Tặng lịch cho anh em đồng bào

Chào các bạn,

Trong những năm qua, mấy ngày trước Tết mình thấy rất nhiều anh em đồng bào sắc tộc Jrai đi ngoài đường hoặc đến trước cổng nhà mình, nhìn vào gọi đổi áo quần cũng như đồ dùng trong gia đình để lấy các thứ anh em đồng bào buôn làng gùi đến như cá, gà hoặc măng khô, đôi khi có cả mật ong rừng.

Mỗi ngày thường có rất nhiều nhóm đi ngang qua gọi mời, mỗi nhóm có từ hai đến bốn người và có đủ mọi thành phần trai gái đàn ông đàn bà cũng như mọi lứa tuổi. Mình thấy cũng rất vui bởi biết là anh em đồng bào sắc tộc đã dần bớt đi mặc cảm nhưng đã gần gũi hòa đồng hơn với người Kinh.

Những năm trước mình không biết nên đã không chuẩn bị gì để cho những anh em đồng bào sắc tộc đi bán dạo, nhưng Tết năm nay Kỷ Hợi 2019 mình đã có kinh nghiệm do đã biết, nên đã chuẩn bị một trăm cuốn lịch treo tường loại bốn tờ của Nha khoa Xuân Hương ở Buôn Ma Thuột.

Một trăm cuốn lịch này mình xin do một lần đến làm răng, biết được Nha khoa Xuân Hương in rất nhiều lịch để tặng cho những người đến khám và chữa răng, mình đã xin nhiều mà không ngại do nha sĩ Xuân Hương là bạn, trước đây cũng đã từng làm việc ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăklăk với mình. Hơn nữa, Xuân Hương cũng biết công việc mình hiện tại nên khi nghe mình xin một trăm cuốn, Xuân Hương đã cười hỏi:

– “Xin để cho anh em đồng bào trong các buôn làng phải không?”

– “Đúng là xin cho anh em đồng bào buôn làng nhưng không phải là anh em đồng bào ở Buôn Ma Thuột, mà là cho anh em đồng bào ở Gialai.”

– “Mang đi xa vậy sao?”

– “Mình sẽ mang về trong dịp đi nghỉ Tết ở Gialai.”

– “Vậy là đã qua một tháng mà vẫn cho được sao?”

– “Đã qua một tháng cũng không sao bởi anh em đồng bào sắc tộc dễ thương lắm. Mình nhớ Tết năm trước khi mình đến thăm chơi nhà bán phân bón Tuấn Duyên ở xã Eauy, lúc đó cũng đã gần đến Tết Nguyên đán, anh em đồng bào trong các buôn làng ra mua phân bón tại cửa hàng phân bón Tuấn Duyên, đã được Tuấn Duyên tặng quà cuối năm là một bộ ly thủy tinh bốn cái có khắc tên Tuấn Duyên màu đỏ, đa số anh em đồng bào nhận hộp ly vẫn hỏi cuốn lịch treo tường, do những năm trước Tuấn Duyên tặng lịch, không tặng ly. Từ đó mình mới biết anh em đồng bào buôn làng rất thích lịch cuốn treo tường, nên mình mới xin nhiều đem đi xa mặc dầu đã qua năm dương lịch gần hai tháng.”

Và đúng như mình biết. Những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, cứ mỗi nhóm đến trước cổng gọi mời người nhà mình mua hoặc trao đổi hàng, dù người nhà mình có mua hay không mua mình cũng mang lịch ra tặng cho mỗi người một cuốn. Lúc đầu anh em đồng bào ngỡ ngàng tưởng là mình đổi lấy hàng nhưng sau biết cho, họ rất vui. Và người vui nhất là em gái nhỏ khoảng mười tuổi, khi mình trao cho em cuốn lịch em nói:

– “Mình thích có nó để xem ngày tháng lắm! Cảm ơn người Kinh tốt bụng.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Tặng lịch cho anh em đồng bào”

  1. Anh nhớ hồi anh nhỏ 7, 8 tuổi ở Pleiku. Trên đường gì có nhà thờ Thánh Tâm đó, cạnh nhà thời. Mỗi lần có người đồng bào dân tộc (thời đó gọi là người Thượng, thượng là cao, tức người vùng cao) mang gà, cơm lam, hay những thứ như vậy ngang nhà để đổi, ba mẹ hay nói kêu họ vào đây để mình đổi cho họ – đổi lấy muối, đương, sữa, áo quần… Hình như lúc đó người đồng bào không nhận tiền thì phải. Ba mẹ anh nói, mình không cần cũng đổi, vì mình không đổi sợ họ gặp người khác thì người ta lừa.

    Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s