Chăm lo cho Chúa

Chào các bạn,

James, môn đệ của Jesus, và là anh trai hoặc em trai họ của Jesus, nói:

Thưa anh chị em, ai bảo rằng mình có đức tin mà không có hành động, thì nào có ích lợi gì? Đức tin có thể cứu người ấy được chăng? Giả như có người anh em hay chị em không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày, mà có ai trong anh em lại nói với họ: “Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no”, nhưng lại không cho họ những thứ thân xác họ đang cần, thì nào có ích lợi gì? Vậy nên, đức tin chỉ chính nó, mà không có hành động, thì chết. (James 2:14-17)

Có rất nhiều anh chị em chúng ta không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày, từ thành phố đến vùng hẻo lánh, từ người Kinh đến người đồng bào ít người. Và bạn đừng nghĩ mình không đủ khả năng lo cho họ.

Về tiền: Nếu lương của bạn 1 triệu/tháng, bạn có thể cho người 1% lương, nghĩa là cho 10 nghìn. Bạn có thể cho 1 tháng một lần, hoặc để dành 10 tháng để cho 100 nghìn. Đừng nghĩ 10 nghìn là số tiền nhỏ, không đáng để cho. Nếu 10 nghìn là tất cả số tiền bạn có, thì bạn đã cho nhiều hơn những người cho 10 nghìn, mà 10 nghìn là tiền lẻ của họ.

Giêsu ngồi đối diện với nơi đặt lễ vật dâng hiến và quan sát đám đông bỏ tiền vào thùng tiền đền thờ. Nhiều người giàu ném vào những số tiền lớn. Nhưng một bà goá nghèo đến và bỏ vào hai đồng rất nhỏ, trị giá chỉ vài xu.

Gọi các môn đệ lại, Giêsu nói: “Thật, thầy bảo anh chị em, bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Mọi người đều cho từ cái giàu của họ; còn bà, rút từ cái nghèo của bà, bỏ vào đó tất cả – tất cả bà có để sống.” (Mark 12:41-44)

Về mức độ (level) khó: Con đường Bố thí Balamật của Bồ tát có tài thí (cho tiền), pháp thí (cho đạo pháp) và vô úy thí (cho cái không sợ), trong đó vô úy thí là bố thí lớn nhất, tài thí là bố thí nhỏ nhất. Như vậy, tài thí là level thấp nhất, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đạt được yêu cầu cơ bản của level này. Yêu cầu cơ bản là bạn cho tiền. Yêu cầu cao hơn là bạn cho tiền mà không thấy ai được bạn cho tiền.

Về sức: Nếu bạn không đủ sức để thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, bạn có thể gửi tiền đến các tổ chức xã hội đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu bạn là học sinh sinh viên hoặc là người độc thân, bạn nên tham gia các hoạt động xã hội. Có rất nhiều hoạt động xã hội phù hợp với độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích… của bạn.

Như vậy, với những anh chị em không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày, bạn hoàn toàn có đủ khả năng chăm lo cho họ.

Chăm lo cho những anh chị em không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày là chăm lo cho Chúa.

“Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han.” Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu? ” Đức Vua sẽ đáp lại rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mathew 25:34-40).

Chúa đang đói và đang trần truồng. Hãy cho Chúa ăn và mặc áo cho Chúa.

Chúc các bạn một ngày yêu Chúa.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chăm lo cho Chúa”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s