Đơn giản hóa đời bạn

Chào các bạn,

Trong hai bài trước, Đời phức tạp?Sống tại đây lúc này, chúng ta nói đến đời ta là con cá trong dòng sông, ngày nào đến khúc sông nào, thì tập trung sống với khúc đó, không lo lắng gì tương lai, vì tương lai là điều không biết. Sống mỗi ngày như thế tức là sống tại đây lúc này, và sống tại đây lúc này tử tế là cách duy nhất để xây dựng tương lai của bạn.

Hôm nay chúng ta nói đến một khái niệm liên quan đến hai điều trên. Đó là đơn giản hóa đời bạn.

Tập trung tâm trí sống tại đây lúc này là đã đơn giản hóa đời bạn đến mức tối đa, vì chỉ làm một việc một lúc – sống tại đây lúc này. Nhưng đương nhiên là nếu bạn cố tình làm cho đời bạn phức tạp, thì rất khó tập trung vào đâu cả.

Nếu bạn nhất định phải có đủ tiền để trả tiền cọc mua một căn nhà trong 5 năm, thì đương nhiên là bạn phải làm việc thêm, có thể là một công việc phụ trội, và nhịn rất nhiều thứ – không thể đi ăn tiệm mỗi ngày, không thể nhảy đầm thường xuyên, không thể cuối tuần nào cũng ra biển đổi gió.

Nếu bạn muốn thi vào trường y, thì phải bớt đi chơi với bạn bè kể cả bạn gái, không đi movie, không xem phim tập, bỏ bớt dã ngoại, ở nhà học mấy tháng để chuẩn bị.

Điều mình muốn nói là bạn phải biết sắp xếp lịch sống để có thể đạt được điều bạn tập trung vào, và không có quá nhiều điều khác làm bạn bị stress và mất thời gian. Bạn không thể học thi, nếu có hai cô bạn gái, và cô nào cũng đang lên cơn ghen làm cho bạn nhức đầu mãi. Hoặc nếu có một cô bạn gái đá bạn, thì bạn cũng nên chịu đau ngồi học. Không chồm ra cặp một cô khác để trả đũa, và nhức đầu với cô mới thường xuyên vì đó là một cuộc tình không cân nhắc.

Thường thường thiên hạ stress vì dồn quá nhiều việc vào đời mình, và chuyện nào cũng muốn xong ngay tức thì, bên cạnh đó còn gia đình vợ/chồng con cái mà mình phải quan tâm thường xuyên. Ỡ Mỹ các gia đình ly dị thường xuyên, và một trong những lý do là làm đủ thứ chuyện và không có thời giờ quan tâm đến gia đình.

Đừng tham lam. Muốn ăn ngon thì cắn một miếng vừa miệng ăn, ăn xong rồi cắn miếng khác. Không cắn một lúc 5 miếng đầy một họng và chẳng thể nhai vì miệng đã căng hết cỡ. Đừng đi làm hay đi học full time mà cùng lúc đó thì học yoga, học vẽ, học nhạc, học võ, và có vài người yêu. Sống kiểu đó thì bạn chẳng thể sống bình an được, đừng nói tại đây lúc này hay tại đâu lúc nào.

Đời mình còn dài, cứ từ từ làm những điều mình thích, trong giới hạn thời gian của mình, đủ để sống siêng năng nhưng thong thả. Đó là đơn giản hóa đời bạn.

Đơn giản hóa đời bạn là sắp xếp thời gian hợp lý cho những việc cần làm, việc gì không cần thì đừng dồn vào lịch không cần thiết, để đó tính sao.

Chằng cần công thức nào phải học để đơn giản hóa đời bạn. Bạn có vài việc cần làm có ưu tiên một: (1) gia đình con cái, (2) công việc ở sở, (3) học thêm hay làm thêm gì đó một chút, và (4) thời gian ngơi nghỉ. Kẹt quá thì bỏ mục số (3). Đừng dồn thêm gì vào những điều cần thiết này, thì đời bạn sẽ đơn giản.

Nếu bạn không đơn giản hóa đời bạn, trong trường kỳ bạn sẽ thấy những người từ từ hơn lại tiến xa hơn bạn. Đó là quy luật con rùa của La Fontaine.

Chúc các bạn luôn có đời sống đơn giản.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Đơn giản hóa đời bạn”

  1. Cám ơn anh về lời chỉ dạy và nhắc nhở . Em cảm thấy như anh em mình có sự cộng hưởng vậy , những bài viết của anh luôn đến rất đúng lúc em cần , vào những điều em đang luyện tập và cầu nguyện . Giống như anh có thể lắng nghe nó .
    Thời gian này em có chút stress vì chưa thật sự đơn giản hóa được mọi thứ . Nhưng giờ em đã sâu sắc hơn về câu trả lời rồi .
    Anh khỏe anh nhé .
    E, Thắng .

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s