Khuyến khích sáng tạo

Chào các bạn,

Môi trường văn hóa Việt Nam không khuyến khích sáng tạo. Nếu bạn có ý gì khác lạ, ăn mặc gì khác lạ, làm điều gì khác lạ, thì thiên hạ luôn có sẵn câu “Không giống ai!” để phê phán. Trong văn hóa chúng ta, “không giống ai” là tồi tệ. Phải giống mọi người mới được. Nhưng giống mọi người thì làm gì có sáng tạo?

Tiếng Mỹ không có cụm từ nào có nghĩa không giống ai. Ồ, thực ra đôi khi người ta có nói: “Wow, not like anyone else”, có thể dịch là “Woa, không giống ai cả,” nhưng đây là một lời khen. Thường có câu “Very unique!” (Có một không hai) đi theo. Trong văn hóa trọng sáng tạo của Mỹ, điều gì mới mẻ thì tự nó có giá trị. Ví dụ: trong các cuộc thi vũ, thường có các điểm như artistic (nghệ thuật/mỹ thuật), technique (kỹ thuật), và originality (mới mẻ) – đây là điểm về sáng tạo. Cứ mới là có điểm. Hay hoặc dở, thì đó là điểm artistic. Nhưng “mới” thì luôn có điểm.

Nếu chúng ta muốn tăng sáng tạo trong văn hóa, hãy tập quen khen những gì mới mẻ. Một người bạn vẽ một kiểu áo dài mới. Bạn không mấy thích thiết kế đó, nhưng hãy khen ý tưởng mới đó. Mới là nên khen, và khi bạn khen “Ồ, mới lạ quá. Ý tưởng rất hay,” thì bạn luôn thành thật, vì bạn chỉ khen sự sáng tạo và sáng tạo thì luôn đáng khen. Còn nếu bạn không thích nét thẩm mỹ của thiết kế đó, thì chẳng cần phải nói gì về điểm đó, để bạn mình không buồn, và cũng để mình không làm bạn mất tinh thần sáng tạo.

Đương nhiên là trong đời sống tích cực, chúng ta luôn khen khi nào có dịp – khen đẹp, khen thông minh, khen dễ thương… nhưng những cái khen này phải khi nào bạn thấy đúng mới khen được (nếu bạn không muốn nói dối). Nhưng sáng tạo thì luôn luôn bạn có thể khen và luôn luôn đúng – “Ồ, mới lạ quá!”, “Ô, chưa thấy ai thiết kế như thế”, “Ô, áo dài Việt mà có nét Trung Đông, rất sáng tạo”…

Câu “không giống ai” dùng để chê, hoặc là xóa nó khỏi tự điển, hoặc chuyển ý nghĩa để dùng như một lời khen.

Phát triển kinh tế, phát triển xã hội, phát triển văn chương, phát triển bất kì điều gì, thì yếu tố quan trọng số một là sáng tạo. Không sáng tạo thì không phát triển. Sáng tạo yếu thì phát triển yếu.

Cho nên, hãy khen sáng tạo của nhau để khuyến khích nhau sáng tạo.

Chúc các bạn không giống ai.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Bài cùng chuỗi
Trung bình và xuất sắc
Khuyến khích sáng tạo
Sống tư duy tích cực
Tích cực với ai
Tư duy tích cực trong mọi hoàn cảnh
Đi theo tiếng gọi của trái tim
Đời là một cuộc phiêu lưu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s