Lấy tâm mình làm chủ

Chào các bạn,

Với loạt bài Đời phức tạp?, Sống tại đây lúc này, và Đơn giản hóa đời bạn chúng ta nói rất rõ cách sống hiệu quả nhất: đơn giản và tập trung vào “tại đây lúc này”. Nếu các bạn nắm được điều này, cuộc đời các bạn sẽ thong dong và thành công – mình nói thong dong làm việc siêng năng, không phải thong dong kiểu các vị đã về hưu chỉ trồng hoa và câu cá cả ngày.

Có một điều mà hầu hết cả thế giới hiểu lầm là mọi người nghĩ rằng cuộc đời nhiều rối rắm khó khăn và mình phải tìm cách sống chung với những rối rắm khó khăn đó, cũng như mình là con tằm sinh ra giữa một đống chỉ rối, và phải tìm cách sống chung với đống chỉ rối đó cả đời.

Nhưng mọi người không biết rằng, cái đống chỉ rối đó không phải tự nó có, mà do mình không biết quản lý cách sống của mình để đời mình thành rối rắm.

Tâm là chủ.

Cái đầu của bạn tạo ra đời bạn. Đời bạn không tự nó rối rắm. Hoặc là bạn làm cho đời bạn đơn giản và hiệu quả, hoặc là bạn làm cho đời bạn rối rắm và tù mù. Mọi thứ đều trong đầu bạn đi ra.

Đây là lý do số một của cái mà nhà Phật gọi là vô minh (không ánh sáng): Con người tưởng rằng hắn đứng giữa một thế giới bão tố và hỗn độn và hắn phải cố gắng ngụp lặn trong thế giới đó mỗi ngày. Nhưng hắn không biết rằng thế giới bão tố và hỗn độn đó không tự nó mà có, mà là do chính tâm trí hắn đẻ ra.

Khi ta hiểu điều này – thế giới của ta là do chính ta tạo ra – thì tự nhiên ta sẽ biết tư duy và hành động để tạo ra một thế giới, một đời sống, đơn giản, an bình, và hiệu quả.

Tâm là chủ. Các bạn thấy, tất cả mọi lý luận và tư duy ta có, bắt đầu và kết thúc bằng điểm mấu chốt này – tâm là chủ.

Thiên đàng hay địa ngục, đó là tâm. Phiền não hay Bồ đề, đó là tâm. Phàm phu hay Bồ tát, đó là tâm.

Thành công hay thất bại, đó là tâm.

Chúc các bạn luôn lấy tâm mình làm chủ.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s