Teamwork và thành thật

Chào các bạn,

Có một điểm cực kỳ quan trọng cho teamwork mà mình không nhớ là có tác giả nào nói về điểm này khi nói về teamwork. Đó là một văn hóa thành thật trong team.

Văn hóa thành thật, cũng như mọi thứ khác của team, là do người lãnh đạo team thiết lập. Cho một công ty thì đó là người chủ hay giám đốc công ty.

Chúng ta có thể thấy nếu một team có văn hóa thiếu thành thật, mọi người thích nói dối hay úp úp mở mở với nhau, thì chẳng ai tin ai trong team, và do đó tình thần team cũng như công việc team rất tồi tệ. Điểm quan trọng cho team là mọi người phải tin nhau, để có thể khắng khít sống với nhau và làm việc với nhau.

Chủ (giám đốc) công ty thành lập văn hóa thành thật cho công ty cách nào?

– Đừng trốn thuế.
– Đừng gian dối với khách hàng hay đối tác.
– Đừng quảng cáo láo.
– Đừng lỗi lời hứa, nhất là với nhân viên.

Nói chung là không nói gì hay làm gì gian dối. Và mọi người trong công ty sẽ được kích thích để sống với nhau thành thật, và tự hào về công ty của mình.

Cho nên, đạo đức trong kinh doanh chẳng phải chỉ có đó cho có vẻ. Đạo đức trong kinh doanh giúp cho “team công ty” khắng khít và mạnh mẽ, mỗi người trong công ty hãnh diện về chính mình và về mọi người khác trong công ty, và đương nhiên là giúp công ty được khách hàng yêu mến và kính trọng. Nói chung là đạo đức trong kinh doanh giúp cho công ty mạnh mẽ. Chính vì vậy mà các đại công ty luôn có bộ luật đạo đức (Code of conduct) cho công ty.

Các băng đảng cướp thường không sống lâu được vì không có teamwork mạnh, vì mọi người trong băng chẳng ai tin ai, mọi người đều biết nhau là kẻ gian dối, không có trung thành, không có lòng tin trong băng. Cho nên băng rất dễ rã.

Vì vậy, nếu bạn muốn team của bạn mạnh, bạn phải tạo được văn hóa thành thật và tin nhau trong team. Và điều đó có nghĩa là bạn sống và làm việc thành thật để mọi người noi gương bạn.

Nếu bạn thường gian dối, đừng mong là công ty bạn sống lâu. Chỉ một người đàn em của bạn bực bạn chuyện gì đó và báo cho công an các bằng chứng về gian dối của bạn, là cả bạn lẫn công ty đều được đóng cửa.

Thiên hạ ngớ ngẩn thường chẳng hiểu được vai trò quan trọng của đạo đức kinh doanh trong sức mạnh của công ty.

Chúc các bạn luôn biết teamwork tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Teamwork và thành thật”

 1. Em cám ơn anh Hoành!
  Một điều đơn giản nhưng nhiều công ty không làm được anh ạ!
  Văn hoá công ty nó phụ thuộc vào người sáng lập, ngoài ra vấn đề chọn lựa nhân sự phù hợp có quan trọng bằng không anh?

  Thích

 2. Hi Hà,
  Cá nhân mình thấy thế này. Vào được công ty có lãnh đạo xây dựng nên văn hoá thành thật trong Team thì thật tuyệt vời. Công tác tuyển dụng cũng thật quan trọng vì tuyển được người phù hợp, lý tưởng quả thật không dễ.
  Nhưng câu hỏi ở đây là nếu không được lý tưởng thì sao? Lỡ vào công ty lãnh đạo không thành thật!? Công tác tuyển dụng, tuyển người không như ý thì thế nào!? Và với mình thì có ngay câu trả lời đó Hà ơi.
  Đó là: lãnh đạo ở đây là mình, mình lãnh đạo chính mình thành thật dù trong team bà con cứ nói xạo kể cả xếp mình. Mình vẫn thành thật! Không thay đổi. Mình có trách nhiệm thiết lập văn hoá thành thật trong team, không cần chờ lãnh đạo nào khác làm chuyện đó.
  Nhà tuyển dụng mà tuyển nhầm thì sao!? Không có nhầm (ít nhất là với mình). Vì có duyên mình mới gặp được họ, duyên đến thì mình nhận duyên, gieo duyên. Họ gặp mình mà không thành thật là để nhắc nhở mình thành thật. Trách nhiệm của mình là thành thật cũng là để gieo duyên, nâng đỡ người đó. Không cần chờ nhà tuyển dụng tuyển người tốt để mình tốt lại. Không có đối đãi Hà nhỉ. 🙂
  Chỉ là một chút suy nghĩ mình chia sẻ cùng Hà ^^
  Hà vui nhé,
  Nguyên Triều.

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s