Hiểu những vấn đề tâm linh

Chào các bạn,

Mọi môn học thì thường là ta học từng cấp, cấp nhỏ học bài dễ, và càng lên cấp học bài mới khó hơn từ từ. Nhưng học tâm linh thì thường khác. Mới vào hay đã lâu cũng học một kinh đó, Bát Nhã Tâm Kinh chẳng hạn, hay Kinh Lạy Cha. Nhưng có người chẳng hiểu gì, có người hiểu sai bét, có người hiểu chỉ đến ngoài da. Có một số cực kì ít người hiểu được hết chiều sâu của bài kinh.

Tức là, mọi người cùng học một bài kinh, nhưng hiểu biết thì hoàn toàn khác nhau. Điều gì tạo ra điều đó? Thông minh không phải là câu trả lời, vì nhiều người thông minh nhưng cả đời chẳng hiểu được tâm linh.

Người ta có từ “căn cơ”, căn là gốc rễ, cơ là bộ máy, người có căn cơ là người có gốc rễ trong bộ máy nhân duyên, có nhiều nhân duyên hội ngộ làm người ấy hiểu được ngay, những người khác chưa đủ nhân duyên, không đủ căn cơ, nên chẳng hiểu được.

Mình có kinh nghiệm nhiều về việc này đối với nhiều người, cho nên khi mình thấy người nào chỉ có thể hiểu đến mức nào thì mình nói với họ đến mức đó, người nào không thể hiểu được thì mình chẳng nói gì thêm.

Nhưng mình cảm thấy hình như có một số điều giúp một người hiểu được tâm linh.

1. Người càng có tình yêu người thì càng hiểu nhanh.
2. Người ít bám vào công thức thì hiểu nhanh.
3. Người dùng trái tim nhiều hơn lý luận thì hiểu nhanh.
4. Người ít có thành kiến – tâm trí rỗng như tách trà đã đổ hết nước – thì hiểu nhanh.
5. Người thành tâm muốn học thì hiểu nhanh.

Đây chỉ là những yếu tố mình cảm thấy có ảnh hưởng đến sự hiểu biết của một học trò tâm linh, nhưng chẳng bảo đảm là những yếu tố này sẽ giúp người đó hiểu thật nhanh và sâu tức thì. Đa số người vẫn phải tốn rất nhiều thời gian để hiểu. Chúng ta lại vòng ngược trở lại với căn cơ – người có căn cơ thì hiểu nhanh, người không có căn cơ thì rất tù mù.

Có người học cả đời cũng cứ như ở mức đai trắng đai vàng.

Điều này đôi khi làm mình cũng hơi bị chao đảo, vì mình muốn mọi người đọc mình đều hiểu được sâu xa điều mình viết.

Nhưng đành phải để cơ duyên làm việc với mỗi người. Thầy chỉ có thể nói. Trò hiểu hay không là chuyện của trò. Thầy chẳng có cách gì hơn là nói và giảng.

Đôi khi có những điều chẳng phải là hiểu, mà là ý muốn. Như mình hay nói là sống như Chúa, sống như Phật, hay sống với trái tim của Chúa, sống với trái tim của Phật… người nghe có thực hành hay không lại là một chuyện khác. Thường thì mình có cảm tưởng ít người bằng lòng sống như Chúa, sống như Phật, sống với Phật tính trong mình, sống với thánh linh Chúa trong mình. Hình như đa số người không tin vào, hay không muốn sống, cách sống như thế. Cho nên dù thầy nói gì thì cũng đọc rồi lờ đi.

Cho nên, nếu các bạn thấy có vẻ như mình không phát triển được mấy về tâm linh, đời sống vẫn mãi nhiều căng thẳng, bức xúc, lo sợ, hay tham sân si… thì có lẽ các bạn nên hỏi lại bạn có thực sự thực hành những bài học tâm linh không. Vì nếu không thực hành thì bạn chẳng tiến được.

Tâm linh là thực hành. Bạn đừng đợi hiểu thật sâu sắc mới thực hành, vì phải thực hành trước rồi mới hiểu sâu sắc sau.

Hãy thực hành yêu mọi người một chiều rồi bạn sẽ thấy những điều huyền diệu đến với trái tim mình.

Hãy tư duy và cảm xúc về thế gian với trái tim Giêsu rồi bạn sẽ hiểu trái tim Thượng đế.

Hãy quan tâm đến thế nhân đau khổ rồi bạn sẽ có trái tim và trí tuệ của Phật.

Sống như Chúa như Phật và bạn sẽ thấy rất rõ Phật tính đang làm việc trong bạn, Thánh linh Chúa đang vận hành trong bạn.

Không thực hành thì chẳng có gì xảy ra, và do đó chẳng có trí tuệ, chẳng có tình yêu, chẳng có giác ngộ, chẳng có tâm Phật tâm Chúa.

Thực hành là cánh cửa đưa đến trí tuệ tâm linh.

Chúc các bạn luôn thực hành đời sống tâm linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 

 

Một bình luận về “Hiểu những vấn đề tâm linh”

  1. Là hôm bữa em định gửi mail hỏi anh đó. Làm sao để em có thể hiểu nhanh hơn và sâu sắc hơn những điều mà anh viết, làm sao để em có thể vận dụng được những kinh nghiệm và kiến thức của anh vào trong cuộc sống của chính mình một cách tốt nhất mà không tốn nhiều thời gian cũng như anh, phải trải qua nhiều bài học như anh.
    Câu trả lời đơn giản chính là thực hành, thực hành một cách nghiêm chỉnh và rốt ráo.
    Anh khỏe anh nhé.
    E Thắng.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s