Bình an và hòa bình

Chào các bạn,

Rất nhiều nghìn năm, con người khắp thế giới giao phó bình an của mình, ngay cả vận mệnh của mình, cho ai đó – Chúa, Phật, Allah, các đại đế, các vua chúa, các lãnh tụ, các đảng phái, các học thuyết, các chủ nghĩa, các triết lý… Nhưng con người, mỗi người, không biết rằng bình an của mình và hòa bình của thế giới là do chính mình, do chính mỗi người chúng ta.

Đừng đổ thừa cuộc đời ta cho số phận, định mệnh, Chúa Phật, thần thánh, chủ nghĩa, lãnh tụ hay ai cả. Bình an của bạn lệ thuộc 100% vào bạn, hòa bình của đất nước lệ thuộc 100% vào mỗi người và mọi người trong đất nước, hòa bình của thế giới lệ thuộc 100% vào mỗi người và mọi người trên thế giới. Nếu đất nước có nhiều người hòa bình hơn người chiến tranh thì có cơ hội lớn là đất nước hòa bình, nếu thế giới có nhiều người hòa bình hơn người chiến tranh thì có cơ hội lớn là thế giới hòa bình.

Thiên hạ trên thế giới thường có khái niệm chiến tranh là tranh đấu giữa thiện và ác, và phe ta luôn là phe thiện; giữa phe Chúa và phe chống Chúa, và phe ta là phe Chúa; giữa phe đúng và sai, và phe ta là phe đúng. Chỉ cần suy nghĩ thế thôi là đủ để thế giới chiến tranh triền miên vĩnh viễn. Cho nên, đừng nằng nặc cho rằng ta đúng ta thiện, và thiên hạ là sai là ác.

Thực sự, lý do chính của chiến tranh là mọi người ai cũng cho mình đúng và kẻ khác thì sai. Ta đúng thì ta phải can đảm bảo vệ chân lý chứ! Chữ “đúng” thường đi theo mọi thứ “anh hùng” khác, như hy sinh vì đại nghĩa, xả thân vì nước, hy sinh vì Chúa, chết cho chân lý… Toàn là các từ tốt đẹp ngon lành, làm sao mà không tạo ra chiến tranh cho được?

Nếu mọi người đều thấy chiến tranh là stupid, thì có lẽ hòa bình sẽ đến dễ hơn, vì ai nấy cũng đều cố gắng giải quyết mọi sự bằng đường lối hòa bình.

Chính vì thế mà Phật Thích Ca dạy mọi người vượt lên trên vọng tưởng (suy nghĩ sai) để nhìn mọi người như nhau (tâm không phân biệt) và yêu mọi người như nhau (từ tâm vô hạn). Hay Chúa Giêsu dạy yêu tất cả mọi người kể cả kẻ thù, vì mọi người đều là con Thượng đế.

Phàm phu si mê trong đúng sai thiện ác, nên thích chiến tranh để bảo vệ “chân lý” của mình, và không hiểu được vì sao Chúa Phật dạy bao hàm tuyệt đối và một chiều như thế. Các bạn, chẳng cần phải là Chúa Phật, mẹ của chúng ta cũng dạy chúng ta như thế: “Đứa nào kiếm chuyện gây sự với con thì nhịn đi, một sự nhịn là chín sự lành.”

Và bạn biết là mẹ bạn đúng. Nếu bạn hay nhịn lúc nhỏ, lúc lớn bạn mới thấy mình có bản lĩnh rất lớn so với mấy đứa lúc nhỏ cứ ăn hiếp thiên hạ. Nhiều người không biết điều này, nhưng những người hay nhịn nhục có sức mạnh tinh thần bằng cả trăm lần sức mạnh của người bình thường. Như là thiền sư “Vậy À” Hakuin.

Nếu bạn là người hay nhẫn nhục, bạn có sức mạnh ít nhất là bằng 10 lần, nếu không 100 lần, người trung bình. Bạn luôn bình tâm trong mọi trường hợp, chẳng ai, chẳng điều gì làm bạn lay động, cho nên bạn luôn sáng suốt thấy rõ mọi vấn đề cũng như các giải pháp, mà người đang điên thì chẳng thể thấy.

Nếu đa số người trong đất nước yêu người và yêu hòa bình, đất nước sẽ có cơ hội tìm thấy những giải pháp hòa bình với chính nhân dân mình cũng như với các nước khác. Nếu đa số người trên thế giới yêu người và yêu hòa bình, thế giới sẽ có cơ hội tìm được hòa bình cho thế giới.

Các bạn, bình an và hòa bình đến từ mỗi người chúng ta. Lực tổng hợp của mọi người là lực của đất nước hay thế giới. Chẳng có gì bí mật. Thế giới chẳng hòa bình, đất nước chẳng hòa bình, vì quá nhiều người có máu chiến tranh.

Các bạn, đừng đổ thừa cho Chúa Phật, thánh thần, số phận, chủ nghĩa, đảng phái, lãnh đạo… Mỗi chúng ta có đóng góp vào, và chịu trách nhiệm cho, hòa bình và chiến tranh của đất nước và thế giới.

Chúc các bạn luôn bình an và hòa bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bình an và hòa bình”

  1. Thầy ơi, em vẫn còn nhớ Thầy dạy: Bình an từ bên trong ra chứ không phải từ bên ngoài vào…!

    Cám ơn Thầy rất nhiều!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s