Sống thật nói thật

Chào các bạn,

Tình cờ trên chuyến xe bus từ Tp. Buôn Ma Thuột đến buôn Kroa A mình gặp bố Khel. Qua hỏi chuyện mình biết bố Khel đi thăm bố Loen tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăklăk.

Sở dĩ mình biết bố Khel và bố Loen do trước đây đã có hai năm mình sống ở giáo xứ Nam Thiên gần buôn Kroa A. Vì là buôn làng gần giáo xứ nơi mình ở nên mình thường vào buôn thăm những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cũng như những gia đình có người già neo đơn yếu đau. Và gia đình bố mẹ Loen có người mẹ già trên tám mươi tuổi bị mù, mình thường lui tới bởi đó mình rất quen với gia đình bố mẹ Loen.

Gia đình bố mẹ Loen có bốn người con, tất cả đều đã đến trường học và đang học cấp I. Bố Loen là một người đơn sơ chân chất, sống hiền hòa với mọi người trong buôn làng.

Lần này gặp bố Khel trên xe bus và bố Khel cho biết mới đi thăm bố Loen nằm viện về, làm mình nhớ lại câu chuyện đã xảy ra giữa bố Loen và bố Yup.

Trong buôn làng bố Loen và bố Yup mặc dầu hai gia đình không ở gần nhau nhưng rất thân nhau, thân và thương nhau như hai anh em ruột. Do bởi thân nhau nên hai gia đình lo lắng cho nhau như người một nhà, cả hai gia đình đều có cà-phê cũng như đất ruộng và từ nhiều năm nay thường giúp đỡ làm chung với nhau.

Qua nhiều lần có dịp ra vào buôn làng, tiếp xúc nói chuyện với hai bố, mình cảm nhận tuy hai bố là bạn thân nhưng tính cách của hai bố rất khác nhau. Bố Loen chân chất, chậm chậm, hiền hòa, ít nói, trái lại bố Yup nhanh nhẹn, nói nhiều và rất xã giao. Bởi biết xã giao nên khi gặp chuyện không đồng ý bố Yup sợ mất lòng nên ít dám nói thẳng nói thật như bố Loen. Cũng chính vì vậy mình đã biết một chuyện xảy ra liên quan đến bố Yup, lẽ ra bố Yup là người lên tiếng nói thẳng nói thật thì bố Loen lại là người đã nói thẳng nói thật thay cho bố Yup.

Chuyện là bố Yup do bản chất xã giao nên có một số bạn là người Kinh. Trong số bạn người Kinh có bố Tiến, một người Kinh gia đình ở phía ngoài buôn Kroa A. Do hai buôn thôn gần nhau nên bố Tiến biết kinh tế gia đình bố Yup khá, đã rủ bố Yup hùn bốn trăm triệu đồng để mua chung một máy gặt với giá tám trăm triệu đồng.

Sau hai tháng bố Tiến lái xe đi gặp khắp nơi nhưng không chia cho bố Yup một đồng nào. Hỏi thì bố Tiến nói loanh quanh, bố Yup hiểu ra bố Tiến đã lợi dụng số tiền của bố Yup để mua máy, để không phải vay nợ trả lãi. Bố Yup giận lắm nhưng không nói thẳng với bố Tiến mà nói với bố Loen. Biết chuyện, bố Loen đã đi cùng bố Yup đến gặp bố Tiến. Với bản chất thật thà, bố Loen đã nói thẳng với bố Yup về sự lợi dụng của bố Tiến và cho biết sẽ kiện nên bố Tiến đã trả lại cho bố Yup bốn trăm triệu đồng. Ngày nhận tiền về bố Loen nói với bố Yup:

– “Sống thật nói thật luôn là tốt nhất.” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s