Tiền Trời cho

Chào các bạn,

Mình vào nhà bố mẹ Bloen ở buôn Gia Vằm, vừa lúc bố Bloen đi chở phần gạo trợ cấp cho các em học sinh vùng sâu vùng xa về, làm mình nhớ đến bố mẹ Thép trong những lần đi nhận phần trợ cấp của hai người con học cấp III ở nhà Lưu trú về, không lần nào mà bố mẹ Thép không bị mình gọi điện nhiều lần, nhắn ra nhà Lưu trú chở phần gạo của em Phila và em Phai, là hai người con gái học lớp Mười một và Mười hai ở nhà Lưu trú về buôn làng.

Các em học sinh người đồng bào sắc tộc thiểu số học trường Trung học cấp III Nguyễn Thị Minh Khai, mỗi đầu năm học mới được nhà trường phát cho mỗi em một bộ sách giáo khoa đầy đủ các môn học, và hai hoặc ba mươi cuốn vở để các em học trong năm. Và mỗi năm trước học kỳ II, các em học sinh sắc tộc thiểu số còn nhận được sáu mươi lăm đến bảy mươi lăm kí gạo cho mỗi em.

Các thầy cô giáo ở trường biết các em học sinh Lưu trú được nhà mình nuôi miễn phí hoàn toàn, nên mỗi lần phát gạo hỗ trợ các thầy cô giáo thường nhắc các em đem về cho yăh, và các em học sinh về cũng cho mình biết thầy cô giáo ở trường dặn như vậy. Nhưng mình không nhận mà cho các em gọi người nhà đến chở về, bởi mình biết đa số các gia đình trong buôn làng đều thiếu gạo ăn, phải mua chịu ở các quán người Kinh, đến mùa bán củ mì bán lúa trừ nợ.

Các bố mẹ của các em khác khi được các em gọi điện báo là vui vẻ ra chở về, riêng gia đình bố mẹ Thép cứ muốn để lại nhà Lưu trú một nửa còn gia đình chỉ lấy một nửa. Bố Thép nói:

– “Phải chia ra mới công bằng, vì nếu hai con của mình không học ở nhà yăh thì ở nhà hai con cũng phải ăn chớ!”

– “Biết là như vậy nhưng khi nào anh em buôn làng mình hết khó khăn yăh sẽ nhận.”

– “Biết đợi đến khi nào thì anh em đồng bào buôn làng mình mới hết khó khăn!”

Và trao đổi qua lại một lúc bố mẹ Thép cũng chở số gạo về, nhưng một lần bố mẹ Thép đã làm mình mắc cười hết sức.

Mình nhớ năm đó các em vừa được nhận mỗi em sáu mươi lăm kí gạo, cùng với hai triệu năm trăm ngàn đồng tiền mặt. Ở trường lớp thấy cô nói với các em như thế nào mình không biết, bởi các em về báo cho mình biết năm nay được nhận thêm một số tiền cho mỗi học sinh là như vậy. Mình nhẩm tính và hiểu là trong năm học mỗi em được hỗ trợ thêm mỗi tháng hai trăm năm mươi ngàn đồng, và cũng giống như gạo mình cho các em mang về cho bố mẹ nuôi gia đình. Và cũng ngay chiều hôm nhận tiền, bố mẹ Thép đã chở đến cho mình bốn thùng Red Bull (Bò húc Thái),  mẹ Thép nói:

– “Chiều nay mình với bố Thép đến trường nhận gạo và nhận tiền của em Phila và em Phai, mình mua đến cho yăh với các em mấy thùng nước ngọt uống bồi dưỡng. Tiền này là tiền Trời cho, nếu mình không chia sẻ là không đúng ý Trời.” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s