Bố nói không tốt với mẹ

Chào các bạn,

Một buổi chiều trên đường từ thôn Một về, lúc đi ngang nhà bố mẹ Hnin nhìn vào mình thấy bố mẹ Hnin ngồi hai bên cửa ra vào, các con thì đứng ngồi cũng như những em nhỏ chạy chơi chung quanh bố mẹ Hnin. Do cũng không vội về mình đã ghé vào nhà. Mới vào đến sân các em nhỏ chạy chơi trên hiên nhà thấy đã chào inh ỏi:

– “Con chào yăh! Con chào yăh!”

Mình vừa chào lại các em cũng vừa nhìn vào gian nhà trên nơi bố mẹ Hnin đang ngồi, thì thấy bố Hnin đi gần khuất vào gian nhà dưới, bởi vậy khi mình vào đến gian nhà trên chỉ còn mẹ Hnin cùng với ba người con gái lớn, cả ba em cũng như mẹ Hnin đều có vẻ không vui. Mình hỏi:

– “Hình như nhà có chuyện không vui phải không?”

Mẹ Hnin và ba người con gái lớn cùng đưa mắt nhìn nhau chưa kịp nói, thì em Trung con trai thứ tám từ ngoài sân chạy vào đến đứng bên cạnh mình, em Trung nói:

– “Bố mẹ Hnin đang nói không tốt với nhau đó yăh!”

Nói xong em Trung lại chạy ra ngoài chơi tiếp với các em ở ngoài sân. Gia đình bố mẹ Hnin có tất cả mười hai người con nhưng chỉ có hai người con trai là em Trung năm nay mười tuổi đang học lớp Bốn và em Thiên năm nay bảy tuổi đang học lớp Hai. Gia đình đông con nên các em không cần phải đi tìm bạn hàng xóm để chơi. Khi nghe em Trung nói hai bố mẹ Hnin nói không tốt với nhau, mình hiểu là bố mẹ Hnin đang cãi nhau nên hỏi mẹ Hnin:

– “Bố mẹ Hnin đang cãi nhau chuyện gì phải không?”

Với bản chất đơn sơ chân chất thật thà của anh em đồng bào buôn làng mẹ Hnin từ từ nói:

– “Ngày hôm qua cả nhà mình mới làm xong cỏ ruộng lúa, hôm nay cho cả nhà nghỉ để lấy sức cũng như chuẩn bị đồ đạc ngày mai đi Đức Lễ làm cỏ rãy mì, vì Đức Lễ xa nên sẽ ở lại cuối tuần mới về. Được nghỉ rảnh mình nhờ các con nhổ tóc bạc. Và các con đang nhổ tóc bạc cho mình thì bố Hnin từ nhà hàng xóm về nhìn thấy, bố Hnin nói với các con:

– ‘Mẹ Hnin ít tuổi hơn bố nhưng mẹ Hnin già hơn bố do có nhiều tóc bạc, đúng không?’

Nghe bố Hnin hỏi các con lớn nhỏ trong nhà tự nhiên trở thành hai nhóm, một nhóm theo bố Hnin và một nhóm theo mình. Nhóm theo bố Hnin thì chê mình già, nhóm theo mình thì chê bố Hnin già hơn. Do nhà mình đông con nên các con nói qua nói lại ồn ào quá mình mới nói với các con:

– ‘Bố Hnin nói mẹ già rồi nên từ ngày mai mẹ nghỉ ngơi, tất cả các việc lớn nhỏ trong nhà ngoài rãy đều do các con và bố Hnin làm.’

Đang nói vậy thì yăh vào chớ có nói chuyện gì không tốt với nhau đâu!”

Trong khi mình và mẹ Hnin nói chuyện có lúc em Trung cũng đứng gần, nên khi nghe mẹ Hnin nói bố mẹ Hnin không nói gì là không tốt với nhau thì em Trung nói:

– “Bố Hnin nói mẹ Hnin già là nói mẹ Hnin sắp đi với ông bà, là bố Hnin nói không tốt rồi!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s