Nhạc phim Mononoke Hime

Chào các bạn,

Mononoke Hime là bộ phim hoạt hình về bảo vệ môi trường do hãng Ghibli (Nhật) sản xuất năm 1997.

Hime là công chúa. Mononoke có nghĩa là Linh hồn của một vật. Về cơ bản, người Nhật đổ lỗi cho mononoke cho mọi điều không thể giải thích, từ thảm họa thiên nhiên to lớn đến cơn đau đầu nhỏ. Một mononoke có thể là linh hồn của một vật vô tri vô giác, như bánh xe, linh hồn của một người chết, linh hồn của một người sống, linh hồn của một con vật, yêu tinh, quái vật, hoặc linh hồn thiên nhiên.

Mononoke Hime, hay Công chúa Mononoke là tên mọi người gọi San – nhân vật chính, vì San được một mononoke nuôi lớn, và có dáng vẻ và hành động giống mononoke. (dịch từ nausicaa.net)

Phim lấy bối cảnh những cánh rừng bạt ngàn và bí ẩn xen lẫn nhiều yếu tố kỳ ảo vào cuối thời Muromachi (1392 – 1572), nơi mà súng đạn dần thay thế cho đao kiếm, sự thống trị của các samurai suy yếu đến mức biến họ thành những tên cướp bóc. Vào thời điểm này, người Nhật Bản nói riêng và loài người nói chung đã có ý thức chinh phục, khai phá thiên nhiên bằng sức lực, trí tuệ của mình. Tuy nhiên sự khai thác bừa bãi đã làm thiên nhiên nổi giận, không ít lần giáng tai họa xuống loài người.

Dù là hoạt hình dành cho thiếu nhi, nhưng đối tượng phù hợp nhất của Mononoke Hime có lẽ là người lớn và thanh thiếu niên. Vấn đề bộ phim đề cập cũng chính là vấn đề nóng bỏng của mọi thời đại: Bảo vệ môi trường sinh thái.

Phim được công chiếu lần đầu tại Nhật vào ngày 12 tháng 7 năm 1997, và tại Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng 10 năm 1999. (Wikipedia)

Dưới đây là bản nhạc trong phim – Một giai điệu khá đặc biệt. Có gì đó da diết nhưng không hoàn toàn buồn thảm, có gì đó khắc khoải nhưng không hoàn toàn bi quan, có gì đó rất đỗi dịu dàng nhưng cũng rất mãnh liệt.

Bản nhạc khiến mình tò mò muốn xem bộ phim đó như thế nào. Và quả thật, âm nhạc đã diễn tả phần lớn thông điệp của phim.

Bản nhạc do Joe Hisaishi sáng tác và đạo diễn, mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

PTH

***

~Anime~Princess Mononoke = Legend of Ashitaka Soundtrack (Original)

Princess Mononoke (Hime) Joe Hisaishi in Budokan

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nhạc phim Mononoke Hime”

  1. Cảm ơn Esther chia sẻ chân tình.

    Khi mới nghe giai điệu này chị cũng có cảm giác như thế, cảm giác quen thuộc từ rất lâu.

    Chị hay bật nhạc không lời. Giữa một list nhạc nghe hằng ngày, bản nhạc này luôn nổi lên một cách đặc biệt và luôn khiến chị dừng lại để nghe chăm chú hơn. Sau này chị nghĩ cảm giác thân quen đó là hình ảnh phản chiếu của mình – Mình thấy một phần con người mình (trong quá khứ hay trong hiện tại) trong bản nhạc nên mình thấy thân quen với bản nhạc.

    Đó là cái tài của nhạc sĩ và nhạc công – Thể hiện được các cảm xúc của con người và nối kết những con người xa lạ trở nên gần gũi với nhau nhờ các cảm xúc chung đó.

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s