Bạn là cột trụ

Chào các bạn,

Có lẽ mọi chúng ta đã quen nói: Chúng nó rất là… Điền vào chỗ trống: gian dối, vô trách nhiệm, nhũng lạm, côn đồ… Và có lẽ là chẳng có vấn đề gì khi ta nói thế, thiên hạ nói thế khắp đường phố, khắp TV, báo chí… có gì là lạ?

Nhưng với hành giả tư duy tích cực, đó là 3 điều lạ.

1. Điều lạ đầu tiên là mọi người phàn nàn mắng mỏ y như họ chẳng phải là một phần của vấn đề.

Trong Thánh kinh có truyện người đàn bà ngoại tình. Chúa Giêsu đang giảng trong sân đền thờ thì các thầy luật và giáo sĩ mang một người đàn bà đến và hỏi: “Thưa thầy, bà này bị bắt quả tang ngoại tình. Vậy xử theo giáo luật thế nào?” Mọi người đều biết xử theo giáo luật thì xử tử bằng ném đá. Giêsu ngồi xuống viết ngoằn nghèo gì đó trên đất (chắc là để suy nghĩ, nhưng cũng có người lý giải truyền thống “viết tội trên cát”, tức là, kê tội người ta trên cát là hết chuyện, vì tội sẽ biến mất trên cát). Rồi Giêsu đứng lên nói: Ai trong các bạn không có tội, thì hãy ném viên đá đầu tiên.” Mọi người nghe xong bèn bỏ đá và đi về. (John 8:1-11).

Chúng ta thường thấy mọi người khác có tội, còn mình thì mình chẳng thấy gì. Những vấn đề xã hội chẳng phải là do chỉ một số người nhỏ tạo ra, mà nó là hậu quả của collective consciousness (ý thức tập thể). Chúng ta không thể chỉ ngồi phê phán người khác mà mong xã hội tốt hơn.

Ngược lại, phê phán, tức là nói đến điều tiêu cực, thường kéo thêm điều tiêu cực vào. Luật Hấp Dẫn này rất quan trọng, nhưng nhiều người không biết. Bạn không thể cản được tiêu cực bằng nói đến tiêu cực – nói thì tiêu cực lại tăng thôi. Chúng ta phải cản tiêu cực bằng cách làm điều tích cực và tạo ra năng lượng tích cực.

2. Điều lạ thứ hai, là hệ quả của điều lạ số 1, là: Số người làm điều tích cực để cản tiêu cực thì rất ít.

Mình không nói bạn phải chống boss của bạn và đoàn lũ của boss vì họ nhũng lạm quá. Nhưng ít nhất bạn cần giữ trái tim tinh khiết trong khi học nghề và tìm công ty khác có môi trường làm việc trong sáng hơn, hay mở công ty riêng của bạn. Bạn đừng học theo thói gian dối nhũng lạm là được.

Và chính bạn phải lấy thành thật, khiêm tốn, yêu người làm đầu. Có thể những năng lượng tích cực của bạn chẳng thay đổi được gì cho cái ổ nhũng lạm của công ty, nhưng những năng lượng đó có thể ảnh hưởng tích cực đến bầu không khí của cả nước. Năng lượng tích cực tự nó bay đi và ảnh hưởng thế giới, chẳng chỉ nằm ì một chỗ.

3. Điều lạ thứ 3 là hệ quả của hai điều trên: Ít ai có thể hiểu được rằng nếu mình tích cực trong lòng, mình nằm trong số nhỏ người là cột kèo của căn nhà tổ quốc.

Cả nước thì, nếu đọc báo, bạn thấy cướp bóc, lường gạt, nhũng lạm hằng ngày. Chuyện tốt thì chẳng nghe thấy, vì nếu bạn tử tế sống với vợ con, sáng đi chiều về, không làm gì sai quấy, làm sao bạn có được vinh dự lên mặt báo. Muốn lên báo thì thường phải là tay anh chị, bán trời không mời thiên lôi. Bạn tử tế như Bụt thì ai thèm đếm xỉa đến bạn.

Nhưng chuyện tiêu cực tích cực không phải là chuyện đếm đầu người. Ánh sáng mạnh hơn bóng tối. Một căn phòng lớn tối om om, chỉ cần một ngọn nến nhỏ cũng đủ soi đường.

Cho nên, một số ngọn nến nhỏ có thể soi đường trong rất nhiều phòng tối. Nếu không như thế thì với số lượng kẻ gian trên mặt đất, cộng thêm với số lượng lớn hơn của những người không hề đếm xỉa đến chuyện đời, thì trái đất này đã thành địa ngục mấy ngàn năm rồi.

Một số người tích cực – khiêm tốn, thành thật, yêu người, trái tim tinh khiết – là cột trụ chống đỡ căn nhà thế giới. Cho nên nếu bạn giữ được bạn như thế, bạn đang là một cột trụ trong sườn nhà tổ quốc, dù bạn chẳng có sao nào trên vai cả và chẳng mấy người biết bạn là ai. Năng lượng tích cực của bạn chống đỡ tổ quốc và thế giới.

Cho nên, khi nhà Phật nói bạn có Phật tính thì đó là một điều hiển nhiên. Bạn chỉ cần sống với trái tim tinh khiết là bạn sẽ tạo được năng lượng rất lớn của một Bồ tát để chống đỡ tổ quốc và thế giới.

Đừng định giá mình quá thấp.

Chúc các bạn luôn tràn đầy năng lượng tích cực

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s