Tích cực với ai?

Chào các bạn,

Chúng ta nên tư duy và ứng xử tích cực, nhưng tích cực với ai?

Đương nhiên là mọi thầy tư duy tích cực đều dạy tích cực với chính mình – Tôi có thể vượt qua; tôi có thể làm điều đó; tôi có thể giỏi tiếng Anh; tôi có thể đi du học; tôi có thể làm quen cô ấy; tôi có thể thành doanh nhân lớn… Tự tin vào chính mình, tự tin với chính mình, là khởi điểm của tư duy tích cực. Nếu ta chẳng có lòng tin vào chính mình thì hầu như khó mà có lòng tin vào ai khác.

Tuy nhiên, rất nhiều thầy tư duy tích cực không biết đến một khoản quan trọng khác. Các quý vị dạy tự tin vào chính mình, nhưng thường kèm theo đó là xem thường thiên hạ. Ví dụ: Nếu bạn làm gì mà người ta cười nhạo bạn, đừng quan tâm đến những người ngu si đó. Người nào mắng chửi bạn thì cũng như họ phun nước bọt lên trời, nước bọt rơi xuống mặt họ chứ chẳng mặt ai cả. Đừng quan tâm đến những kẻ tiểu nhân. Đừng quan tâm đến những người phê phán bạn vì họ chỉ ghen tương ganh tị với bạn…

Các bạn, đó toàn là những tư tưởng tiêu cực về người khác.

Tích cực tạo ra năng lượng tích cực. Tiêu cực tạo ra năng lượng tiêu cực. Nếu bạn tích cực với chính bạn và tiêu cực với 2 ngàn người khác, thì có lẽ năng lượng tiêu cực của bạn mạnh bằng 2 ngàn lần năng lượng tích cực. Thế là bạn chết đuối trong năng lượng tiêu cực cả đời bạn, sống sao nổi, ngóc đầu lên sao nổi.

Bạn không những cần tích cực với chính bạn, mà cũng cần tích cực với mọi người, và mọi vật quanh bạn, và tích cực với cả vũ trụ. Chỉ cần tích cực, không cần biết với ai hay với cái gì, thì bạn tạo ra năng lượng tích cực. Hoặc tiêu cực với bất kì ai hay với bất kì cái gì, bạn cũng đều tạo ra năng lượng tiêu cực.

Cho nên công thức tích cực rất giản dị: Tích cực mọi nơi mọi lúc, với bất kì ai và bất kì điều gì. (Không tiêu cực tại bất kì nơi nào lúc nào, với bất kì ai và bất kì điều gì).

Nhưng làm sao để tích cực được với người mắng chửi mình, người phê phán mình, người giành giật với mình…

Các bạn, mọi người đều có Phật tính, đều có Thánh linh Chúa. Chỉ vì bị màn vô minh che đậy mà thành si mê và tư duy cũng như ứng xử tiêu cực. Yêu họ, tội nghiệp họ vì họ đang chìm đắm trong si mê, cầu nguyện cho họ, và tin rằng họ sẽ thành Phật một lúc nào đó. Với lòng tin đó, ta chẳng stress vì bị ai chửi bới hay giành giật, mà vẫn suy nghĩ tích cực về họ dù họ làm gì mình.

Yêu tất cả mọi người vô điều kiện, do đó, là cỗ máy phi thường giúp bạn tạo ra khối năng lượng tích cực vĩ đại, có thể chuyển xoay thế giới.

Và một điểm quan trọng cuối cùng. Ở phần đầu bài chúng ta nói đến tự tin, tin vào chính mình. Nhưng bạn có thể không cần tin vào chính mình mà tin vào Chúa/Phật. Nếu bạn tin Chúa Phật đang đồng hành với bạn từng bước trong đời, bạn sẽ trở thành mạnh mẽ như siêu nhân trong tinh thần. Tin vào Chúa/Phật cho bạn tự tin vào chính mình mà chẳng cần cố gắng gì cả.

Joan of Arc, cô gái nhà quê thất học, 15 tuổi, thấy Tổng lãnh Thiên thần Michael, Nữ thánh Margaret, và Nữ thánh Catherine Thành Alexandria hiện ra bảo cô bé giúp vua Pháp Charles VII đánh đuổi quân Anh, lúc đó đã hoàn toàn thắng Pháp và mọi tướng Pháp đều bó tay. Cô bé nhà quê, với lòng tin mãnh liệt, thuyết phục được vua cho mình cầm quân đánh trận. Cô thành nữ tướng thắng liên tiếp nhiều trận chớp nhoáng, và đánh đuổi được quân Anh, giải phóng nước Pháp.

Sau khi giúp nước Pháp thắng trận, một số quan tướng Pháp ganh tị cho rằng cô lạc đạo, nói năng bậy bạ, và bị tâm thần, để xử tử cô. Họ cáo buộc rằng chuyện cô thấy các vị thánh hiện ra, hay nghe lời nói “trong gió”, chỉ là bệnh tâm thần. Cô bị xử tử. Nhưng 400 năm sau cô được giáo hội Công giáo phong là Nữ thánh.

Các bạn, lòng tin vào Chúa Phật có thể cho bạn sức mạnh phi thường như thế, dù ai đó có cho đó là tâm thần hay không.

Chúc các bạn luôn tích cực tại mọi nơi mọi lúc, với mọi người, mọi điều, và mọi vật.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Bài cùng chuỗi
Trung bình và xuất sắc
Khuyến khích sáng tạo
Sống tư duy tích cực
Tích cực với ai
Tư duy tích cực trong mọi hoàn cảnh
Đi theo tiếng gọi của trái tim
Đời là một cuộc phiêu lưu

One thought on “Tích cực với ai?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s