Có con mà không có chồng

Chào các bạn,

Hiện tại nhìn vào nếp sống gia đình của anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng, mình cảm nhận vẫn còn chặt chẽ trong việc cưới hỏi. Một lần nói chuyện được mẹ Non cho biết:

– “Anh em đồng bào Sêđăng cưới vợ gả chồng cho con cái, không chỉ xem trong gia đình mà còn xem cả trong dòng họ, có người mắc bệnh nguy hiểm cũng không cho con lấy!”

Nhìn khuôn mặt cũng như cách diễn tả hết sức mộc mạc của mẹ Non, mình hỏi:

– “Bệnh nguy hiểm là bệnh gì?”

– “Là những bệnh như bị điên, bị câm điếc hoặc bại liệt…”

– “Vậy bệnh nghiện rượu không phải là bệnh nguy hiểm?”

– “Nghiện rượu thì cả buôn làng mình đàn ông đàn bà đều nghiện, làm sao thành bệnh nguy hiểm được yăh? Bệnh nguy hiểm là bệnh ít người có thôi!”

– “Ngoài mắc bệnh nguy hiểm ra còn điều gì khiến cho con cái mình khó lấy vợ lấy chồng nữa không?”

– “Có chớ! Con gái sẽ không lấy chồng được khi chưa có chồng mà có con, chính vì vậy mà trong gia đình có con gái lớn bố mẹ rất lo. Lo con gái mình nghe lời người ta có con, sau đó họ không cưới thì bố mẹ rất xấu hổ với anh em đồng bào buôn làng, mà con gái mình sẽ rất khổ vì sẽ không lấy chồng được nữa!”

Nghe mẹ Non kể, mình nhớ lại trong buôn làng hiện tại có năm em mình biết là có con, con đã năm sáu tuổi và hai mẹ con vẫn ở với gia đình bố mẹ vì không lấy chồng được, mặc dầu các em rất xinh. Và trong năm em có em Thoal con gái của bố mẹ E, người mỗi ngày đến giúp mình cho gà ăn cũng như tưới rau tưới vườn. Khi em Thoal mới xảy ra chuyện mẹ E đã khóc và nói với mình:

– “Mình và bố E luôn nhắc nhở và canh chừng em Thoal vậy mà giờ lại xảy ra chuyện. Mình hỏi em Thoal người con trai đó ở đâu để còn đến gia đình bên kia xin lo, em Thoal cho biết em đó tên Quan ở buôn làng xa. Mặc dầu xa, mình với bố E cùng một số họ hàng đã tìm đến gặp em Quan và gia đình nhưng em Quan không muốn cưới. Yăh thấy con cái không nghe lời bố mẹ thì không chỉ làm khổ bố mẹ mà chính bản thân cũng khổ. Sau khi gia đình mình đến gặp gia đình bên kia, về được một thời gian, mình nghe bạn của em Thoal nói lại là Quan nói:

– ‘Mình làm cho Thoal không lấy chồng được!’”

Mình hỏi và được biết hiện giờ em Quan đã lập gia đình có người con trai ba tuổi, còn em Hân con gái em Thoal năm nay sáu tuổi và hai mẹ con đang ở chung với nhà bố mẹ E.

Mặc dầu vậy có một chuyện em Thoal làm mình rất cảm phục, đó là khi bé Hân được bảy tháng em Thoal đã địu con ra giữa cộng đồng xin lỗi buôn làng về việc có con mà không có chồng, em Thoal vừa nói vừa khóc. Khi về em Thoal gặp mình và nói:

– “Mình biết mình đã làm sai nên mình xin lỗi cộng đồng để được tha, để bố mẹ mình không còn xấu hổ với buôn làng và mình với con không phải sống lén lút trong mặc cảm nữa!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s