Mọi thứ chỉ thoáng qua

Chào các bạn,

Anh em đồng bào sắc tộc ít suy nghĩ sâu xa, chỉ cần gặp một chuyện không vui hoặc một chuyện vui như có người yêu là sẵn sàng bỏ hết, mặc dầu chỉ còn một tháng nữa là thi tốt nghiệp Trung cấp Y tế như bố Diên ở Buôn Hằng II, hoặc như bố Quí bạn học Y khoa với mình chỉ còn ba tháng nữa thi tốt nghiệp ra trường thì lại nghỉ học bỏ thi, để ở nhà đi làm nương rãy với người yêu trong cùng một thôn buôn. Mình cũng sợ em Yian rơi vào tình trạng tương tự bởi em Yian đang rất buồn về chuyện tình yêu.

Vào những năm mình sống ở Buôn Hằng, em Yian là người duy nhất ở Buôn Hằng I vào Đại học. Em Yian học Đại học ngành Mầm non đến năm thứ ba thì có người yêu. Người yêu của em Yian là em Kuăng ở Buôn Hằng II. Và chuyện tình yêu của em Yian và em Kuăng không được sự đồng ý của bố mẹ Kuăng.

Khi biết mẹ Kuăng phản đối chuyện em Kuăng yêu em Yian, mình đã hỏi chuyện mẹ Kuăng lý do và được mẹ Kuăng cho biết:

– “Em Yian là con gái học cao nên quá dạn dĩ khi đến nhà tiếp xúc với bố mẹ Kuăng, làm cho mẹ Kuăng có cảm giác bất an cho em Kuăng sau này. Thêm vào đó bạn bè em Yian cho biết em Yian uống rượu khá giỏi và đây là điều mẹ Kuăng rất kỵ bởi trong buôn làng nhan nhản những bố uống rượu say xỉn suốt ngày, làm cho gia đình không còn tiếng cười. Đó là đàn ông mà mọi người đã thấy không được huống chi là phụ nữ! Nói tóm lại mẹ Kuăng không đồng ý em Yian làm con dâu.”

– “Mẹ Kuăng không đồng ý nhưng em Kuăng vẫn nhất quyết yêu em Yian thì sao?”

– “Mình và bố Kuăng cũng đã nói với em Kuăng: Nếu em Kuăng cương quyết yêu em Yian thì mọi chu cấp về tiền bạc cho em Kuăng đi học trung cấp ngành xây dựng sẽ ngưng và em Kuăng muốn tiếp tục học thì phải tự lo lấy, gia đình không lo cho em Kuăng nữa!”

Sau những cương quyết của bố mẹ Kuăng, em Kuăng đã nhượng bộ cắt đứt quan hệ với em Yian.

Về chuyện này em Yian rất buồn. Trong một lần mình qua xã Eauy tình cờ gặp em Yian và sau một lúc nói chuyện em Yian biết mình biết chuyện tình yêu của em Yian với em Kuăng, nên em Yian cũng không giấu diếm mà đã tâm sự với mình:

– “Chuyện tình yêu xảy ra không được như ý muốn mình cũng không vui, nhưng mình tin chắc mọi thứ cũng chỉ thoáng qua nên mình không để ảnh hưởng đến việc học, bởi tình yêu mình có thể bắt đầu lại khi nào mình muốn, không người này thì với người khác và mỗi người đều có mặt tốt hoặc chưa tốt của họ. Còn việc học không thể bỏ lỡ rồi lại quay lại một cách dễ dàng được, bởi vậy với hoàn cảnh nào mình cũng vẫn cố gắng để ra trường, mình chỉ xin yăh giúp mình ra trường có được việc làm là được!”

Và lần này mình đến gặp để động viên em Yian, đồng thời báo cho em Yian biết nếu em Yian muốn dạy hợp đồng thì lúc nào mình cũng có thể giúp em Yian được.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s