Việc kỳ diệu Chúa làm

Chào các bạn,

Sống lâu năm với anh em đồng bào sắc tộc, nhất là những anh em đồng bào trong các buôn làng, mình cảm nhận một điều rất dễ thương, đó là một khi anh em đồng bào buôn làng có niềm tin thì hoàn toàn sống tin tưởng và phó thác.

Cứ mỗi năm trong các trường học từ mẫu giáo cho đến trường cấp III thường có thanh tra một hoặc hai lần, và hình thức thanh tra là do phòng do Sở giáo dục quyết định. Mỗi lần mỗi dịp chuẩn bị thanh tra thì người mệt nhất là các thầy cô giáo trong trường. Và ở buôn làng có điều rất ngộ là mỗi lần ở trường có chuyện gì, thì thầy cô hiệu trưởng hiệu phó trường đến gặp bok hoặc yăh để xin giúp đỡ.

Chẳng hạn ở gia đình gần đến mùa gặt lúa hoặc mùa nhổ mì, cũng là thời điểm ở trường các em chuẩn bị thi học kỳ, nhưng đa số các bố mẹ không quan tâm nên thường cho các con cái nghỉ học lên nương rãy ở cả tuần để phụ bố mẹ thu hoạch mì hoặc lúa, mặc cho đó là thời điểm các em sắp thi học kỳ, bởi vậy các thầy cô phải đến nhà thờ nhờ bok nhắc các bố mẹ cho các em đi học. Các thầy cô giáo còn cho biết những việc này chỉ có bok ở nhà thờ nói các em cũng như các bố mẹ mới chịu nghe!

Từ sự nhờ nhắc nhở dần dần hình thành hình thức các bố mẹ các em đến xin các yăh cầu nguyện cho một công việc nào đó, chẳng hạn cho người đau bệnh, cho con cái thi đậu… hoặc có những trường chuẩn bị thanh tra, một số thầy cô giáo người buôn làng cũng đến xin các yăh cầu nguyện cho mọi sự được tốt đẹp.

Và như mình đã chia sẻ, anh em đồng bào buôn làng đã quen ai, đã tin ai thì chỉ quen gắn bó với người đã quen, không muốn thay đổi. Bởi vậy tuy mình đã chuyển đi xa nhưng anh em đồng bào buôn làng quen mình trước đây vẫn gọi điện xin cầu nguyện khi bản thân hoặc gia đình các bố mẹ gặp chuyện không vừa ý.

Chính vậy mà trước Tết Nguyên đán ba tuần, trường cấp II trong buôn làng được Sở giáo dục thông báo sẽ thanh tra ba ngày, vậy là các thầy cô giáo trong trường bận rộn với những sổ sách, những giáo án lên tiết dạy. Riêng thầy Trường, một trong ba thầy lớn tuổi nhất trong trường, đã gọi điện xin mình thêm lời cầu nguyện vì sổ sách thầy không đầy đủ, giờ bổ sung cũng không kịp, nên thầy Trường phó mặc mọi chuyện cho Chúa. Thầy Trường nói:

– “Mình biết Chúa cho mình nhiều nên hằng ngày mình luôn cảm ơn Chúa và trong ngày mình luôn nói với Chúa: ‘Khả năng con có nhiều giới hạn nên Chúa cứ dẫn con đi theo ý của Chúa.’ Mình sống như vậy nên luôn được bình an và lần này mình cũng tin là mình được bình an.”

Và khi thanh tra xong, thầy Trường gọi điện cho mình biết trước khi thanh tra, Sở gởi danh sách các thầy cô phải thanh tra, không có tên thầy Trường nên thầy Trường không phải tra. Các thầy cô giáo trong trường ai cũng ngạc nhiên và chính bản thân thầy Trường cũng ngạc nhiên trước việc kỳ diệu Chúa đã làm.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s