Khai thác và phát triển mọi tiềm năng của mình

Chào các bạn,

Mỗi người chúng ta đều có tiềm năng rất lớn. Nhưng cuộc đời và chính chúng ta giới hạn tiềm năng của chúng ta.

Cuộc đời thì khỏi nói. Phần lớn cuộc đời làm là giới hạn mọi người. Trước hết, guồng máy cai trị – chính trị hay tôn giáo hay kinh doanh hay nghề nghiệp – luôn có nhiều hệ cấp, trên chóp bu thì chỉ một hai người, xuống thấp từ từ. Nếu bạn không lên được cao thì xem như bạn chưa đủ tài đủ đức để lên. Nhưng thật sự là cái tài đức kiểu kim tự tháp đó rất rởm – nó bắt đầu bằng ý niệm rằng bạn phải yêu kim tự tháp quyền lực đó, phải trung thành với nó, và phải hớn hở cố gắng để lên cấp trong nó, kiểu cán bộ trung kiên. Nếu bạn là người tư duy độc lập, chuyên đánh dấu hỏi đến mọi điều, và chỉ thỏa mãn khi các câu hỏi có câu trả lời thỏa đáng, thì bạn chẳng lên được kim tự tháp nào hết. Chức cao nhất của bạn là ở dưới đáy, hay là ra ngoài, dù bạn có thông minh bằng 10 lần người trên đỉnh kim tự tháp.

Và mọi thứ trên đời đều là những kim tự tháp như thế. Nếu bạn hát như học trò học hát, nhưng ăn mặc và múa may sexy, rất có thể có đủ thứ người gọi bạn là diva (tức là goddess – nữ thần) và cũng có đủ thứ nam nhi thích chạy theo mua video của bạn.

Những điều thực sự có giá trị, như là nếu bạn giảng kinh hay giảng Bible, bạn phải có nghề chính là thợ hồ chẳng hạn để tự nuôi thân, vì chẳng ai bỏ tiền ra để nghe giảng pháp. Bạn là nhà nông, là công việc quan trọng nhất để nuôi miệng mọi người, nhưng ở đâu trên thế giới, nông dân cũng đều nghèo khổ.

Cuộc đời làm cho rất nhiều người phải đứng dưới đáy, chẳng phải vì người ta dốt, nhưng vì người ta không được hay không muốn làm những thứ nhảm nhí để có tiền và có tiếng. Nhưng mọi người ở dưới đáy vẫn bị xem như là bất tài.

Rồi chính những người dưới đáy cũng mặc nhiên chấp nhận là họ bất tài. Cả thế giới nói thế, thì mình phải chấp nhận nó là đúng. Đây là khó khăn còn lớn hơn cả cuộc đời, vì chính bạn tin rằng bạn chẳng có tài cán gì.

Điều thứ nhất bạn cần điều chỉnh là: Biết rằng bạn là Phật đang thành, biết rằng bạn là con Thượng đế, như tất cả mọi người khác. Chẳng ai hơn bạn, cũng chẳng ai thua bạn. Tất cả chúng ta như nhau.

Điều thứ hai là nếu bạn gần gũi với Chúa/Phật, thì có lẽ là Chúa/Phật sẽ gần gũi bạn hơn là mọi người trên đỉnh kim tự tháp, dù đó là Kim tự tháp kiểu mặc áo giáo chủ hay kiểu mặc áo cởi truồng.

Điều thứ ba là bạn có rất nhiều tiềm năng chưa sử dụng đến, hãy đi theo tiếng gọi của trái tim, trái tim bạn muốn làm gì thì hãy tập trung vào đó: dạy Thánh kinh, dạy võ thuật, dạy nhạc, làm sản phẩm thủ công nghệ, giúp đồng bào dân tộc thiểu số bán đồ thủ công của họ, dạy vườn trẻ, làm bác sĩ… Đi theo tiếng gọi của lòng mình, rất có thể tiếng gọi của lòng mình là tiếng gọi của Thượng đế. Tập trung vào điều đó để làm, và phát triển mọi tài năng bạn có cho công việc đó. Bạn sẽ ngạc nhiên là bạn từ từ tìm thấy nhiều điều hay, thấy được những điều chưa ai thấy, làm được những điều chưa ai làm, và bạn có tư duy rất rõ ràng là bạn đang phục vụ đất nước và thế giới ở một mức hiệu năng rất cao.

Mỗi người chúng ta đều có tiềm năng rất lớn. Khi chọn người làm việc với mình, mình chẳng bao giờ cố tìm người giỏi hay thông minh. Mình chỉ tìm người làm việc hợp với mình. Về giỏi hay thông minh, mình biết mọi người đều có thể giỏi và thông minh sấp xỉ nhau. Mình chỉ cần dạy người của mình, thì người của mình sẽ rất giỏi và thông minh. Nhưng nếu tư duy chỏi với mình quá nhiều, thì đương nhiên là mình sẽ không thể dạy có hiệu quả.

Đừng quan tâm về bạn có thông minh đủ hay giỏi giang đủ không. Hãy quan tâm đến bạn có tin bạn có Phật tính không, tin rằng bạn là Phật đang thành không, là con Thượng đế với Thánh linh Thượng đế trong hơi thở bạn không. Và tập trung vào sống với điều gì bạn muốn làm nhất. Đừng quan tâm đến tiền bạc hay địa vị. Hãy nghe theo tiếng gọi trái tim, và bạn sẽ có hạnh phúc. Và rất có thể bạn sẽ thành công theo kiểu thế gian – tạo ra sản phẩm mới, tạo ra tư duy mới, tạo ra được nhiều cơ sở kinh doanh mới… Nhưng những chuyện này là chuyện phụ, khi bạn làm việc tốt thì đủ thứ rủ nhau đến với bạn. Điểm chính là: Mình đang là Phật đang thành, mình là con Thượng đế với Thánh linh Thượng đế trong mình, và lòng mình muốn mình làm việc ABC này, và mình sẽ làm nó với tất cả tình yêu của mình, và mình sẽ vui cũng như chư Phật/Thượng đế sẽ vui với mình.

Đó là cách bạn sử dụng những tiềm năng lớn lao mà hiện nay có lẽ bạn chưa dùng tới 1 phần nghìn.

Chúc các bạn luôn phát triển tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s