Ảnh sinh hoạt hàng ngày – Oct.10, 2018 – Mộng dừa, món hiếm mắc gấp 30 quả dừa vẫn đắt hàng

       Xem toàn bộ Gallery

Mộng dừa

Lâu nay, có một số người Sài Gòn, cứ vào mùa hè nóng nực là đi tìm mua mộng dừa, do đây là món ăn khoái khẩu gắn liền với tuổi thơ của họ ờ dưới quê. Nếu ngày nhỏ ở quê nhà, họ có thể khá dễ dàng tìm thấy mộng dừa trong những trái dừa già để nhấm nháp thì ngày nay, ở Sài Gòn họ phải trả tới 300,000 đồng mới mua được 1kg mộng dừa, trong khi quả dừa chỉ 7,000 – 10,000 đồng.

Mộng dừa còn được gọi là phôi dừa, đây là phần tinh túy nhất trong quả dừa vì mộng dừa hút các dưỡng chất trong quả để nuôi mầm non. Mộng dừa ăn xốp, ngọt thanh và mát. Kích thước của mộng dừa thường không đều nhau, nếu để mộng càng già thì kích thước càng lớn, đa phần sẽ bằng nắm tay, nhỏ hơn thì bằng quả trứng gà hay quả mận. Mộng dừa càng lớn thì độ béo, ngọt và xốp sẽ càng giảm đi, nên giá rẻ hơn mộng dừa nhỏ.

Vì mộng dừa chỉ có ở những quả dừa khô nảy mầm nên thuộc loại hàng hiếm. Nhiều khi bổ 10 quả dừa già mới kiếm được 3 – 5 cái mộng vừa ý, hoặc ngay ở “xứ dừa” Bến Tre, phải đặt hàng cả tuần mới có.

Được biết, hiện nay một đầu mối bán đặc sản miền Tây (quận Tân Bình, Sài Gòn), phải gom tại khá nhiều vựa dừa khô ở Bến Tre  mà chỉ được trung bình 80 kg mộng dừa mỗi tuần, và để sản phẩm không bị hư phải bảo quản kỹ và ướp lạnh cẩn thận. Đầu mối này bán ra mộng dừa nhỏ 280,000 đồng/kg, còn mộng lớn 150,000 đồng. Còn khi hàng ra đến Hà Nội, sau khi cộng chi phí vận chuyển, giá mộng dừa tăng lên đến 300,000 – 320,000 đồng một kí lô (*).

Riêng ở chợ Cây Quéo (quận Bình Thạnh), một sạp chuyên buôn bán dừa khô/dừa tươi, thỉnh thoảng có bán ra vài ký mộng dừa sa cạ lớn/nhỏ, giá chỉ 60,000 đồng/kg nên khi có mộng dừa bày ra, chỉ chốc lát là hết hàng, hoặc khách có hỏi thì được trả lời “Dạ, mớ này có người dặn lâu rồi!”.

(*) Nguồn: VnExpress.net.

 

PHẠM NGA ghi chép

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s