Sống tại đây lúc này

Chào các bạn,

Hôm qua, trong bài “Đời phức tạp?” chúng ta nói về đời vô thường, và về chúng ta trong dòng đời như là con cá trong dòng sông – chỉ có thể biết khúc sông hôm nay nhưng chẳng biết khúc sông ngày mai thế nào. Cho nên cứ yên vui với khúc sông hiện tại, tới ngày mai hãy sống với khúc sông ngày mai. Tiềm ẩn trong ý này, đương nhiên là ý sống “tại đây lúc này.”

Có lẽ bạn đã nghe cả trăm lần, nếu không là nghìn lần, trên ĐCN về tại đây lúc này. Tại đây lúc này – Here and Now – là trung tâm điểm của Thiền tông. Đói thì ăn no, mệt ngủ liền. Vui sống tại đây lúc này. Làm việc gì cần làm tại đây lúc này, và an nhiên tự tại.

Chúng ta cũng biết các pháp Thiền đều có mục đích giúp chúng ta tập trung tâm trí vào một điểm. Đó là “nhất tâm bất loạn” – một tâm không loạn xạ. Sống tại đây lúc này chính là tập trung tâm trí vào một điểm duy nhất: ngày hôm nay.

Thiền tông còn đi xa hơn thế. Có Thiền từng phút, để chúng ta tập trung vào sống với một việc đang làm tại đây lúc này từng phút trong ngày. Đây là cách sống, nói theo tiếng Anh, rất “rich” – giàu có, phong phú. Nếu bạn nhìn một đóa hoa mà tập trung toàn tâm toàn trí vào việc nhìn đóa hoa, thì bạn sẽ nhận ra những vẻ đẹp rất tế nhị của đóa hoa mà chỉ một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về loại hoa đó có thể thấy. Hơn vậy nữa, đóa hoa có thể cho bạn những tư tưởng triết lý mà nhà khoa học có thể không thấy.

Sống tại đây lúc này là cách sống phong phú thế đó.

Chúa Giêsu cũng nói:

“Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh chị em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh chị em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh chị em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một lúc?

Còn về áo quần cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào. Chúng không làm lụng không tạo áo quần, thế mà ngay cả vua Solomon, trong tất cả vinh quang, cũng không mặc đẹp bằng những bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Chúa Trời còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh chị em, ôi những kẻ kém tin!

Vì thế, anh chị em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh chị em trên trời thừa biết anh chị em cần những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Chúa Trời và sống công chính, và Người sẽ cho anh chị em tất cả những gì anh chị em cần. Vậy, anh chị em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái lo của ngày ấy. Vấn đề hôm nay đã đủ cho hôm nay. (Matthew 6:25-36)

Nếu bạn vẫn còn lo lắng: Sống phải lo cho ngày mai chứ, không lo sao được?

Ừ, có lẽ mọi người trên thế giới đều nghĩ như bạn. Con kiến còn biết tha mồi về tổ để sống trong những ngày mưa bão. Làm sao ta không lo được?

Các bạn, đây là trí tuệ tâm linh: Nếu bạn sống tại đây lúc này, luôn tập trung tâm trí vào điều cần làm và đang làm, không để tâm trí chạy lang thang – không đang ngồi làm việc mà đầu óc thì ở quán cà phê hay ở công viên với người yêu – thì bạn đang sống tại đây lúc này, và bạn đang làm việc cho tương lai bạn cách tốt nhất.

Chỉ có một cách sống tốt nhất cho tương lai của bạn là bạn sống thật tốt tại đây lúc này – không có cách thứ hai.

Học tốt tại đây lúc này, làm việc tốt tại đây lúc này, đó là cách tốt nhất để lo cho ngày mai. Ngồi đó mà xoa ngón tay lo lắng về ngày mai, chỉ là một việc ngu dốt làm tốn thời gian và năng lượng của bạn, chẳng lợi gì cho ngày mai, mà còn làm hại đến tương lai bạn.

Cho nên các bạn, khi Thánh nhân nói đến Thiên đàng sau khi chết, các vị thực sự nói đến Thiên đàng tại đây lúc này. Và khi các vị nói đến sống tại đây lúc này, các vị đang nói đến tương lai của bạn – tuần tới và cả kiếp tới.

Chúc các bạn luôn sống tại đây lúc này.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s