Không xin được việc làm

Chào các bạn,

Mình vừa đi lễ ở nhà thờ ngã sáu về chưa được năm phút thì điện thoại reo, mình nghe và mẹ Thép hỏi:

– “Yăh đang ở đâu? Sáng nay yăh có đi lễ không? Mình và mẹ Nê đi lễ ra muốn tìm yăh mà người đông quá không thể tìm được. Mình mang quà của em Phecly ra cho yăh, bây giờ không có yăh thì mình gởi cho yăh nào mang về được?”

Do sáng nay Giáo phận Banmêthuột kết thúc Năm Thánh Tôn vinh các Thánh Tử đạo VN nên lễ rất đông, lễ xong mình ra đón taxi về liền, do vậy khi mẹ Thép gọi điện thì mình đã ở nhà.

Mỗi khi tham dự những lễ lớn của Giáo phận, mình cũng thường nhìn xem các bố mẹ Buôn Hằng có ra tham dự không, nếu có mình cũng đến nói chuyện thăm hỏi một chút, nhưng hôm nay đông quá mình lại đến sát giờ nên cũng có tìm vội vàng và không thấy, bởi vậy khi mẹ Thép hỏi giờ gởi cho ai mang về mình nói:

– “Nếu muốn gởi, mẹ Thép gởi cho các yăh mặc áo đen.”

– “Ui, nhiều kiểu áo đen quá mình không biết yăh nào về trên nhà yăh! Hay để mình với mẹ Nê xuống nhà yăh có được không?”

– “Hai mẹ xuống nhà yăh cũng được nhưng hai mẹ đi xe gì?”

– “Mình với mẹ Nê đi xe máy.”

– “Có xe máy thì tốt rồi. Vậy hai mẹ xuống, yăh đợi.”

Khoảng mười lăm phút sau mẹ Thép chở mẹ Nê đến. Do các mẹ đến nhiều lần nên giờ cũng biết chạy xe máy lên phòng khách trên. Vừa vào phòng khách mẹ Thép nói:

– “Sáng nay đi lễ mình cũng ngó tìm xem có thấy yăh không mà đông quá không thể nào nhìn thấy yăh được, nhưng giờ được gặp yăh ở đây cũng mừng rồi!”

Nói xong mẹ Thép lấy từ trong giỏ xách ra một chiếc mũ len màu đen rộng vành được móc rất đẹp, mẹ Thép đưa cho mình và nói:

– “Đây là quà 20/11 em Phecly gởi tặng yăh. Em Phecly đưa cho mình trước ngày hai mươi nhưng mình không gởi kịp, phải đợi đến hôm nay đi lễ ra phố mới mang đến cho yăh được, trễ vài ngày cũng không sao yăh hể!”

Em Phecly là con gái thứ tư của bố mẹ Thép. Hai người chị là em Phila và em Phai đều là học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Hằng, đã học xong Trung cấp và đã ra trường, nhưng cả hai đều chưa xin được việc làm trong buôn làng nên giờ đang đi làm ở Đồng Nai. Trong ba chị em thì em Phecly học khá nhất và mới thi đậu tốt nghiệp THPT hôm tháng Bảy vừa rồi. Trước thi một tháng mẹ Thép có hỏi mình cho em Phecly học ngành nghề gì được, bởi hai chị thì một chị học ngành Mầm non, một chị học Y sĩ, mình đã góp ý cho em Phecly học Sư phạm Tiểu học. Và hôm nay gặp, mình hỏi mẹ Thép về em Phecly, được mẹ Thép cho biết:

– “Hiện tại em Phecly đang nấu cơm cho một nhà trẻ ở Tp. HCM. Mình có cho em Phecly đi học tiếp nhưng em Phecly nói: ‘Hai chị đi học ra trường không xin được việc làm, cuối cùng cũng đi làm thuê, giờ mình không muốn đi học để thêm gánh nặng cho tuổi già của bố mẹ!’” 😦

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s