Giàn đậu ván thời không đủ cơm

Chào các bạn,

Mình đến buôn A lê A vào thăm gia đình bố mẹ Yoan là một gia đình khá văn minh, do bố của bố Yoan là người đồng bào sắc tộc Êđê nhưng mẹ là người Kinh. Cả hai bố mẹ được anh em đồng bào buôn làng gọi là bố mẹ Reo. Gia đình của bố mẹ Reo có tất cả sáu người con, bố Yoan là con trai thứ tư trong gia đình.

Gia đình bố mẹ Reo điều kiện kinh tế khó khăn do không có ruộng đất. Mẹ Reo người Kinh nên cũng biết buôn bán và do không có vốn nên cũng chỉ gánh những gánh rau những buồng chuối, mua trong buôn làng ra chợ bán. Còn bố Reo đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy. Mặc dầu kinh tế gia đình khó khăn nhưng sáu người con đều được bố mẹ Reo lo cho đến trường học và tất cả đều học xong trung học phổ thông.

Nếu không được bố Yoan kể lại, mình không nghĩ bố Yoan đã trải qua những ngày tháng tuổi thơ khó khăn thiếu thốn, đã có những ngày nhịn đói đi học. Bởi khi mình quen gia đình bố mẹ Yoan thì kinh tế gia đình bố mẹ Yoan đã ổn định với ba mẫu cà-phê đã thu hoạch được năm năm, thêm vào đó bố Yoan là giáo viên cấp II dạy môn Toán, mẹ Yoan cô giáo dạy mầm non, cả hai bố mẹ Yoan đều là thầy cô giáo trong buôn làng.

Lần đầu đến thăm gia đình, khi biết bố mẹ Yoan đều là thầy cô giáo mình hỏi bố Yoan:

– “Gia đình bố mẹ Yoan có đất rãy cà-phê nhưng cả hai bố mẹ Yoan đều đi dạy, ai lo rãy cà-phê cho?”

– “Mỗi tuần mình dạy mười tiết, thời gian còn lại mình ở nhà chăm lo rãy cà-phê, đến mùa làm cỏ cũng như mùa thu hoạch mình thuê thêm người làm.”

– “Rãy cà-phê của bố mẹ Yoan xa không?”

– “Cách đây một cây số.”

Vừa nói bố Yoan vừa dõi mắt nhìn cho mình biết rãy cà-phê của gia đình ở về hướng đó. Trong khi nhìn theo hướng nhìn của bố Yoan, mình thấy phía sân sau có một giàn đậu ván rất nhiều trái mình nói:

– “Bố Yoan có giàn đậu ván nhiều trái quá. Những trái đậu ván nấu chè hoặc hông xôi đều ngon.”

– “Amai muốn ăn thì hái về ăn. Trước đây mẹ mình người Kinh nên cũng biết nấu chè nấu xôi, còn bây giờ mẹ không còn thì nhà mình chỉ biết luộc hoặc nướng chớ không biết nấu.”

– “Luộc ăn cũng ngon. Sao bố mẹ Yoan không hái vào luộc ăn mà để trên giàn nhiều vậy?”

– “Thực ra bây giờ mình trồng giàn đậu ván này không có ý để ăn, chỉ để các con có thêm động lực để cố gắng học cho thành người. Bởi anh em mình được như bây giờ một thời cũng nhờ giàn đậu ván bố mẹ mình trồng. Gia đình mình đã có giai đoạn không có đủ cơm để ăn, bố mẹ nhịn đói đi làm, mình và các em ở nhà hái đậu ván luộc ăn thay cơm để đi học khỏi đói. Có những lần còn ít đậu ván trên giàn mình cũng nhịn cho các em nhỏ hơn ăn để đi học. Nhờ giàn đậu ván mà gia đình mình vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, nên giờ nhà mình tiếp tục trồng giàn đậu ván là vậy!”  

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s