Totem Sói và ban nhạc rock Mông Cổ

Chào các bạn,

Hu là ban nhạc rock mới xuất hiện trên thế giới cách đây 3 tháng. Đây là ban nhạc Mông Cổ, đàn và hát nhạc rock Mông Cổ mới. (Không có nhiều thông tin về ban nhạc.)

Mình nghe clip Totem Sói – Wolf Totem của ban nhạc khi clip mới được đăng trên Youtube khoảng vài ngày. Khi đó clip chỉ có tiếng Mông Cổ, chưa có phụ đề tiếng Anh, mình thuần túy nghe nhạc và cảm thấy thích cách hát và cách chơi nhạc của họ.

Không rõ mình thích nhạc của Hu hay thích tên bài hát Totem Sói của họ. Totem Sói làm mình nhớ đến tiểu thuyết Totem sói của nhà văn Trung Quốc Khương Nhung. Đây là câu chuyện pha trộn giữa lịch sử và huyền thoại, về mối quan hệ giữa những người Nội Mông sống trên thảo nguyên và loài sói, thông qua cái nhìn của một chàng sinh viên trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa.

Nội Mông là tên gọi tắt của Khu tự trị Nội Mông Cổ. Đây là một khu tự trị nằm ở phía bắc Trung Quốc. Nội Mông có biên giới quốc tế với nước Mông Cổ độc lập và Nga.

Vị trí Nội Mông

Totem là linh vật, mang ý nghĩa biểu tượng về sức mạnh tinh thần của con người, theo dịch giả Totem sói Trần Đình Hiến. Như vậy, totem sói là linh vật của Mông Cổ.

Bộ sách có cách kể truyện hấp dẫn. Mình chưa đọc hết bộ sách và chưa rõ tư tưởng chính của bộ sách là gì, nhưng mình thấy một phần bộ sách dường như trả lời câu hỏi: “Vì sao Thành Cát Tư Hãn có tinh thần chiến thắng như vậy?”

Thành Cát Tư Hãn là một Khả hãn Mông Cổ và là người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng đông bắc châu Á năm 1206. Khả hãn là một tước hiệu thủ lĩnh cao nhất trong ngôn ngữ Mông Cổ và Turk, được xem là người đứng đầu của đế quốc.

Chân dung của Thành Cát Tư Hãn.
Tranh vẽ trên lụa, trích album về dòng dõi Nhà Nguyên, lưu trữ tại Bảo tàng Cố cung Quốc lập tại Đài Loan
Bản đồ thể hiện những cuộc hành quân lớn trong đời Thành Cát Tư Hãn.

[Trích Totem sói] Một ông già du mục nói với cậu sinh viên: “Cậu có từng nghĩ Thành Cát Tư Hãn chỉ với một binh lực nhỏ bé như vậy lại có thể đánh bại thiên binh vạn mã trên toàn thế giới? Đó là từ bầy sói trước mặt cậu. Ông ta học được bí quyết đánh trận từ bầy sói.” [Hết trích]

Có lẽ vì ấn tượng với bộ sách Totem sói nên mình ấn tượng với bài hát Totem sói của ban nhạc Hu. Nhưng nếu chưa đọc sách, có lẽ mình vẫn ấn tượng với nhạc của Hu, vì mình thích điều lạ, hoang dã và đầy chất dân tộc. Chỉ riêng chất dân tộc Mông Cổ đã là điều cuốn hút mình, chưa kể đến cách hát của ban nhạc, không rõ có phải là nghệ thuật hát Mông Cổ hay không.

(Nghệ thuật hát Mông Cổ đã được ghi trong Danh sách Di sản Văn hoá Phi vật thể Đại diện của Nhân loại của UNESCO năm 2009, dưới tên Khoomei. Đọc thêm trên ĐCN, ở đây.)

Hu chỉ mới có 2 clips. Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày vui nhé.

PTH

***

The HU – Wolf Totem

The HU – Yuve Yuve Yu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s