Không tranh cãi

Chào các bạn,

Một trong những cách luyện tâm đầu tiên mình tập ở ĐCN mà ảnh hưởng lớn đến mình sau này là cách tập “Không tranh cãi trong một tháng” của anh Hoành.

Đây là cách tập rất hiệu quả. Bằng chứng là mình đã tập, không chỉ trong một tháng mà là bảy năm (từ 2012 đến 2019), và mình thấy cuộc sống của mình càng ngày càng tốt hơn.

Các bài Ignorance and wisdom; Sen, bùn và Phật; Quán chính mình là Phật… đều là kết quả của cách luyện tâm này. Dĩ nhiên các bài này là kết quả tổng hợp của nhiều cách luyện tâm nhưng nếu không có thuở ban đầu tập không tranh cãi ấy, lòng mình sẽ không tĩnh lặng đủ để có thể học các bài luyện tâm cao hơn.

Có lẽ nhờ tập không tranh cãi, mình mới có đủ tĩnh lặng cần thiết để tập các bài cần mức tĩnh lặng cao hơn. Thế nên, nếu các bạn đang cảm thấy khó khăn với các bài luyện tâm hiện tại, bạn nên tập lại bài đầu tiên cơ bản này. Học gì cũng vậy, nếu mất căn bản thì càng học càng khó tiến bộ.

“Không tranh cãi trong một tháng” là mức cơ bản. Bạn cần nâng bài tập này thành “Không tranh cãi trong một đời”.

Có lẽ các bạn đều biết một người là sư phụ môn Không tranh cãi, đó là thiền sư Hakuin (Vậy à). Hakuin bị vu oan là làm cho con gái người ta có bầu, vậy mà thiền sư chẳng tranh cãi. Mọi thứ thiền sư có như danh tiếng, địa vị, đệ tử, học trò… đều tan biến nhưng thiền sư chẳng thanh minh thanh nga điều gì. Thiền sư tĩnh lặng trước mọi chuyện – Đó là hướng chúng ta cần tới.

Chúc các bạn luôn an lạc.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s