Vài việc cần làm để giảm nhiệt độ môi trường

Chào các bạn,

Miền Trung đang nắng nóng kinh hoàng, kéo dài gần 3, 4 tháng nay và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Nếu bạn đang ở xứ lạnh hoặc mát, hoặc nếu bạn đang ở nơi có máy điều hòa nhiệt độ (ở trong nhà, trong ôtô, ở chỗ làm, ở chỗ vui chơi…), có lẽ bạn sẽ chẳng tưởng tượng nổi những người dân lao động và nghèo đã phải sống và làm việc như thế nào suốt những ngày tháng kinh hoàng này.

Nóng do thời tiết, nóng do hơi nóng của xe máy và ôtô đỗ không (cần) xin phép ngay trước cửa nhà, nóng do hiệu ứng nhà kính từ vô vàn các kiểu nhà cửa, nóng do hơi nóng của các máy điều hòa nhiệt độ thải ra,… Dù các bản tin thời tiết nói nhiệt độ khoảng 40-42 độ nhưng thực tế, nhiệt độ cao hơn lý thuyết khá nhiều.

Dân thành phố dù nghèo vẫn còn được an ủi là có nước. Thật tội nghiệp cho người dân ở nơi không có nước hay thiếu nước trong mùa nắng nóng này.

Có lẽ vì chưa bao giờ nước ta chứng kiến những đợt nắng nóng kinh hoàng như vậy nên nước ta đang lúng túng chưa biết làm gì cho dân nghèo đang khát nước và khát khí mát?

Mình mong các cơ quan báo chí, các tổ chức, cá nhân hảo tâm, thiện nguyện, hoạt động xã hội… hãy cứu người dân mùa nắng nóng như đã cứu dân trong mùa mưa lũ và gió bão.

– Lập chương trình quyên góp nước sạch cho bà con đang khát nước.

– Kêu gọi tiết kiệm điện và nước.

– Lập chương trình hỗ trợ người dân phải thay đổi nơi ở và nơi làm việc vì thủy điện.

– Xây dựng nhà ở, cơ quan, khách sạn, nhà hàng, quán coffee… phù hợp với xứ nóng, theo hướng say no với hiệu ứng nhà kính và lạm dụng máy điều hòa nhiệt độ.

– Hạn chế sản xuất và mua ôtô cá nhân.

– Tiến hành xây dựng thành phố không ôtô cá nhân.

Trên đây là vài việc cần làm để giảm nhiệt độ môi trường.

Đất nước ta có lẽ chưa bao giờ nắng nóng đến thế.

Chúng ta cần bảo vệ môi trường sống của tất cả chúng ta, không chỉ là bảo vệ môi trường sống của những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Hãy cầu nguyện cho môi trường sống của chúng ta: Xin Trời hãy dùng con là công cụ để giảm nhiệt độ môi trường. Con nguyện làm những gì Trời muốn để giảm nhiệt độ môi trường sống.

Chúc các bạn một ngày mát mẻ.

Phạm Thu Hương

Một bình luận về “Vài việc cần làm để giảm nhiệt độ môi trường”

 1. Hiện tại (trong tháng 8) Đà Nẵng thiếu nước 4 ngày.

  Tính từ tháng 4 thì đây là lần thứ ba ĐN thiếu nước. Lần này thiếu nhiều, ở trung tâm thành phố mà chỉ đến khuya 12h mới có nước, buổi chiều tối thì không có nước, buổi sáng thì nước ri rỉ.

  Em Hương

  ***

  Vnexpress – Thứ tư, 21/8/2019, 16:43 (GMT+7)

  Cuộc sống người dân Đà Nẵng đảo lộn vì thiếu nước sạch

  Ba ngày qua, nhiều người dân Đà Nẵng thức cả đêm để hứng từng giọt nước sinh hoạt nhưng số nước này cũng chỉ đủ tắm, giặt ở mức tối thiểu.

  4h sáng ngày 21/8, vợ chồng ông Đặng Em (57 tuổi) thức giấc chuẩn bị đồ nấu bánh canh và xôi bán buổi sáng, nhưng khi vặn vòi lấy nước để chế biến, ông thấy nước chảy nhỏ giọt. Một tiếng sau, nước bị mất hoàn toàn.

  Quán bánh canh buổi sáng mở hàng muộn hơn bình thường khoảng một giờ đồng hồ nên vắng khách. Ông Em bán hết lượt bát đũa chuẩn bị sẵn song không có nước để rửa. “Đây là lần đầu tiên nhà tôi lâm vào tình trạng này”, ông Em nói.

  Nhà ông ở ngõ số 7 đường Pasteur, phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) – khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng. Hôm 18/8, cũng như hàng trăm nghìn người dân thành phố, ông nhận được tin nhắn từ Công ty Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thông báo việc giảm công suất cấp nước do nguồn nước thô bị nhiễm mặn. Đây là lần thứ ba kể từ tháng 4 đến nay, Dawaco gửi thông báo như trên. Hai lần trước, khu vực trung tâm thành phố ít bị ảnh hưởng.


  Ông Đặng Em chờ cả buổi sáng vẫn không hứng được nước. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Ở bên kia sông Hàn, nhiều hộ dân ở quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn đã phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt suốt ba ngày nay. Bà Đặng Thị Anh (57 tuổi, đường Hồ Ngọc Lãm, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) cho biết máy giặt của gia đình bà không thể hoạt động vì không đủ nước, sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn.

  “Đêm nào tôi cũng phải canh chừng 2h sáng dậy mở vòi rồi dùng xô, chậu hứng nước”, bà Anh nói và cho biết nhiều người dân trong vùng đã phải đi xách nước từ bồn di động do Dawaco chở đến, hoặc mua nước bình đóng sẵn về sinh hoạt.

  Cách nhà bà Anh chừng một km, nhà bà Huỳnh Thị Lan (65 tuổi, phường Phước Mỹ) cũng trong cảnh ngồi chờ từ sáng đến trưa không có nước rửa rau, nấu cơm. Đến trưa, bà Lan phải đi mua bún, bánh canh cho năm người trong nhà dùng bữa. Hai đứa cháu được thuyết phục chỉ chơi trong phòng điều hoà để đỡ ra mồ hôi và ít phải tắm, giặt. Nhiều người ở quanh khu vực nhà bà chọn cách ra biển tắm rồi về dội vài ca nước ngọt trữ được cho qua ngày.


  Nguồn nước nhà bà Anh nhỏ từng giọt. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Ông Hồ Hương – Tổng giám đốc Dawaco cho biết, công suất của các nhà máy đủ cấp nước cho dân, nhưng vấn đề là không có nước thô để sản xuất. Do nắng nóng kéo dài, nước từ thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) cạn kiệt nên không thể đẩy mặn được cho nhà máy nước Cầu Đỏ (nơi cung cấp 80% nước sạch cho Đà Nẵng). Độ mặn cao nhất ghi nhận lúc 9h30 ngày 2/7 là 4.411mg/lít, trong khi độ mặn cao nhất năm 2018 ở ngưỡng 1.207mg/lít.

  “Tình trạng nhiễm mặn nguồn nước là nghiêm trọng và kéo dài nhất từ trước đến nay”, ông Hương nói và cho biết Dawaco đã tăng cường 19 bồn cấp nước tạm cho người dân ở Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

  Trưa 21/8, UBND TP Đà Nẵng triệu tập cuộc họp khẩn với các bên để bàn tính phương án đảm bảo nước cho người dân. Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho hay, thành phố sẽ đề nghị hai thuỷ điện A Vương và Đắk Mi 4 của Quảng Nam xả lần lượt 70 m3/s và 25 m3/s trong 24h, giúp đẩy mặn cho khu vực Cầu Đỏ xuống khoảng 800 mg/l (ngưỡng có thể lấy được nước thô”.

  “Bây giờ chúng tôi chỉ mong trời đổ mưa, vì không thể huy động nước đẩy mặn mãi được”, ông Hùng nói.

  Đà Nẵng cũng lắp đặt thêm đường ống tăng công suất bơm của trạm phòng mặn An Trạch về nhà máy nước Cầu Đỏ từ 210.000 m3 lên 240.000 m3/ngày; vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm và ưu tiên cho việc cấp nước sinh hoạt.

  Dung tích còn lại của hồ A Vương so với mực nước chết vào sáng 20/8 là 28,55 triệu m3, nếu xả 50 đến 70 m3/s thì còn khoảng 10 ngày là cạn nước; hồ Đắk Mi 4 còn 16,76 triệu m3, nếu xả nước về hạ lưu sông Vu Gia với lưu lượng 25 m3/s thì còn hơn 7 ngày là hồ cạn.

  Nguyễn Đông

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s