Tư duy tích cực trong mọi hoàn cảnh

Chào các bạn,

Chúng ta nói Sống tư duy tích cực, mọi nơi, mọi lúc, với mọi người và mọi vật. Hôm nay chúng ta chỉ lập lại điều này từ một góc cạnh khác: Tư duy tích cực trong mọi hoàn cảnh.

Các bạn, bài đầu tiên mình viết ngày mở trang ĐCN là bài Nửa ly nước, ngày 7 tháng 2, 2009. Đó là bài đầu tiên và nền tảng nhất trong hơn 3 ngàn bài trà đàm của mình. Nửa ly nước có thể nói là nửa ly đầy hay nửa ly cạn, đằng nào cũng đúng. Chỉ là bạn muốn chọn tư duy kiểu nào – đầy hay cạn? Bạn chọn đầy thì đời bạn đầy, bạn chọn cạn thì đời bạn cạn. Đơn giản như thế.

Dù hoàn cảnh nào trong đời bạn – sinh ra trong gia đình cha say đánh mẹ mỗi ngày, chẳng làm việc, cả nhà đói rách khổ sở cả đời; sinh ra tật nguyền; bố mẹ chết sớm phải tự lo nuôi thân từ bé; không được đi học; bị cháy nhà tiêu tán cả sản nghiệp; kinh doanh bị khánh tận, bị chủ nợ đòi cho côn đồ thanh toán, phải trốn chui trốn nhủi… Cho dù hoàn cảnh nào, bạn cũng có 100% quyền lựa chọn tư duy nửa ly đầy hay nửa ly cạn.

Em nói: “Em đang học đại học năm thứ hai, bị một đám côn đồ bắt hiếp dâm. Em vùng chạy được, bị chúng đuổi theo, dùng dao đâm em, em bị đâm vào mắt và 5 nhát trên mặt, nhưng em nhất định vùng chạy tiếp và la hét lớn kêu cứu… Nhờ thế mà có vài người chạy đến và bọn côn đồ chạy đi nơi khác. Em nằm bệnh viện 6 tháng, hư một mắt, mặt có năm vết thẹo lớn và dài, dung nhan hoàn toàn thành đống rác, em nghỉ học… và bây giờ chẳng còn thiết sống nữa… Anh bảo em tích cực thế nào hở anh? Làm sao anh hiểu được nỗi đau của em hở anh?”

“Em à, anh nghe em kể chuyện mà nước mắt anh ứa ra đây. Anh biết em đau. Anh có thể nghe thấy tim anh đau nhói. Nhưng anh vẫn biết là, như em nói, anh chẳng thể hiểu hết được nỗi đau của em? Làm sao, anh là người đau dưới chân núi, có thể hiểu được em là người đứng trên đỉnh khổ đau. Nhưng chỉ mới ở chân núi mà anh đã khóc, thì anh tưởng tượng người đang trên đỉnh khổ đau chót vót kia thì đau hơn anh đến muôn nghìn lần. Nhiều quá, lớn quá, anh không mường tượng nổi. Anh chẳng dám nói anh có thể hiểu được hết nỗi đau của em…

“Nhưng, em à. Có một điều anh biết rất rõ, và rất chắc chắn, mà nhiều người không rõ hoặc không chắc chắn như anh: Nếu em biết vận hành trái tim và trí óc của em về hướng 100% tích cực về cuộc đời, thì em sẽ từ từ chiến thắng tuyệt vọng, chiến thắng muộn phiền, chiến thắng chán đời, chiến thắng hận thù, chiến thắng hận đời hận người, em sẽ thấy sức mạnh của em chuyển dời thế giới, em sẽ bước dễ dàng lên đỉnh vinh quang, dù em định nghĩa vinh quang là gì, và em sẽ mỉm cười đầy nhiệt huyết, và em sẽ lập lại những lời anh đang nói với em, cho hàng triệu người nghe, hàng triệu người đang đắm chìm trong khổ đau của thế giới này, để cứu họ. Anh chỉ có thể nói cho vài ngàn người nghe là cùng. Em có thể nói cho cả triệu người nghe, vì những gì kinh hãi em đã trải qua.

“Em có nhiều điều để tích cực trong tim. Em còn sống, em vẫn còn thấy đường, em vẫn còn lành lặn tay chân, em vẫn còn một đầu óc nhạy bén và thông thái. Em đã chiến thắng đám côn đồ mà có thể em chưa biết. Chúng nó, một bầy sói khổng lồ, muốn giết em bịt miệng. Em, cô gái yếu mềm, tay không tấc sắt, nhưng với ý chí quyết sống, đã chống chọi, chiến đấu, và thoát khỏi bầy sói, để sống còn. Em đã chiến thắng. Đó là chiến thắng lớn. Đó cũng là bằng chứng Trời đã hỗ trợ em. Trời muốn em sống sót. Để làm gì? Ít nhất là anh thấy có một mục đích của Trời cho em. Trời đưa anh em mình gặp nhau, để làm gì? Để anh nói cho em về quyền lực của trái tim tích cực. Quyền lực của trái tim em. Anh thấy rất rõ aura của em. Em đầy sức sống trong lòng. Hào quang em rực sáng. Anh biết em sẽ là thầy của triệu người. Anh chẳng biết rồi em sẽ làm nghề gì, sống bằng tiền từ đâu. Nhưng anh biết Trời đã có việc chính cho em – lên đỉnh vinh quang để chỉ dạy hàng triệu người sống tích cực và chiến thắng.

“Hãy tin anh, và một ngày nào đó, khi anh không còn nữa, em sẽ có dịp đến thăm mộ anh, thắp một nén hương, và nói: ‘Cảm ơn anh đã giúp em thấy trước đời em. Anh là tiên tri lớn của em đã xoay đời em 180 độ về hướng mặt trời.'”

Chúc các bạn luôn tư duy nửa ly đầy, trong bất kì hoàn cảnh nào, kể cả những hoàn cảnh có vẻ tồi tệ nhất thế giới. Không có ngoại lệ. Tích cực trong mọi hoàn cảnh. Và bạn sẽ đứng trên đỉnh vinh quang, dù bạn định nghĩa vinh quang là gì.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Bài cùng chuỗi
Trung bình và xuất sắc
Khuyến khích sáng tạo
Sống tư duy tích cực
Tích cực với ai
Tư duy tích cực trong mọi hoàn cảnh
Đi theo tiếng gọi của trái tim
Đời là một cuộc phiêu lưu

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tư duy tích cực trong mọi hoàn cảnh”

 1. Anh Hoành thân yêu,
  Em cũng không kìm được nước mắt.
  Nhờ anh mà nay em khác 5-7 năm về trước nhiều lắm rồi ạ, giờ em đi dạy học, học trò rất thích em dạy.
  Em hy vọng ngày gần nhất, em có thể nói với anh là anh ơi nay em gặp Chúa rồi(thay vì mấy năm trước em nói là ko có Chúa:)))
  Anh ơi, thương anh nhiều lắm ạ
  Em X

  Liked by 3 people

 2. Cám ơn Xuyến. Nghe em nói điều tích cực, anh rất vui. Lâu lâu em kể chuyện dạy học cho cả Vườn Chuối nghe. Comment hay viết thành bài đăng. Mọi người đều quan tâm đến giáo dục. Cô giáo mà chia sẻ chuyện dạy học thì giúp được cho nhiều người hiểu thêm về giáo dục trong nước đó em.

  Chúc em ngày vui trong Chúa.

  A. Hoành

  Liked by 2 people

 3. Dạ anh Hoành,
  Thi thoảng em sẽ chia sẻ chuyện đi dạy với cả nhà ạ, em dạy tiếng anh trong trung tâm chớ không phải nhà nước, em biết trên DCN các anh chị đều rất giỏi, đặc biệt là tiếng anh, hy vọng nếu em có chia sẻ thì các anh chị sẽ đóng góp ý kiến giúp đỡ ạ.
  Em gửi tim đến chị Hường, chị Trang và Thiều Linh nữa nhé ạ<3
  Em X

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s