Chiếc đồng hồ ngày mưa

Chào các bạn,

Tây Nguyên đang ở vào cuối tháng Mười là tháng cuối của mùa mưa, lẽ ra không còn những cơn mưa dầm, nhưng không hiểu sao cả tuần trời cứ mưa rỉ rả như những cơn mưa dầm tháng Bảy.

Mặc dầu trời mưa nhưng vì có công việc phải ra ngoài, trên đường đi nhìn những em học sinh mặc áo mưa đủ màu sắc đi học, làm mình nhớ về em Nathan học sinh lớp Mười của nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, cũng trong chiếc áo mưa màu xanh đi học về đến chào mình và đã đưa cho mình một chiếc đồng hồ đeo tay nam dây inox loại đồng hồ mặt tròn, em Nathan nói:

– “Mình đạp xe đạp đi học về lúc đến đầu đường Lê Hồng Phong trước mặt sân vận động, mình đã lượm được chiếc đồng hồ đeo tay này, nó vẫn còn mới còn đẹp và chạy đúng giờ với chiếc đồng hồ treo tường của nhà bán đồ mỹ nghệ bên cạnh nhà mình.”

Mình cầm chiếc đồng hồ trên tay mà lòng dậy lên sự cảm phục, bởi mình biết cuộc sống của các em thiếu thốn rất nhiều, và chiếc đồng hồ đeo tay cũng là điều mơ ước của các em nhưng các em đã không tham, không giữ lấy mà về tự đưa cho mình. Mình hỏi:

– “Em Nathan có thích chiếc đồng hồ này không?”

– “Mình rất thích bởi vì nếu có chiếc đồng hồ đeo tay mình làm chủ được các giờ, không còn lo phải trễ các giờ ở trường cũng như những giờ trong nhà Lưu trú. Nhưng chiếc đồng hồ đeo tay này không phải của mình nên mặc dầu thích nhiều, nhưng cũng phải trả lại cho chủ của nó!”

Mình nghĩ chiếc đồng hồ đeo tay này em Nathan lượm trước mặt sân vận động, là nơi nhiều người qua lại giờ cũng không biết ai mà trả lại cho người ta. Mình đưa chiếc đồng hồ đeo tay cho em Nathan và nói:

– “Cho em Nathan giữ chiếc đồng hồ đeo tay này để xem giờ, sau này nếu có người đến tìm và đúng là chủ của nó thì em Nathan trả lại cho người ta.”

Em Nathan vừa cầm chiếc đồng hồ thì từ ngoài cổng một người đàn ông khoảng năm mươi tuổi, trên người mặc chiếc áo mưa màu ghi chỉ dài hơn đầu gối, ông đẩy chiếc xe ba-gác chất đầy những sọt gì mình không rõ bởi trời mưa nên những chiếc sọt được phủ bằng một tấm nilon màu xanh đen. Ông để chiếc xe đứng dưới gốc cây mít trong sân và bước lên hiên chỗ mình và em Nathan đang đứng. Ông nhìn chiếc đồng hồ trong tay em Nathan và nói:

– “Cô cho tôi xin lại chiếc đồng hồ đeo tay mà cháu đang cầm ở tay, nó là chiếc đồng hồ tôi đã làm rớt khi đẩy xe qua đường.”

– “Làm sao để tôi biết đó là chiếc đồng hồ của chú?”

– “Mặt dưới chiếc đồng hồ có một dấu chấm tròn bằng sơn đỏ.”

Mình cầm chiếc đồng hồ lên xem và đúng như ông nói, mình trao chiếc đồng hồ cho ông, ông cảm ơn và kể cho mình biết:

– “Người xe thồ ở góc đường thấy tôi đi tìm đã chỉ cho tôi vào đây, và chiếc đồng hồ này do người con trai lớn của tôi mua tặng khi cháu đi làm được lãnh tháng lương đầu tiên nên tôi rất quý nó.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Chiếc đồng hồ ngày mưa”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s