hương,

  Em cảm ơn hai chị đã dành thời gian chia sẻ và giải đáp thắc mắc giùm em. Em cũng rất xin lỗi vì tuy đã đọc thư của hai chị mà hôm nay em mới có dịp phản hồi.

  Chị Hường ơi, câu chuyện của chị đưa ra khiến em bắt buộc phải lựa chọn giữa sự sống của mình và sự sống của một chú lợn sữa rồi. Và khi chẳng còn cách nào khác, có lẽ em sẽ cầu nguyện cho chú và cảm ơn chú đã làm thức ăn cho em được sống.

  Đọc chia sẻ từ chị, em nhận ra mình cần đơn giản hóa vấn đề. Cơ thể cần ăn thịt, cá thì nên ăn thịt, cá. Nếu vẫn đắn đo thì ăn đồ chay giả mặn. Em thấy nhiều món chay có hương vị giống hệt hoặc ngon hơn cả món mặt, lại còn dễ tiêu hóa.

  Em cũng rất cảm ơn chị Hương vì câu chuyện “vi khuẩn và tôm chua” trong phòng thí nghiệm mà hồi chị còn là sinh viên. Em cũng rất biết ơn vì dường như chị đã bắt bệnh được cho em. Đơn giản là vì em thiếu tĩnh lặng nên tâm trí vẫn còn xung động với nhiều chuyện bên ngoài.

  Và như Anh Hoành đã nói trong một bài viết “bánh mì là “mình thầy” và rượu (nho) lại là “máu thầy”.” Nếu nhìn nhận như vậy, thì “thiện” -“ác”, “giết hại” – hay”không giết hại” sẽ không là vấn đề để em còn phải bận tâm và vướng mắc nữa.

  Vậy là nhờ chị Hường và chị Hương mà vấn đề của em đã được sáng tỏ hơn. Em cảm ơn hai chị thật nhiều ạ.

  Chúc hai chị cuối tuần đầy bình an, 🙂

  Em. An An

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s