Sáng tạo

Chào các bạn,

Cuộc đời của mỗi chúng ta cũng như đời sống của đất nước có khá hay không thì cũng do chúng ta có sáng tạo hay không. Nếu bạn sáng tạo, cơ hội thành công của bạn ở đời sẽ tăng lên rất cao. Và đất nước có nhiều người dân sáng tạo, thì đất nước cũng tiến rất nhanh.

Sáng tạo, nói giản dị là tạo ra cái mới. Cái mới không nhất thiết phải là mới toanh từ trên trời rớt xuống, mà có thể chỉ là cái cũ với một chút thay đổi gì đó. Tất cả các sản phẩm trên thị trường đều đổi mới thường xuyên như thế. Cái dễ thấy nhất là xe máy, mỗi năm có xe đời mới, khác đời cũ chỉ một chút. Có lẽ sau 10 năm thì một model xe máy sẽ thấy thay đổi khá nhiều, chứ nhìn từng năm thì chỉ thấy mỗi năm thay đổi có một chút xíu.

Cạnh tranh kinh tế là vậy đó, các bạn. Luôn luôn có thay đổi. Có những nhà hàng có các món ăn rất ngon, chẳng thể thay đổi được, vì thiên hạ thích ăn như thế, thì phải để nguyên thế. Nhưng nhà hàng có thể thêm một vài món trong thực đơn, để thấy có đổi mới. Hoặc thay đổi trang trí. Hoặc thay đổi cách bán, như là thêm dịch vụ giao thức ăn tận nhà. Nói chung là người ta cần thay đổi để có thể cạnh tranh.

Sáng tạo rất dễ. Chỉ cần hỏi “Làm thế nào để tốt hơn?”, hoặc nhanh hơn, hoặc tiện hơn, hoặc ngon hơn, hoặc đẹp hơn… Bất kì điều gì trên đời cũng đều có thể được cải tiến một chút. Cho nên ta chỉ cần nhìn cái gì đó, cái hộp đựng bánh chẳng hạn, và hỏi: “Hộp này hình vuông, có nên là hình tròn để có vẻ dịu dàng hơn không?” Hoặc, “Cái quạt máy này, có cách nào làm cánh hơi khác một chút để sức gió đẩy ra mạnh hơn không?” Hoặc, “Người ta hay làm bàn vuông hay chữ nhật, có nên làm bàn tam giác không? Để làm gì? Ở đâu?”.

Nói chung là, muốn sáng tạo bạn chỉ cần hỏi “Làm gì cho … hơn đây.”

Điều gì trên đời cũng có thể thay đổi và cải tiến, nếu ta muốn. Sáng tạo là một thái độ, hơn là một kỹ năng. Nếu bạn muốn đổi mới, bạn sẽ đổi mới.

Và khi người khác sáng tạo điều gì mới, thay vì nói “Không giống ai” thì hãy nói: “À ngộ quá hén, mình chưa thấy bao giờ,” hay “À, cái này có vẻ tiện để uống nước.” Khuyến khích nhau sáng tạo, đừng chê “không giống ai”. Hãy biến “Không giống ai” thành lời khen: “A, cái này hay quá. Rất độc đáo. Không giống ai.”

Các bạn, quen sáng tạo và cuộc đời bạn sẽ khá hơn nhiều. Và nếu mọi chúng ta đều sáng tạo và thích sáng tạo, đất nước sẽ tiến vùn vụt.

Chúc các bạn luôn sáng tạo.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s