Quen ăn đắng

Chào các bạn,

Buôn Hằng thuộc vùng đồng bằng nên nhiều sông, suối, ao, hồ… Bởi vậy có rất nhiều cá đồng, nhất là ở chợ chiều của Eauy. Chiều nào cũng có một mẹ bán một thau cá đồng các loại, mình hỏi thì được mẹ cho biết các loại cá đồng này mới đánh bắt được sáng nay tại các hồ gần nhà nên cá còn sống, rất khỏe.

Ngoài ra ở cạnh nhà Lưu trú có gia đình bố mẹ Việt người Kinh cũng rất thương các em học sinh Lưu trú, bởi tính ngoan hiền của các em, và cũng biết các em là con của những người đồng bào nghèo trong buôn làng nhưng hiếu học, đã xin ra ở nhà Lưu trú của mình để được tiếp tục học cho hết cấp III, nên bố mẹ Việt rất thương. Gia đình trồng được rau hoặc đu đủ ở ngoài rãy đến mùa có trái bố Việt hái về mang qua cho nhà Lưu trú cả bao, cũng như đến mùa cá rô-phi nhiều mẹ Việt thường đi chợ mua về mang qua cho nhà Lưu trú mỗi lần mười hoặc mười lăm ký.

Các em rất thích món cá rô-phi chiên, nhưng thường cá lớn mình chiên còn cá nhỏ làm sạch ruột và kho. Một lần mình được một người quen ở giáo xứ Duy Hòa vét ao, mang đến cho mình hai mươi ký cá rô-phi vừa lớn vừa nhỏ. Sau khi lựa những con cá rô-phi lớn cho các em chiên ăn ngày hôm trước, số cá rô-phi nhỏ còn lại mình cho các em làm ruột, rửa sạch, cho vào tủ đông lạnh để ngày hôm sau lấy ra kho.

Các lớp học ở trường cấp III Nguyễn Thị Minh Khai đều học buổi sáng, bởi vậy trong nhà Lưu trú của mình buổi sáng chỉ có mình ở nhà dọn dẹp và nấu thức ăn trưa cho các em. Hôm đó mình kho số cá rô-phi cho các em ăn trưa, trong khi mình đang làm thì mẹ E và mẹ Nê trong buôn làng ra thăm chơi đồng thời xin mình bẻ những ngọn đu đủ về làm thức ăn cho gia đình. Mình hỏi mẹ E:

– “Ngọn đu đủ đắng lắm làm sao ăn được?”

– “Ngọn đu đủ đắng nhưng luộc lên ăn ngon lắm!”

Phải nói đây là lần đầu tiên mình nghe và biết được ngọn đu đủ cũng ăn được. Thấy hai mẹ xin ngọn đu đủ mình thấy tội nên cho hai mẹ hái rau cũng như hái đậu trồng trong vườn đem về ăn, nhưng các mẹ không thích, chỉ thích ngọn đu đủ!

Trong khi các mẹ hái ngọn đu đủ mình vào mở nồi cá rô-phi ra nêm nếm và giật mình vì nước kho cá sao đắng quá, không thể ăn được! Sau đó mình biết do các em làm cá bị sót mật nên đã làm cho nồi cá kho đắng nghét, đắng không chịu nổi! Và để bảo đảm mình nhờ hai mẹ nếm dùm xem có cần thay món ăn khác. Nếm xong mẹ E khen:

– “Yăh kho cá có nhiều gia vị nên ngon quá, không giống anh em buôn làng mình kho.”

– “Mẹ E không thấy đắng sao?”

– “Người anh em đồng bào từ nhỏ đã ăn rau đắng, đọt mây đắng, cà đắng cũng như những ngọn đu đủ đắng, giờ cái lưỡi nó quen cho nên món cá kho này ngon lắm! Cũng nhờ anh em đồng bào mình ăn đắng quen mà ít có những bệnh hiểm nghèo yăh hể!” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s