Đời phức tạp?

Chào các bạn,

Có lẽ đa số chúng ta thấy cuộc đời quá phức tạp, quá nhiều khó khăn, quá nhiều điều không biết, quá nhiều lắng lo. Và có lẽ bạn cũng đã nghe nhiều người nói: “Đời khó lắm” hay “Đời chẳng dễ chút nào.”

Đó là điều nhiều người cảm thấy. Vấn đề chính là ta có quá nhiều khó khăn, và đôi khi khó quá làm ta choáng ngợp. Học hành thi cử, cố vào trường mình muốn, yêu đương và giận dỗi ghen tương, tìm việc hợp ý muốn, cần thêm một cánh cửa sự nghiệp mới, con cái với đủ thứ phải lo, bên cạnh đó thì bệnh tật, tai nạn, những điều bất ngờ… Nói chung là chúng ta có thể bị bao vây bởi nhiều vấn đề và nhiều lo lắng quá, đến nỗi ta cảm thấy như lúc nào cũng chạy đua với chiếc đồng hồ và luôn luôn thua, đời mình cứ như là con thuyền không định hướng giữa bão tố đại dương chẳng biết khi nào có bình an.

Đa số người trên thế giới sống như thế. Chẳng có gì là lạ.

Điều lạ là, có cách để sống tĩnh lặng và bình an, nhưng đa số mọi người chẳng biết.

Đời là vậy đó. Đời là vô thường. Đủ mọi thứ không chờ đợi có thể đến với mình, chẳng có gì là lạ. Vậy thì điều gì đến, cứ mỉm cười sống với nó.

Con người trong dòng đời như con cá trong dòng sông. Con cá chẳng biết dòng sông sẽ đưa mình đi đâu – vùng nước trong, vùng nước đục, vùng yên lành, vùng ghềnh thác… Đi đâu thì đi, cá vẫn nhởn nhơ vui chơi mỗi ngày, đến đâu sống đến đó – đến thác ghềnh thì lo chiến đấu với thác ghềnh, chờ đến khúc bình an. Chẳng hơi đâu mà lo sợ.

Cuộc đời chúng ta là thế đó: ta sẽ gặp nhiều điều không mong đợi, nhiều thất vọng bên cạnh nhiều niềm vui, nhiều thắng nhiều thua, nhiều lên nhiều xuống… Bản chất cuộc đời là như thế. Vậy thì cứ nhởn nhơ sống vui với đời, chuyện gì đến đâu, sống với nó đến đó.

Nếu bạn thi không được vào trường ưu tiên một, đó là chuyện thường, chẳng ăn nhập gì cả, vì rất có thể bạn sẽ thành công lớn trên đời với trường ưu tiên hai, ưu tiên ba. Nếu người yêu gài số de, thì buồn năm phút là đủ, vì rất có thể một tiên nữ khác đang chờ khi bạn đang cô đơn một mình. Nếu thắng được giải quần vợt quốc gia, mừng một chút là đủ, vì sẽ có lúc bạn thua những giải khác.

Nếu chúng ta làm mọi việc một cách tử tế và cẩn thận, và vấn đề đến, khó khăn đến, thử thách đến, chỉ cần sống với chúng như những khúc quanh tự nhiên của dòng đời. Đời chẳng chỉ là cà phê và bánh sô cô la mãi. Sống với thái độ như thế, bạn sẽ thấy cuộc đời rất giản dị, cực kỳ giản dị, chẳng phức tạp một chút nào.

Đời là vô thường. Bạn là con cá trong dòng sông, dòng sông sẽ đưa bạn qua từng khúc mới mỗi ngày, bất kì ngày nào cũng có thể rất khác ngày hôm trước, bất kì ngày nào bạn cũng có thể gặp điều mới không mong đợi, điều ngạc nhiên thú vị hay nhức nhối… Cuộc đời thực sự là một cuộc du hành phiêu lưu. Vậy thì cứ phiêu lưu với đời, mỗi phút giây là một điều mới lạ.

Nói như Trúc Lâm Thiền Tổ Trần Nhân Tông:

Đói thì ăn no, mệt ngủ liền
Trong nhà có của, đừng tìm nữa
Nhìn cảnh tâm Không, nói chi Thiền

Trong bạn có trái tim tĩnh lặng từ nguyên thủy, đó là bản lai diện mục của bạn. Đó là “trong nhà có của, đừng tìm nữa.” Ai trong chúng ta cũng tĩnh lặng được, nếu ta thực sự muốn tĩnh lặng. Điều gì đến, thoải mái sống với điều đó. Chỉ như thế, đời của bạn trở thành cực kỳ giản dị và thú vị. Bạn rối rắm trong lòng, thì cuộc đời phức tạp nhức nhối. Bạn tĩnh lặng thoải mái trong lòng, thì cuộc đời giản dị và bình an.

Từ phiền não đến bồ đề chỉ một sátna, và sátna đó là sátna nhận thức được thái độ của con cá trong dòng sông.

Chúc các bạn luôn an nhiên tự tại.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Đời phức tạp?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s