Rush rush rush

Chào các bạn,

Nói đến không hấp tấp với người trẻ thì chẳng khác gì đánh đàn cho cây mít nghe. Trẻ thì cái gì cũng thật nhanh – nói có thể nói nửa câu và bỏ ngang nói câu khác, làm gì cũng làm ào ào, đi bộ thì phải chạy… Có lẽ vì tuổi trẻ có nhiều năng lượng trong người quá, nên luôn phải hoạt động nhanh như thế mới tiêu hao hết năng lượng.

Nhưng đương nhiên là vì vậy tuổi trẻ cũng ít có kiên nhẫn. Muốn gì cũng phải có ngay, đợi lâu không được. Làm gì cũng phải làm ngay, suy nghĩ lâu không được.

Nhanh và mạnh là điểm mạnh của tuổi trẻ, cho nên có lẽ mình chẳng nên bảo các bạn chậm lại. Trẻ thì phải thế.

Nhưng dù sao thì các bạn cũng cần biết yếu tố thời gian trong mọi vấn đề. Bạn phải học 4 năm mới xong cử nhân. Làm việc có thể phải 20 năm mới là giám đốc của một công ty tầm cỡ, hay một lãnh đạo khá cao trong nhà nước. Và hai mươi năm này là hai mươi năm làm việc chăm chỉ, chẳng là 20 năm để chơi. Cho nên, dù bạn có rush cách nào thì cũng khó thu ngắn thời gian được nhiều. Thời gian cần để tích lũy kinh nghiệm và thành chín chắn hơn.

Còn một điểm nữa có lẽ các bạn phải hơi có tuổi rồi mới biết là: Những điều ta ham muốn – bằng cấp, danh tiếng, địa vị, tiền bạc – thường chẳng có nghĩa lý gì mấy với ta sau khi ta đã đạt được chúng. Cũng chỉ là chuyện thường thôi, chẳng có gì lớn lao như ta mường tượng, và đặc biệt là chúng chẳng làm cho phẩm chất của ta khá lên được chút nào như mọi người mường tượng. Cùng lắm thì chúng chỉ có một ý nghĩa duy nhất: tôi đã làm việc chăm chỉ suốt đời tôi.

Đương nhiên là có nhiều người rất hãnh diện về những điều họ có, nhưng những người đó đầu óc chưa mở được. Mình thực sự chẳng hiểu mình có giá trị gì hơn anh nông phu học chỉ tới lớp ba đang cày ngoài kia. Ngay cả công việc lao động của anh ấy có thể rất có ý nghĩa hơn là việc lao động đầu óc của mình – anh ấy tạo nên thực phẩm, nhu cầu số 1 của con người.

Cuộc đời có đủ thứ tài sản, quyền lực, danh dự để chia cho mọi người không đồng đều, tùy theo xã hội và thị trường định giá thế nào. Các định giá này chỉ theo quy luật cung cầu của thị trường do con người tạo ra. Chúng hoàn toàn chẳng liên hệ thật với giá trị của mỗi con người.

Chính vì vậy mà nhà Phật nói rất rõ: Mỗi chúng ta đều có Phật tính, đều là Phật đang thành, đều sẽ thành Phật một lúc nào đó. Nhà Kitô cũng nói rất rõ: Mỗi chúng ta đều là con Trời và có thánh linh Trời trong ta.

Cho nên, chạy theo những phần thưởng của thế gian thực sự chẳng có nghĩa lý gì mấy. Thường thì chúng là bằng chứng cho ta thấy ta thực sự làm việc tốt, nên mới có phần thưởng, đó cũng là một điều hay. Nhưng người cả đời chẳng có phần thưởng gì của xã hội vì chỉ sống trên núi làm rẫy đủ ăn hằng ngày, thì điều đó cũng chẳng làm thấp giá trị thật của người đó xuống thấp hơn người có nhiều phần thưởng xã hội được.

Cho nên, mình chẳng nói các bạn không nên cố gắng làm việc tốt trong xã hội. Mình chỉ nói những thành quả ta đạt được trong xã hội có giá trị rất tương đối – cùng lắm thì như học được lên lớp hằng năm, chẳng có gì quan trọng đến mức bạn phải lo rush rush rush để phải có chúng, hoặc sa vào những con đường thiếu đạo đức để có chúng, hoặc có chúng thì bạn trở thành tự cao tự đại.

Người Mỹ có từ “rat race” để nói về cuộc đời. Cuộc đời là cuộc chạy đua của những con chuột. Điều này rất có ý nghĩa để chúng ta nhớ. Dù gì thì cuộc đời chỉ là một rat race, chẳng có gì đáng đến mức bạn phải chạy quá nhanh, quá sức,

Vì,

Cuộc đời còn có nhiều điều để bạn làm hơn là chạy và giật.

Có nắng có gió, có chim muông, có cây cỏ để ngắm nhìn, để nhận thức được có một thế giới đẹp đẽ và kỳ diệu quanh ta.

Có người thân để dành thời gian trò chuyện, vui cười, hỏi han, chăm sóc. Đây có lẽ là thời đại osin sống dùm người khác hơi nhiều. Nếu bạn rush mãi, sẽ có một lúc bạn nói: Ước gì lúc đó tôi dành nhiều thời gian hơn cho gia đình – vợ/chồng, các con.

Có người qua kẻ lại, người bán kẻ mua trên phố để ta ngắm và để ta không quên xã hội quanh ta đang vận hành thế nào, mọi người đang căng hay vui đến đâu, để mà thương cảm, và nhất là để thấy được mình trong gương: Phải chăng mình cũng là một người trong đám đông như thế? Và nếu mình muốn thành một người an bình hơn thì mình nên làm gì?

Các bạn, thế giới thương mãi không biết những giá trị tinh thần. Thế giới thương mãi chỉ biết tiền tiền tiền, và mọi người thúc nhau làm tiền. Nhưng sự trưởng thành của mỗi người chúng ta đòi hỏi nhiều thời gian cho những thứ không làm ra tiền, mà chỉ làm ra an lạc và trí tuệ. An lạc và trí tuệ là dấu ấn của người trưởng thành trong tâm thức.

An lạc là bình an. Trí tuệ là hiểu thấu trái tim mình và trái tim mọi người.

Bạn sẽ chẳng hiểu an lạc và trí tuệ là gì nếu bạn luôn rush theo công việc và phần thưởng. Đó là một cách sống rất tội nghiệp và nghèo nàn, vì bạn ngớ ngẩn chẳng biết gì về cuộc đời thật, cùng lắm thì chỉ như các tiểu gia đại gia chen nhau tranh lộc chùa và đốt vàng mã đầu năm.

Live your life. Live life to the fullest.

Chúc các bạn luôn an lạc và trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Rush rush rush”

 1. Chúng ta không tốt hơn bất kỳ ai và cũng không tệ hơn bất kỳ ai.
  Cái chết không đáng buồn, điều đáng buồn là đa phần mọi người không thực sự sống.
  Sống ở đây, lúc này là thật sự sống.
  Và điều này cần một thời gian dài để luyện tập. Em cũng đang luyện tập mỗi ngày.
  Cám ơn anh.
  Em, Thắng.

  Thích

 2. Hi anh Hoành,

  Như vậy vấn đề quan trọng của cuộc sống ta làm sao đạt cho được an lạc và trí tuệ. Còn “phần thưởng” ta không nên quá “rush” mà chỉ nên cân bằng vừa phải theo hoàn cảnh phải không anh? Sự trưởng thành của ta ở chỗ an lạc và trí tuệ chứ không phải phần thưởng vật chất kia. Ta làm nghề gì cũng được, ở đâu cũng được, giàu nghèo gì cũng được miễn sao ta hạnh phúc, làm tốt công việc của mình, giúp ích cho đời.

  Em cám ơn anh!
  Em, Tú

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s