Nắm vững gốc rễ

Chào các bạn,

Vấn đề cho những người đang lớn là chúng ta cần giỏi giang và muốn biết nhiều về cuộc đời cũng như các kỹ năng sống hiệu quả. Nhưng sách vở thì tràn ngập như núi như rừng, chẳng biết làm sao mà học cho hết. Đó là vấn đề lớn về thời gian và khả năng đọc hết mọi thứ, đừng nói là học.

Nhưng có thêm một vấn đề nữa mà nhiều người không biết. Đó là đa số mọi sách dạy kỹ năng sống đều là sách ngoài da, bạn có học thì cũng chẳng được gì vì chúng chẳng có chiều sâu gì để tạo nên giá trị thật.

Chính vì vậy mà mình tập trung vào nói với các bạn chỉ một hai điều, nói đúng ra là chỉ một điều, là mẹ của mọi kỹ năng sống, để các bạn chuyên cần thực hành. Có được điều này, mọi kỹ năng khác tự nhiên tới với bạn.

Đó là yêu tất cả mọi người vô điều kiện. (Không phải là yêu kiểu đối đãi của thế gian – ai yêu tôi thì tôi yêu, ai ghét tôi thì tôi ghét; ai đáng yêu thì tôi yêu, ai đáng ghét thì tôi ghét). Yêu tất cả mọi người vô điều kiện.

Nếu bạn yêu mọi người, kể cả những người khó yêu, bạn sẽ:

– thấy dễ sống chung và giao tiếp với mọi người, vì bạn thường nghĩ tốt về họ;

– mở mang trí tuệ khoảng trăm lần, vì yêu ai thì bạn hiểu người đó rất sâu, yêu mọi người vô điều kiện thì bạn hiểu cả thế giới sâu sắc;

– ngoại giao và giao tiếp giỏi, vì yêu làm bạn thành nhạy cảm và lịch sự;

– teamwork và làm việc với mọi người rất tốt, vì yêu đương nhiên sống chung tốt, làm chung tốt;

– giỏi quản lý và lãnh đạo vì bạn gần gũi và hiểu sâu mọi người;

– hiểu được điều quan trọng nhất: hiểu được trái tim bạn rất sâu và thấy được mục đích sống của mình – là phục vụ mọi người mình yêu, tức phục vụ thế giới, trong cung cách riêng của mình.

Các bạn, đừng tốn thời giờ đọc đủ mọi thứ lăng nhăng. Bạn sẽ chẳng đủ thời giờ cho chúng. Để thời gian và công sức dồn vào tập luyện thực hành một điều cội rễ và rốt ráo: yêu tất cả mọi người vô điều kiện. Và bạn sẽ master mọi interpersonal skills (kỹ năng tiếp cận và ứng xử với người khác).

Điều nền tảng là: Không phải bạn học kiến thức ứng xử với người khác thế nào, mà là bạn cảm thấy thế nào về người khác. Cảm xúc của chúng ta sinh ra kiến thức của nó. Tình yêu sinh ra kiến thức của tình yêu.

Chúc bạn nắm vững gốc rễ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Nắm vững gốc rễ”

 1. Hi anh,
  Em thực sự là cannot thank you enough về tư tưởng và những gì anh và ACE DCN đã đóng góp…và dưới đây là một vài quan điểm của riêng em với mục đích là liệu anh có cần vẽ ra một lộ trình đơn giản hơn để mọi người dễ dàng tiếp cận.

  Theo trãi nghiệm của riêng em, em nghĩ bắt đầu bằng việc yêu vô điều kiện có lẽ là thứ gây mơ hồ(confuse) lớn nhất. Một ví dụ dễ hiểu cho vấn đề này là giống như mình lấy một bài toán lớp 12 dạy cho học sinh lớp 1 vậy. Cơ bản rất khó để giải thích một cách logic tại sao mình buộc phải yêu vô điều kiện, và khi đã chưa thực sự rõ về lý thuyết(tư tưởng chưa thực sự thông suốt) thì rất khó tạo động lực để buộc mình phải sống rốt ráo với nó. Nên câu hỏi đặt ra là liệu có một hướng tiếp cận nào đơn giản hơn để lớp 1 có thể hiểu được và thực sự đã thông tư tưởng và từ đó thông qua thực hành để phát triển cá nhân theo hướng yêu người vô điều kiện? em thực sự nghỉ đây là câu hỏi quan trọng vì tính thiết thực của nó.

  Có một thứ gần với yêu vô điều kiện nhất mà từ đó chúng ta có thể giải thích nó trên nhiều góc độ Why, How & What để mình đạt được sự thông suốt về tư tưởng trước. Từ đó thông qua thực hành sẽ phát triển tình yêu đó chính là tôn trọng/quí trọng…(respect).

  (1)Em nghe đâu đó ở Nhật người ta dạy con nít không được xã rác bừa bãi và lý thuyết đằng sau nó là phải tôn trọng người lao công, tôn trọng môi trường sống, tôn chính mình(tránh việc bị người khác xem thường thông qua việc mình làm). (2) trong cuộc meeting mình phải lắng nghe và thấu hiểu góp ý của người khác…vì đó là điều tối thiểu trong giao tiếp và làm việc nhóm thể hiện sự tôn trọng/quí trọng người khác, chưa cần đụng chạm gì đến việc yêu. (3) nếu mình biết tôn trọng tiền bạc, mình sẽ biết cách chi tiêu hợp lý hơn, từ đó mình sẽ dư dã hơn về vật chất. (4) nếu mình biết quí trọng các mối quan hệ cá nhân mình sẽ biết cách giữ chừng mực và vun đắp hàng ngày tránh xa những tiêu cực… từ đó mình sẽ có nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn. (5) nếu mình biết tôn trọng những gì mình đang có, những gì mình đang làm hay nói chung là tôn trọng giây phút hiện tại thì mình sẽ biết cách sống tôn trọng và sâu sắc từng giây phút “ỡ đây lúc này”.

  Đó là những gì về lý thuyết, và thực hành thì mình hãy tự hỏi mình có thực sự tôn trọng/quí trọng việc mình đang làm, người mình đang gặp hay không. Thực hành tôn trọng/quí trọng thường xuyên tự động sẽ từng bước cảm nhận được tình yêu.

  Và đây là một vài câu nói em rất thích về tôn trọng(có kèm theo link bên dưới):
  “Respect is one of the greatest expressions of love” – Miguel Angel Ruiz

  “I speak to everyone in the same way, whether he is the garbage man or the president of the university. ” – Albert Einstein

  http://wisdomquotes.com/respect-quotes/
  http://www.goodchoicesgoodlife.org/choices-for-young-people/r-e-s-p-e-c-t/

  Liked by 1 person

 2. Hi Trung,

  Cảm ơn em chia sẻ, rất có lý.

  NHưng sách vở dạy về yêu người, cách nào đẻ yêu người, kể cả cách nào để yêu mọi người vô điều kiện, đã có tràn ngập. Anh không muốn thêm một bài nữa hay một cuốn sách nữa về điều đó, vì có thêm thì cũng vậy, chẳng thêm được gì.

  Đây là vấn đề sâu sắc của trái tim, người nào có trái tim sâu sắc thì hiểu và thực hành. Người nào không có, hay chưa có, thì có giải thích cũng chẳng được gì. Nếu chưa đủ duyên thì chẳng hiểu, đủ duyên thì hiểu ngay và cảm thấy có lý ngay.

  Anh tin vào sự sẵn sàng của trsi tim. Anh chẳng tin vào giải thích công thức.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 3. Hi Trung,

  Đúng là “tình yêu vô điều kiện” là điều khó nhất và cũng là linh hồn của các bài viết Trà đàm. Điều bạn nghĩ là “thứ gây mơ hồ(confuse) lớn nhất” cũng chính là điều thu hút lớn nhất, đồng thời cũng là rào cản lớn nhất đối với bạn đọc ĐCN.

  Tại sao mình nói như vậy? Vì tình yêu không mơ hồ, không khó hiểu chút nào, nó rất rõ để cảm nhận, và tuy rằng không cầm nắm được, ta cảm nhận rất rõ đó có phải là tình yêu. Mình thấy đây là điều thu hút lớn nhất của ĐCN vì không phải là một điều thông thường chúng ta quen thuộc. Thực tế là, nhiều người coi biểu hiện của yêu thương là ghét bỏ, chia phe (giống nhau, theo nhau) trong mâu thuẫn.

  Ngày nhỏ thì mình chưa cảm nhận rõ điều này vì những mâu thuẫn trong đại gia đình lớn, không ai bắt mình phải đứng về phe nào (đó cũng là nền tảng gia đình rất mạnh vì dù trong nhà có ra sao thì thể hiện ra bên ngoài vẫn liền một khối). Lần đầu mình cảm nhận được nhu cầu chia phe của “yêu thương thông thường” là năm mình 18 tuổi, bắt đầu lên thành phố để học ĐH. Chị gái mình đưa đi phố sắm đồ, có người vô tình quẹt vào chị và không những không xin lỗi còn quát chị mình, mà chị mình thì nổi tiếng không chịu thua ai. Thế là hai người cãi nhau to, mình kéo chị nói thôi bỏ qua đi về để tránh ầm ĩ. Về nhà chị cáu và rất giận mình vì không lên tiếng bênh chị và phải “chửi cho bà kia một trận” mới là bảo vệ chị. Lúc đó mình rất hoang mang không biết thế nào mới là đúng. Sau này mình gặp nhiều lần nữa những nhu cầu chứng minh tình yêu bằng sự ghét bỏ, chia phe, và trong cả chiều dài lịch sử.

  Vì thế, “tình yêu vô điều kiện” nói đến trên ĐCN là một nền tảng cực vững mạnh để thực hành, vì những điều khác, quy luật khác, những phẩm chất tốt khác, chúng ta đều đã biết cả rồi. Trái tim hòa bình không chia phe, yêu cả hai bên vô điều kiện, sẽ là ngọn hải đăng để chúng ta dùng những phẩm chất đẹp đó để hướng tới. Bởi vì nếu mất ngọn hải đăng này, sẽ có những lúc đúng sai lẫn vào nhau theo quan điểm của mỗi bên, không thể phân biệt được.

  Đây cũng là rào cản lớn nhất vì như anh Hoành nói, trái tim đã sẵn sàng để thực hành hay chưa?

  Trung có nhắc đến Respect (Tôn trọng) và “Từ đó thông qua thực hành sẽ phát triển tình yêu”. Thực ra là ngược lại, từ thực hành tình yêu, từ trái tim biết yêu thương mà sinh ra mọi phẩm chất tốt đẹp khác, vì yêu thương sinh mạng mà nảy sinh lòng dũng cảm, vì yêu thương cuộc sống chân thật mà hình thành đức tính trung thực,…

  Trên ĐCN cũng có nhiều bài viết đề cập đến Respect, nhưng sâu sắc hơn Respect là Humility (Khiêm tốn) mà ĐCN viết rất nhiều, ví dụ như:

  “Hệ thống kinh tế chính trị xã hội bất tòan của con người bóp méo mọi giá trị trên đời. Ta đừng để các bóp méo đó lừa lọc mình. Những cái gì người khác đang có, trong Sự Thật, trước khi các giá trị bị xã hội bóp méo, có giá trị ngang hàng với những cái mình có.” Biết như vậy, tự nhiên ta có lòng tôn trọng bình đẳng với mọi người vì sự tồn tại bình đẳng trong Sự Thật. (https://dotchuoinon.com/2009/08/04/lam-th%E1%BA%BF-nao-d%E1%BB%83-khiem-t%E1%BB%91n/)

  https://dotchuoinon.com/2012/10/30/khiem-ton-2/
  “Khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giê-su mặc áo vào, về chỗ và nói: “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không? Anh em gọi Thầy là ‘Thầy’, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.”

  P.S. Ah có lẽ Trung sẽ rất thích bài này có ý rất giống comment của bạn: Dat Lai Lạt Ma – Hướng dẫn cho cuộc sống:
  https://dotchuoinon.com/2010/02/01/d%E1%BA%A1t-lai-l%E1%BA%A1t-ma-h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-cho-cu%E1%BB%99c-s%E1%BB%91ng/

  Thân,
  T Hường

  Số lượt thích

 4. Cảm ơn anh Hoành và chị Hường đã góp ý.

  Cả tuần nay bị task đè ngập đầu nên giờ mới có chút thời gian quay lại với vấn đề này 🙂 chính vì vậy em rất quí trọng việc anh chị đã dành nhiều thời gian suy nghỉ và góp ý xoay quanh vấn đề em đặt ra…Về cơ bản em hoàn toàn hiểu được ý nghĩa của cách sống “yêu tất cả mọi người vô điều kiện” và vẫn cố gắng hoàn thiện hơn từng ngày.

  Trong comment của em, em có đặt câu hỏi là làm sao để dạy nó cho lớp 1 là vì em muốn tham khảo cách dạy bài học này cho con bé nhà em nó cũng đang học lớp 1 🙂

  Good night anh chị!.

  Số lượt thích

 5. Hi Trung,

  Thật vui vì được nói chuyện tiếp với em. Nếu nói về tâm linh, thì mình phải học từ trẻ nhỏ đó em, như Chúa Giê-su cũng nói : “Muốn được vào nước thiên đàng, thì phải như trẻ thơ”. Trẻ thơ có nhiều điều mình cần uốn nắn, chỉ dạy, nhưng cái nhìn trong sáng “như nó là” (as it is) của nhà Phật, và trái tim sẵn sàng yêu vô điều kiện của trẻ, là điều người lớn chúng ta khi nhận ra đều rung động trước điều mình đã đánh mất mà hiển hiện ở đó trong trẻ con. Những điều trong xã hội VN hồi chỉ khoảng 6-7 tuổi là chị đã nhận ra được hết, cả những mánh khóe trong chính trị mà người lớn đang sử dụng, nên khả năng của trẻ con thấm các lời dạy theo một cách rất khác mình tưởng. Chị giờ cũng thành người lớn rồi, phải cố nhớ để giữ bản tính của mình mà chỉ hơi lơ là chút thôi là đi trật đường ray.

  Hay như trong bài “Bảo trọng bản tính chân thật“, anh Hoành có nói:

  “Tiến trình trưởng thành của chúng ta luôn luôn là tiến trình nhìn thấy nhiều người trong sáng và tích cực từ từ biến thành tiêu cực, ham hố, ích kỷ, và tồi tệ.

  Tại sao?

  Tại sao tiến trình đó không đi theo chiều ngược lại? Tại sao nó không đi từ con người tiêu cực tồi tệ từ từ biến thành các nhà lãnh đạo trong sáng l‎y’ tưởng? Nếu đời sống con người tiến hóa theo chiều này có phải là thế giới thành thiên đàng hết rồi không?

  Thưa câu trả lời là: Vì tuổi trẻ trong sáng và l‎ý tưởng.”

  Vì vậy nên việc của mình là giữ lý tưởng đó 100% sức lực, và đó sẽ là điều dạy nhanh nhất với trẻ con, vì chúng đã ở đó rồi.

  Chúc em cuối tuần thư thả.
  Thân,
  c. Hường

  Số lượt thích

 6. Hi chị Hường,

  “vì chúng đã ở đó rồi” nên việc của mình là đừng “kéo nó xuống” bằng cách “giữ lý tưởng đó 100% sức lực”…đây là nền tảng cho mọi thứ khác như việc đặt ra những khuôn phép, phương pháp…got it!

  Cảm ơn chị đã chia sẽ.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s