Các bạn đã gặp thời tốt

Chào các bạn,

Mình muốn kể về thời của mình, để các bạn biết quý thời này của các bạn, trong đời sống tâm linh.

Thời mình, ở miền Nam, Công giáo là chúa tể. Và người Công giáo hiểu biết hoàn toàn một chiều về Công giáo. Chỉ biết điều gì giáo hội Công giáo cho các bạn biết, tức là rất gần với zero. Đại khái là đạo Công giáo là đạo chính, mọi đạo khác là sai. Tin lành là phản đạo, Phật giáo là mê tín, Hồi giáo là ác ôn chống Chúa… “Người không có đạo” nghĩa là người không theo Công giáo – dù bạn theo đạo gì khác thì cũng được gọi “Người không có đạo”. Công giáo chẳng làm gì sai, lịch sử Công giáo và các tội lỗi ghê gớm của giáo hội và các giáo hoàng thì giáo dân hoàn toàn không hề biết vì chẳng có thông tin ở đâu cả. Đức giáo hoàng không thể sai (the Pope is infallable – điều này ngày nay vẫn còn là một tín điều Công giáo). Các tổng thống và quan chức miền Nam khôn thì phải dễ dạy với các cha và các đức cha. Và chẳng hề có bất kì người nào trong nước dám nói gì đụng chạm đến Công giáo hay các cha, các đức cha.

Về Phật học thì sách vở chẳng có gì mấy, chỉ vài ba cuốn kinh và sách. Các bài viết thì có đọc cũng chẳng giúp được bạn mấy vì người viết thường chỉ biết lập lại chữ, kiến thức rất thấp. Cho nên ngay cả trí thức học Phật triết như mình, cũng không thể hiểu sâu về Phật pháp. Và ngay cả trí thức Phật giáo, đa số chẳng có tự tin về Phật triết. Phật giáo và Phật triết bị ứng xử như văn minh lỗi thời, nằm ngoài lề dòng chính.

Hầu như tất cả mọi kiến thức mình có về đời sống tâm linh, mình bắt đầu có ở Mỹ. Ra ngoài, bắt đầu mình có rất nhiều thông tin và sách vở đủ mọi chiều, chẳng còn là một chiều nữa – dù là tiếng Anh lúc đầu. Mình bắt đầu hiểu sự thật về lịch sử các tôn giáo, về tội ác cũng như điều thánh các tôn giáo đã làm, bắt đầu hiểu sâu hơn một chút về tâm linh. Rồi Internet ra đời với bùng nổ thông tin, kinh sách tràn ngập trên mạng, kể cả các kinh tiếng Hán, Pali, Sanskrist hay tiếng Việt để tra cứu.

Và quan trọng hơn hết là mình trưởng thành hơn: (1) Có nhiều kinh nghiệm sống cực khổ và đau khổ để suy tư, cầu nguyện, và trưởng thành. (2) Học được thói quen mở rộng đầu óc của người phương Tây, để nghiên cứu mọi hướng tư duy, không còn suy nghĩ cứng ngắc, một chiều và cực đoan. (3) Học được thói quen của công việc đòi hỏi phải suy nghĩ cực kì sâu sắc và chính xác (nếu không thì thua kiện).

Thời của mình ở Việt Nam, tạm gọi là thời “tiền kỹ thuật số” (pre-digital time), là thời của bóng tối, của thông tin nghèo nàn và một chiều, là thời của những lực lượng lớn có quyền hạn chế tất cả mọi thông tin họ không muốn bạn biết, và bạn là một người dân thì bạn chỉ làm được có hai việc – một là không biết, hai là ngu.

Ngày nay cả thế giới mở rộng cho bạn biết, thông tin có khắp nơi cho bạn đọc, và thầy thì rất nhiều – từ các thầy trong sách cho đến các thầy sống chia sẻ kiến thức với bạn. So sánh cơ hội, mình thấy cơ hội hiểu biết cho thế hệ của mình là 10% cơ hội hiểu biết cho thế hệ này của các bạn.

Cho nên, các bạn nên biết quý những cơ hội các bạn có, mà bố mẹ các bạn không có, để tận dụng mọi cơ hội bạn có cho trái tim và đời sống của bạn.

Chúc các bạn luôn nhiều trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Các bạn đã gặp thời tốt”

 1. Chào bác,

  Con hoàn toàn đồng ý rằng thế hệ chúng con được rất nhiều may mắn và ưu đãi nhờ sự thay thời đổi thế của xã hội, nhất là sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Trí thức không còn là một lĩnh vực mù mờ và xa vời nữa nếu ta chịu khó cầu học và tìm kiếm.

  Cảm ơn bác vì bài viết khích lệ.
  Chúc bác sức khỏe,
  Vinh

  Số lượt thích

 2. Em cám ơn anh cho em hiểu mình đang sống trong thời tốt thế nào.

  Được đọc lịch sử Công giáo và các tội lỗi của giáo hội, được học Phật học và tâm linh…, em sẽ cố gắng tận dụng các cơ hội này cho trái tim và đời sống của em.

  Em Hương

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s