Ngại gì, mình là người cùng một nhà, con của một Cha mà!

Chào các bạn,

Sau một thời gian sống trong buôn làng với anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng, do phía sau nhà mình còn một đám đất trống nên mình đã nhờ bố E và một số bố bên xóm Đào giúp làm một chuồng nuôi gà. Các bố đã làm cho mình một chuồng gà rộng, mái lợp tranh, chung quanh là phên tre, bên trong bố E đã làm một cái kệ bằng tre rộng gần bằng một chiếc giường lớn để những con gà có thể lên xuống và đậu trên đó để ngủ.

Và các bố mẹ rất dễ thương, sau khi đã làm chuồng gà cho mình xong, không đợi mình phải mua gà về thả mà các mẹ thấy mình đã có chuồng nuôi gà, mỗi mẹ tự động mang đến cho mình một vài con gà nhà thả vào để nuôi. Mẹ thì cho gà nhỏ, mẹ thì cho gà lớn, thậm chí mẹ Kim còn cho mình nguyên một ổ gà mười sáu con mới nở được một tuần. Vậy là trong chuồng gà của mình có gần bốn mươi con gà đủ loại lớn nhỏ và choai choai.

Nhìn đàn gà trong chuồng rất thích, nhưng mình thấy không vui vì mình trả tiền cũng như đưa tiền nhờ mẹ Thép, là hội trưởng các mẹ trong buôn làng trả giúp, nhưng làm cách nào các mẹ cũng không nhận. Mình nói với các mẹ:

– “Các mẹ không lấy tiền thì các yăh cũng không lấy gà nữa! Các mẹ vào đem gà về lại giúp yăh.”

Các mẹ cười vui khi nghe mình nói, và mình nghĩ có gì đáng cười đâu mà các mẹ cũng cười thì mẹ Yup nói:

– “Con gà thì không theo chủ và chủ thì cũng không nhớ con gà của mình, trong khi chuồng gà của yăh thì rộng và cao như nhà ở của anh em đồng bào buôn làng, thì làm sao bắt gà về lại chuồng của nó được! Yăh cứ cho nó ở lại đây với yăh vì từ khi các yăh về buôn làng mình ở, các mẹ đã nói với nhau là sẽ cho yăh một chuồng gà. Nếu các yăh muốn còn cho các yăh một chuồng bò nữa, để anh em buôn làng mình có con gì thì các yăh cũng có con đó!”

Sau một lúc nói chuyện chơi, các mẹ ở xa về, còn mẹ Hreng và mẹ E nhà gần nên ở lại giúp cho gà ăn và để xem lại chuồng gà, xem những con gà nhỏ có thể bay hoặc chui ra ngoài được không. Sau khi thấy ổn hai mẹ Hreng và mẹ E mới về.

Do có một số gà mẹ nên chỉ vài ngày sau là nhà mình có trứng gà. Kể từ đó mình cũng không phải mua trứng gà nữa!

Chỉ hai tháng sau nhà mình đã có nhiều gà đẻ, mình bắt đầu cho gà ấp để nhân giống, nhưng gần ba năm không nở được một ổ gà nào bởi những con gà mái đẻ xong giành nhau hai con vào ấp một ổ, thêm vào đó ổ gà đang ấp lại có con khác nhảy vào đẻ, cuối cùng trứng hư hết. Thấy vậy mẹ Hreng nói với mình:

– “Yăh để mình với mẹ E đem về mỗi nhà năm con gà mẹ nuôi bên nhà, đến khi gà mẹ ấp nở gà con mình lại bắt đem trả lại cho yăh.”

– “Các mẹ không ngại chớ!”

– “Ngại gì, mình là người cùng một nhà, con của một Cha mà!”

Matta Xuân Lành

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s