Trái tim bạn và đất nước, đồng bào

Chào các bạn,

ĐCN gần đến kỷ niệm 10 năm và gần 12 triệu lượt đọc, và mình viết khoảng 3 nghìn bài rồi, nhưng mình đếm được chừng từ 10 đến 15 người là hiểu được mình nhiều. Đó là điều đáng mừng hay đáng buồn? Well, mình hay tự bảo mình: Nếu Chúa Giêsu chỉ có được 11 đệ tử ruột (và 1 đệ tử ruột dư) và Phật Thích Ca thì chỉ có 10 đệ tử lớn, và cho đến ngày nay thì mạt pháp khắp thế giới, thì mình cũng đừng nên đòi hỏi gì hơn hai thầy. Ngoại trừ ngày nay mình có phương tiện truyền thông ít nhất là 1 nghìn lần hơn hai thầy thời đó. 😦

Nhưng mình tin vào các bạn và trái tim của mình. Mình viết cho các bạn vì mình yêu các bạn, và mình tin rằng tình yêu vô vụ lợi đó (ngoại trừ mình có cái mũ nằm ngửa trước mặt, các bạn cứ tự nhiên thả tiền lẻ vào) sẽ có năng lực rung động nhiều trái tim để học tập cho kỹ.

Mình chẳng mời gọi bạn làm gì cả – không có đạo nào để vào, không có đoàn thể nào để hợp tác, không có mục đích nào để quyên tiền, không có điều gì thích để lấy, không có thiên đàng nào để mời gọi. Mình chỉ nói với các bạn vì mình biết nếu các bạn làm theo những điều rất giản dị mình chỉ, các bạn sẽ có trái tim linh thánh của Phật, của Chúa. Và trái tim linh thánh đó sẽ làm cho bạn đến một tầng sống đơn giản hơn, nhưng vi diệu hơn, và an lạc hơn. Và quan trọng hơn nữa, các bạn sẽ có những sức mạnh kinh khủng của trái tim, để trái tim của các bạn tự động xây dựng nước Việt Nam và nâng đỡ mọi đồng bào.

Mình xây dựng đất nước bằng xây dựng các bạn. Nếu phải có một mục đích, thì đây là mục đích chính (bên cạnh tiền lẻ là mục đích phụ). 🙂

Mình không cần biết các bạn học đến đâu, lớp 5 hay có 5 bằng tiến sĩ, khi trái tim bạn tĩnh lặng và đầy tình yêu cho mọi người, trái tim bạn sẽ có năng lượng tích cực mạnh hơn tất cả mọi người khác (trừ những người có trái tim như bạn thì sẽ có năng lượng như bạn). Và đất nước ta, đồng bào ta, cũng như mọi đất nước khác và mọi dân tộc khác, cần có nhiều trái tim linh thánh như thế làm nền.

Cho nên, nếu các bạn đã đọc mình thường xuyên, và cố gắng thực tập những điều mình chỉ, thì các bạn chớ nghĩ quá thấp về chính bản thân bạn. Các bạn có sứ mạng nâng đỡ đất nước này và đồng bào này tại mức sâu sắc nhất, nền tảng nhất, và quan trọng nhất cho một xã hội phát triển, dù đó là xã hội nào.

Tất cả mọi thứ khác đều là bên trên, không phải là nền sâu nhất – từ chính trị, đến kinh tế, đến xã hội học, đến kinh doanh, đến y học, luật học, khoa học…

Một xã hội chỉ thật sự vững mạnh nếu có những trái tim tinh khiết và yêu thương làm nền.

Không phải là tôn giáo, không phải là triết lý, không phải là pháp thuật thần thông. Đơn giản chỉ là trái tim tinh khiết và yêu thương của chúng ta.

Rất đơn giản. Và dễ hiểu. Và là nền tảng tận cùng.

Cho nên, các bạn, nếu bạn yêu đất nước này và đồng bào này, hãy yêu trái tim của bạn và giữ trái tim bạn linh thánh.

Chúc các bạn luôn yêu đất nước, yêu đồng bào. Và linh thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Trái tim bạn và đất nước, đồng bào”

 1. Đối với em, được biết đến dotchuoinon, được đọc bài anh viết, được sống và cố gắng thực tập những điều anh chỉ là một niềm hạnh phúc lớn lao. Từ tận sâu trái tim mình em cám ơn anh về tất cả những gì anh đã làm, tất cả những điều đó thực sự vô cùng ý nghĩa và huyền diệu.
  Cầu mong anh luôn khỏe mạnh, bình an và luôn được sống mạnh mẽ trong Chúa.
  Em.Thắng.

  Đã thích bởi 2 người

 2. The two great teachers must be proud of you, a Saint/ Boddhisattva in the form of an ordinary man.
  Blessed are those who keep radiating dharma/ the call of God even though at times it may not sound in tune with the common sense.
  You know that God, Buddha, and Us are with you on the work you are doing, brother Hoanh.

  Đã thích bởi 3 người

 3. Thank you, sis Harmony. You move me greatly. And give me such a huge can of vitamins too.

  I don’t even dare to think that I am 1 million km near sainthood or Bodhisattvahood. I don’t even want to think about me as a teacher though I do teach.

  As you said, I am just an ordinary person, trying to do the job of a saint/Boddhisattva, just because someone, despite all his/her inadequacies, has to volunteer to do the job. We all just have to rise up and answer to the demands of the occasions.

  I like to think about myself as a coffee lover who loves to sit on the sidewalk sipping coffee and watching folks passing by and who has lots of younger brothers and sisters to take care of.

  Metta, sister.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 4. Hi anh,

  Anh có cái mũ nằm ngửa trước mặt, thế bao năm nay đã có ai cho anh đồng tiền nào chưa ạ? 🙂

  10 năm và khoảng 3.000 bài (nếu gộp các bài trà đàm, thiền thi, thánh thi, các thể loại viết và dịch khác, tính ra cũng hơn 4.000 bài đấy ạ).

  10 năm và hơn 4.000 bài. Một hành trình dài.

  Nhìn anh, em thấy mình cần cố gắng nhiều.

  Chúc anh luôn khỏe ạ. Và chúc chiếc mũ của anh luôn có tiền. 🙂

  Em Hương

  Thích

 5. Em chào thầy Hoành và cả nhà. Em đến với Dotchuoinon cũng khá lâu, khoảng 3 4 năm trước lúc thầy xuất bản sách lần đầu tiên. Hôm nay quay lại thấy mọi người vẫn khỏe và hoạt động đều đặn em rất vui.
  Đối với em, thầy là người thầy đầu tiên và là một trong ba người thầy tinh thần lớn bên cạnh thầy Alan Phan và thầy Thích Nhất Hạnh.
  Những bài học của thầy là hành trang giúp em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, công việc và cũng là bước đệm để em đến với những chân trời kiến thức sâu rộng hơn.
  Giờ đây có cơ hội được làm việc ở một môi trường tiên tiến em chỉ biết âm thầm cố gắng để học hỏi thật nhiều để mai này trở về làm người có ích cho quê hương.
  Xin cảm ơn thầy vì tất cả, chúc thầy cùng cả nhà sức khỏe và có một năm mới an lành hạnh phúc!
  Em Phú

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s