Nhìn để đánh giá?

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đều rành môn này. Mới gặp ai thì quan sát người đó kỹ để đánh giá, đặc biệt là trong môi trường công việc. Anh này thế nào? Người có đáng tin cậy không? Trình độ kiến thức cỡ nào? Kinh nghiệm đời cỡ nào?… Có lẽ cũng không khác interview người đi xin việc là mấy.

Chúng ta được huấn luyện để sống ở đời như thế. Đặc biệt là nghề luật sư tranh tụng như mình, gặp các nhân chứng thì phải thẩm định rất nhanh là anh này mình có thể tin được đến đâu, và trong khi nói chuyện/thẩm vấn phải biết là chỗ nào có thể tin được, chỗ nào có dấu hỏi, vì cách nói – lời nói và body language.

Làm việc thì phải vậy, nhưng mình không thích gặp người mới là thẩm định kiểu đó. Ngoại trừ khi bị bắt buộc vì công việc, những năm sau này mình dùng cách khác. Gặp ai mình cũng có giả thiết sẵn là người này có nhiều điều hay để biết, nếu mình muốn nói chuyện. Nói về công ăn việc làm của người đó chẳng hạn, nếu hỏi thêm chi tiết thì mình biết được thêm vài điều thú vị về lĩnh vực nghề nghiệp của anh này, và rất có thể là học thêm được vài điều hữu ích, cũng như hiểu thêm được anh này một chút.

Tức là tránh xa thẩm định, đánh giá, judging. Mà chỉ nói chuyện để xây dựng tình cảm, dù đó chỉ là tình cảm ngắn ngủi như là nói chuyện với người khách kế bên mình trên máy bay.

Cách nhìn đánh giá thường là phản ứng. Tức là mình nhận xét về một người thế nào, rồi vì nhận xét đó mình sẽ có phản ứng về ứng xử “đúng cách” với người đó. Đương nhiên là nếu bạn là công an, nhìn một bàn 5, 7 người ngồi, bạn sẽ phải đánh giá ai có vẻ là tên cướp mà bạn đang truy lùng. Nhưng nếu không phải là công an, thì cách nhìn định giá thường không tốt cho chúng ta, vì chúng ta tự đặt mình vào thế bị động, thế phản ứng – nhận xét người ta, rồi phản ứng theo nhận xét đó.

Cho dù nhận xét mình có đúng, thì cũng không đúng. Tại sao?

Tại vì một người thì không phải là một cái máy chỉ có một cách tư duy, một cách nói chuyện, một cách ứng xử. Anh này có thể không đáng tin mấy vì cách anh ta ăn nói có vẻ canh chừng rất nhiều, nhưng nếu anh ta mến bạn, thì rất có thể anh ta rất cởi mở hơn và có cách ăn nói hoàn toàn khác. Kiểu như một cô nói chuyện với một anh chàng đang đi theo tán tỉnh có thể rất khác kiểu nói chuyện với người yêu của cô ấy. Dù rằng đằng nào cũng là cách thật của cô.

Điều thứ hai là Luật Hấp Dẫn. Bạn ứng xử một cách thân ái với một người, thì bạn sẽ hấp dẫn thân ái trong trái tim người đó ra ngoài, và người đó sẽ thân thiện với bạn hơn. Nếu bạn ứng xử kiểu rào đón thì bạn sẽ hấp dẫn sự lo ngại và rào đón của người đó ra ngoài. Cho nên nếu ta luôn chủ động dùng thân ái để giao tiếp thì ta luôn gặp nhiều người thân ái. Tốt cho cả ta lẫn những người gặp ta. Câu chuyện vui hơn, và tiềm năng có bạn bè tốt nhiều hơn.

Nếu ta thân ái với thế giới, ta hấp dẫn thế giới thân ái với ta. Nói về cá nhân, thì thỉnh thoảng có thể sai. Ta có thể yêu ai, nhưng người đó xử lại tệ. Nhưng với số đông nói chung, thì nếu ta thân ái với thế giới thì thế giới thân ái với ta.

Mà thế giới thân ái với bạn, thì cơ hội thành công của bạn ở đời rất lớn, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Cho nên, ngày nay, ngoại trừ khi bị bắt buộc vì lý do nghề nghiệp, mình thường không để ý nhận xét người khác, có thấy thì cũng gạt sang một bên, và chỉ tập trung tìm cái hay cái đẹp của người đó để mà thưởng thức, và nói chuyện thật là thân ái. Mình thấy cách này hay hơn, tích cực hơn, chủ động hơn, làm mình vui hơn, và làm cho thế giới vui hơn rất nhiều.

Cho nên, nếu bạn phải định giá người như là công an đang điều tra thủ phạm thì định giá vì lý do nghề nghiệp. Bằng không thì có thấy điều để định giá cũng nên gạt sang một bên. Dùng thân ái, khiêm tốn và thành thật của bạn để hấp dẫn thân ái, khiêm tốn và thành thật của người kia.

Đó gọi là dùng trái tim của ta để chuyển hóa thế giới của ta, tức thì.

Chúc các bạn có được nhiều bạn tốt trong đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s