Không chấp

Chào các bạn,

Hôm qua chúng ta đã giải quyết các vấn đề xã hội với tinh thần yêu Thượng đế yêu người của truyền thống văn hóa Kitô giáo. Hôm nay chúng ta cũng giải quyết các vấn đề xã hội đó với tinh thần vô chấp vô trụ của truyền thống văn hóa Phật giáo.

Kinh Kim Cang nói: “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm”, nghĩa là: “Không trụ nơi nào thì sanh tâm [Bồ Đề]”. Đây là lời kinh nổi tiếng, vì Lục tổ Huệ Năng khi nghe câu này liền giác ngộ.

Không trụ nơi nào thì sanh tâm Bồ Đề, nghĩa là, không chấp nơi nào thì sanh tâm Bồ Đề. Chuyện gì cần làm thì làm, nhưng làm mà không chấp.

Ví dụ về người tham nhũng.

Thấy người tham nhũng thì đứng lên chiến đấu vì một Việt Nam minh bạch.

Chiến đấu với người tham nhũng mà không chấp người tham nhũng, nghĩa là, chiến đấu với tinh thần tĩnh lặng, không căm phẫn, không coi khinh, không để cơn giận với người tham nhũng làm ta mất trí khôn khi chiến đấu.

Chiến đấu vì một Việt Nam minh bạch mà không chấp vào lý tưởng “vì một Việt Nam minh bạch”, không say mê đến nỗi quyết tâm diệt đẫm máu hết tất cả người tham nhũng.

Rốt cuộc, mục đích đời ta là tĩnh lặng. Dù làm việc gì cũng phải tĩnh lặng. Đi tu cũng tĩnh lặng mà đứng lên chiến đấu cũng tĩnh lặng.

Chiến đấu với tâm tĩnh lặng – Không phải chiến đấu như Polpot, lãnh đạo Đảng Cộng sản Khmer Đỏ, người say mê lý tưởng cộng sản đến nỗi diệt chủng khoảng 25% Campuchia không cộng sản. Nếu ta say mê với lý tưởng vì một Việt Nam minh bạch, có thể ta sẽ quyết tâm diệt hết tất cả những người tham nhũng và ta sẽ đi vào lịch sử thế giới với tội diệt chủng có lẽ còn nặng hơn Polpot.

Đường vào địa ngục được lót bằng ý tốt.

Chiến đấu với tâm tĩnh lặng – Nếu đang chiến đấu với người tham nhũng mà ta thấy bất kỳ xung động nào trong tâm, như: nhức nhối, đau lòng, buồn chán, nản chí…, thì điều cần làm số Một là tĩnh lặng. Tĩnh lặng thì sẽ thấy con đường. Chưa tĩnh lặng thì chưa thấy con đường (nếu thấy, thì chỉ thấy những xung động trong tâm ta mà thôi).

Nếu bạn là người tham nhũng, bạn sẽ phải chiến đấu với chính mình, đúng không? (Nghĩa là bạn sẽ tự diệt mình?) Nếu ai cũng tự trọng và tự tử như bạn thì lấy ai xây dựng đất nước? Không chấp người tham nhũng, cũng là không chấp chính mình. Đồ tể buông đao thành Phật. Bạn đừng tham nhũng nữa. Hãy làm việc thiện, từ đây đến cuối đời.

Đó là ví dụ về không chấp người tham nhũng.

Không chấp nơi nào thì sanh tâm Bồ Đề.

Không chấp người áp bức.

Không chấp người gian lận/ lừa gạt/ dối trá.

Không chấp người thiếu minh bạch.

Không chấp người cướp đất.

Không chấp người rửa tiền.

Không chấp công an, cảnh sát hành hung người dân.

Không chấp người dùng luật rừng với dân.

Không chấp những băng đảng gia đình trong công quyền.

Không chấp người cao chức cao quyền và độc tài, độc quyền với dân.

Không chấp người cao chức cao quyền và làm ngơ trước những tiếng kêu tuyệt vọng của dân nghèo thấp cổ bé họng.

Không chấp người lạm dụng danh nghĩa tôn giáo.

Không chấp nơi nào thì sanh tâm Bồ Đề.

Chúc các Bồ tát luôn tĩnh lặng.

 

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Không chấp”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s