Đời là một cuộc phiêu lưu

Chào các bạn,

Các bạn đời là vô thường, luôn thay đổi, và thay đổi bất ngờ, chẳng báo trước. Phải là bất ngờ chẳng báo trước mới gọi là vô thường, chứ thay đổi mà biết trước, như năm nay lớp 8, sang năm lên lớp 9, năm sau đó lên lớp 10, thì ai lại gọi là vô thường? Đó là quá thường rồi chứ vô gì.

Và vì thay đổi bất ngờ nên đời là một cuộc phiêu lưu không ngừng. Nếu bạn chèo thuyền trên một dòng sông lạ, không biết nửa km nữa mình sẽ gặp gì – nước xoáy, nước lặng, hay ghềnh thác – thì mỗi km chèo là một đoạn phiêu lưu. Đã là phiêu lưu thì hãy vui hưởng phiêu lưu như dân phượt.

Thiên hạ luôn cho từ “vô thường” một ý nghĩa tiêu cực. Hát cải lương thì vô thường luôn gắn với khổ đau. Vô thường và khổ đau là một cặp vợ chồng trong nền văn hóa tiêu cực của chúng ta.

Mình nghĩ rằng đó là một sai lầm. Vô thường là thay đổi. Thay đổi là phiêu lưu và chờ đợi điều mới, điều bất ngờ… Nếu đi du lịch xứ lạ, đó là điều ta chờ đợi – mới và bất ngờ.

Vì vô thường nên đời luôn mới lạ, hấp dẫn, thú vị. Nếu đời chỉ có “một ngày như triệu ngày” thì còn gì là thú vị nữa? (Coi chừng, lên Thiên đàng thì có thể là một ngày như triệu ngày. Ngày nào cũng phải nghe thiên thần hát Gloria in Excelsis Deo điệu Gregorian chant, mỗi ngày, 24 giờ một ngày, đến đời đời vĩnh cửu. Bạn có thể nghe như thế bao lâu?) 🙂

Các bạn, nếu bạn thật sự nghĩ lại, thay đổi bất ngờ chính là điều làm cho đời thú vị. Như một cuốn tiểu thuyết với nhiều tình tiết bất ngờ liên tục.

Nếu bạn biết thưởng thức đời bạn cũng như cuộc đời nói chung như thế, thì có lẽ tư duy tích cực đó tự nó đã là thiên đàng thỏa thích cho bạn mỗi ngày. Hơn nữa, bạn sẽ sẵn sàng lao đầu vào phiêu lưu hơn – mở kinh doanh mới, chuyển việc làm, chuyển công ty, chuyển sang một nghề mới, đến một vùng mới lập nghiệp… Đời tự nó đã vô thường rồi, mình phiêu lưu thêm một chút thì cũng chỉ là thêm một cục đá đứng trong ghềnh thác, chứ có nghĩa lý gì mấy? Đằng nào đời cũng đã là một cuộc phiêu lưu thú vị không ngừng, thêm một chút thay đổi vào đó thì càng thú vị thêm, chứ chết chóc ai?

Các bạn, hãy thấy bản chất phiêu lưu của cuộc đời, hãy vui thú phiêu lưu, và hãy tự thêm phiêu lưu cho bạn – rắc thêm một chút tiêu lên đĩa sa lát cho đời thêm nồng cay một chút. Và bạn sẽ vui hưởng đời vô thường, thay vì cứ nghĩ vô thường là đau khổ.

Vô thường là thay đổi bất ngờ. Bạn có thể cho đó là đau khổ, hay cho đó là phượt phiêu lưu. Nói đằng nào cũng đúng. Tùy bạn chọn lựa tư duy nào mà bạn sẽ khổ hay vui.

Chúc các bạn hưởng thú vô thường.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi
Trung bình và xuất sắc
Khuyến khích sáng tạo
Sống tư duy tích cực
Tích cực với ai
Tư duy tích cực trong mọi hoàn cảnh
Đi theo tiếng gọi của trái tim
Đời là một cuộc phiêu lưu

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s