Đàn bà gì mà cứ cãi chồng

Chào các bạn,

– “Đàn bà gì mà cứ cãi chồng!”

Đây là câu mình thường nghe các bố trong buôn làng người đồng bào sắc tộc Sêđăng nói khi say xỉn. Trước đây khi chưa sống với anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng, mình cứ tưởng các đồng bào sắc tộc đều theo chế độ mẫu hệ, nhưng khi sống với anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng mình mới biết là không phải như vậy!

Mặc dầu anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng không theo mẫu hệ cũng như phụ hệ, nhưng khi vào thăm các gia đình mình thấy gần như các bố muốn nắm quyền và cũng có quyền hơn các mẹ.

Có lẽ do vậy mà khi các bố say xỉn về các mẹ cằn nhằn tiếng qua tiếng lại với các bố, và vô tình mình đến như trong lần mình đến thăm gia đình bố mẹ Hnin ở thôn Một, đúng lúc bố Hnin đang say và trong nhà bố mẹ Hnin đang tiếng qua tiếng lại, thấy mình đến mẹ Hnin im lặng còn bố Hnin do đang say thấy mình đến đã lè nhè nói:

– “Yăh xem đàn bà gì mà cứ cãi chồng!”

Sau đó bố Hnin còn lải nhải thêm vài câu nữa thì lăn ra nhà ngủ, mẹ Hnin và các con chỉ còn biết nhìn mình cười. Và không riêng gì bố Hnin mà cả bố Đam, bố Phim, bố Đao… một vài lần đến nhà mình cũng đã gặp cảnh này! Nhưng mình nhớ nhất là lần đến thăm gia đình bố mẹ Phơm bên xóm Đào, đây là gia đình của em học sinh lớp Mười của nhà Lưu trú Buôn Hằng. Nhiều gia đình trong xóm Đào cho mình biết bố Phơm thường say xỉn và mỗi lần say xỉn là về nhà kiếm chuyện la mắng mẹ con trong gia đình.

Gia đình bố mẹ Phơm có tất cả năm người con, em Phơm là con gái lớn nhất trong gia đình, năm nay em Phơm mười bảy tuổi và người con trai nhỏ nhất năm nay mười tuổi học lớp Bốn. Bởi vậy việc chăm sóc các con trong gia đình bố mẹ Phơm không quá vất vả như khi các con còn quá nhỏ trong gia đình. Mặc dầu vậy trong gia đình lại không mấy khi được bình an hạnh phúc. Mình biết chuyện do mỗi lần gia đình xảy ra chuyện, em Phơm đến nhà Lưu trú học thường đến gặp mình kể lại và xin cầu nguyện cho gia đình. Bởi vậy một lần đến gia đình gặp bố mẹ Phơm đang tiếng qua tiếng lại, mình nói:

– “Các con trong gia đình đã lớn sao bố mẹ Phơm không làm gương cho các con?”

Và bố Phơm đã lặp lại câu nói muôn thuở của các bố:

– “Đàn bà gì mà cứ cãi chồng!”

Nghe bố Phơm nói mẹ Phơm nhìn mình cười. Mình nghĩ có lẽ bố Phơm nói cũng không sai nên mình nhìn mẹ Phơm dò hỏi và lúc này mẹ Phơm nhìn xuống đất nói:

– “Mình sẽ không cãi lại nếu sau này mỗi lần say xỉn về bố Phơm không còn kiếm chuyện.”

– “Được, nhưng làm vợ cũng phải nhường chồng hai ba câu!”

Và mẹ Phơm đồng ý. Cũng từ lần đó thỉnh thoảng mình hỏi em Phơm về gia đình, em Phơm rất vui cho biết:

– “Từ ngày mẹ Phơm biết nhường bố Phơm vài câu, bố mẹ Phơm không còn to tiếng, chị em mình cũng không còn phải mặc cỡ với hàng xóm nữa!” 😀

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đàn bà gì mà cứ cãi chồng”

  1. Có quan niệm “làm vợ cũng phải nhường chồng hai ba câu!” là kỳ thị giới tính. 😀 Tuy nhiên em nghĩ Chúa cho người phụ nữ sự mềm mại, dẻo dai hơn người đàn ông, nên cứ sống trọn vẹn với tính nữ của mình mà không cần phải đòi “công bằng” trong từng việc nhỏ. Vì sau hết, Chúa yêu mọi người như nhau nên sẽ công bằng với mọi người, Yăh nhỉ. 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s